กราฟประจำวัน: S&P 500 อาจเข้าสู่ช่วงอันตรายเนื่องจากเริ่มมีสัญญาณขาลง

กราฟประจำวัน: S&P 500 อาจเข้าสู่ช่วงอันตรายเนื่องจากเริ่มมีสัญญาณขาลง

Investing.com  | Jun 11, 2019 15:01

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์เลื่อนการเก็บภาษีกับเม็กซิโกและยอมรับในข้อตกลงการอพยพเข้าเมือง ซึ่งนับเป็นข่าวดีที่เพิ่มให้กับตลาดซึ่งกำลังอยู่ในขาขึ้นในช่วงนี้เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อตอบสนองกับสภาวะทางเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดีนัก ทั้งปัจจัยในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยและการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากสงครามการค้าต่างส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับตัวสูงขึ้น

ดัชนี S&P 500 ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ห้า โดยเมื่อวานนี้ปรับขึ้น 0.5% ทำให้ดัชนีไปปิดอยู่ที่ระดับ 2886.73 ซึ่งถือว่าปรับตัวขึ้น 16% นับจากต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่ในระหว่างวันสามารถไต่ขึ้นไปได้ถึง 2904.77 แต่กระนั้นก็ยังมีสัญญาณบางอย่างที่บอกว่าการดีดตัวขึ้นนี้ไม่น่าจะยั่งยืนต่อไปได้

การคุกคามของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อเร็วๆ นี้อาจทำให้ ความกลัว ในการขึ้นภาษีกับสินค้าส่งออกจากจีนไปยังสหรัฐฯ กลับคืนมาอีกครั้ง หากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงไม่ไปเข้าร่วมการประชุม G-20 ที่ญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนนี้ ก็อาจทำให้ราคาร่วงลงจากจุดสูงสุดในขณะนี้ก็ได้ ในขณะเดียวกัน เมื่อดูจากข้อมูลทางเทคนิคแล้วจะเห็นว่ารูปแบบที่แสดงถึงตลาดขาลงก็เริ่มก่อตัวให้เห็น

SPX Daily Chart

จากข้อมูลทางเทคนิค หลังจากที่ดัชนีขึ้นไปแตะที่ระดับ 2,900 เมื่อวานนี้ แต่ไปปิดตลาดที่ราคาต่ำลงกว่านั้น เนื่องจากนักลงทุนยังจำได้ว่าในช่วงที่ขึ้นไปปิดในระดับนี้ในวันที่ 16 พฤษภาคมก็เคยมีการปรับตัวลง 5% รูปแบบการซื้อขายเมื่อวานนี้เป็นแบบ shooting star ที่มีไส้ด้านบนยาวและน่าจะทำให้เกิดการกลับตัวจากขาขึ้นเป็นขาลงได้

shooting star อาจเกิดขึ้นหลังการฟื้นตัวเมื่อใดก็ได้ แต่หากเกิดขึ้นพร้อมกับแนวต้านของ left shoulder จะหมายความว่าราคานี้เป็นระดับที่มีความสำคัญและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ shooting star ยังเกิดขึ้นหลังจากที่มี gap ขาขึ้น เมื่อดูจากตำแหน่งบนกราฟแล้วหมายความว่าน่าจะมีความเป็นไปได้ที่จะเกิด evening star ในรูปแบบแท่งเทียนของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า island reversal ในการวิเคราะห์เชิงเทคนิคแบบตะวันตก

โดยรูปแบบนี้จะมี 3 ส่วนด้วยกัน คือส่วนแรกคือส่วนที่เพิ่มขึ้น ส่วนที่ 2 คือ gap ขาขึ้นซึ่งส่งเสริมว่าน่าจะมีการฟื้นตัวขึ้นได้อีก และส่วนที่ 3 คือส่วนที่ลดลง ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ยังไม่มั่นใจต้องยังใจเอาไว้ก่อนเนื่องจากตลาดน่าจะกำลังเข้าสู่ขาลง

หากแท่งเทียนในวันนี้ร่วงลงไปอยู่ในระดับเดียวกับแท่งเทียนยาวสีเขียวเมื่อวันศุกร์ โดยมี gap ขาลงเข้ามาเสริม แสดงว่านักลงทุนเริ่มอ่อนแรงและขาดทุนไปมากกว่า stop-loss ที่กำหนดไว้แล้ว เราจะเห็นสัญญาณตลาดขาลงที่ชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น

กลยุทธ์การซื้อขาย

นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง อาจรอเพื่อที่จะเปิดสถานะ long กับจุดสูงสุดรอบใหม่หรือ peak กับ trough ขาลงชุดต่อไปก็ได้ เนื่องจากราคาระหว่างวันในวันจันทร์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นไปอยู่สูงกว่าราคาสูงสุดของวันที่ 16 พฤษภาคม จึงทำให้แนวโน้มยังไม่ชัดเจน

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง อาจพิจารณาเปิดสถานะ short หลังจากที่มีการทำรูปแบบ evening star สมบูรณ์เมื่อแท่งเทียนของวันนี้ตกลงไปปิดในระดับต่ำกว่า 2,860

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง อาจเปิดสถานะ short ได้ทันที โดยพิจารณาว่าการเพิ่มขึ้นของราคาซื้อขายล่วงหน้าเป็นรางวัลที่หายาก เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มขึ้นที่ไม่เป็นไปตามข้อมูลพื้นฐานและข้อมูลทางเทคนิคเลย

ตัวอย่างการซื้อขาย

  • ราคาเข้า: 2,900

  • Stop-Loss: 2,905

  • ความเสี่ยง: 5 points

  • เป้าหมาย: 2,885 ซึ่งอยู่ที่ระดับราคาปิดเมื่อวานนี้

  • ผลตอบแทน: 15 points

  • อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน 1:3

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+