รัสเซียจะยอมปล่อยให้ราคาน้ำมันลอยเคว้งก่อนที่ทรัมป์ป่วนตลาดอีกครั้ง ?

รัสเซียจะยอมปล่อยให้ราคาน้ำมันลอยเคว้งก่อนที่ทรัมป์ป่วนตลาดอีกครั้ง ?

Investing.com  | Jun 11, 2019 08:42

ในสถานการณ์ที่ทุกอย่างถูกเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว รัสเซียเพียงแค่เห็นด้วยและดำเนินการไปกับซาอุดีอาระเบียเท่านั้น ทุกอย่างก็จะจบด้วยดี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงหลังนี้แทบจะไม่ตรงกับความต้องการของโอเปคเสียเลย

เรากำลังหมายถึงข้อตกลงการจำกัดการผลิตน้ำมันของโอเปคและกลุ่มประเทศพันธมิตร ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการควบคุมราคาน้ำมันระหว่างกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันที่นำโดยซาอุดีอาระเบียกับประเทศพันธมิตรอีก 10 ประเทศซึ่งนำโดยรัสเซีย

การประชุมสมาชิกโอเปคที่กำลังจะมีขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รวมทั้งการประชุมประเทศพันธมิตรที่จะจัดขึ้นภายหลังวันดังกล่าว 1 วัน รัสเซียยังคงไม่แสดงท่าทีในการสนับสนุนให้ปรับลดกำลังการผลิตลงตามที่ซาอุดีอาระเบียเสนอว่ามีความจำเป็นต้องทำในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันตกต่ำจนเกินไป

โอกาสในการฟื้นตัวของตลาดน้ำมันต้องสิ้นสุดเมื่อมีการชะลอการเก็บภาษีกับเม็กซิโก

การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปลี่ยนใจภายในเวลา 11 ชั่วโมงที่จะยังไม่เก็บภาษีกับเม็กซิโก ประกอบกับการที่รัสเซียยังไม่มีการตอบสนองใดๆ นั้น ทำให้โอเปคและตลาดน้ำมันมีโอกาสในการปรับตัวสูงขึ้นได้ในวันจันทร์หลังจากที่มีการเปลี่ยนใจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

WTI 300-Min Chart - Powered by TradingView

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับตัวลดลงไป 1.3% ในวันจันทร์ หลังจากที่ฟื้นตัวขึ้นมาได้เมื่อ 2 วันก่อน 4% ในช่วงที่ทรัมป์เปลี่ยนใจกับเม็กซิโกในครั้งแรก ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ของสหราชอาณาจักรปรับตัวลดลง 1.6% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 2 วันก่อน 4% เช่นกัน ส่วนดัชนีหุ้นหลักๆ ของ Wall Street นั้นกลับไต่ขึ้นได้ประมาณ 1% ในวันจันทร์ เนื่องจากนักลงทุนยังคงดีใจกับการตัดสินใจของทรัมป์

ในขณะที่ตลาดเอเชียในวันอังคาร ราคาน้ำมันก็ปรับตัวสูงขึ้นได้บ้าง แต่ยังไม่แข็งแกร่งนัก

โอเปคจะยอมให้รัสเซียจัดการแก้ไขด้วยตนเองก่อน

นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในกลุ่มประเทศโอเปค OPEC ยังคงเฝ้าดูความกังวลในตลาดน้ำมันที่มีต่อรัสเซียในวันจันทร์ เมื่อได้รับทราบว่า “ยังมีอีกประเทศหนึ่งที่ทุกคนกำลังรอรับความร่วมมือ (ในการขยายเวลาการปรับลดปริมาณการผลิตต่อไป) ซึ่งก็คือประเทศรัสเซีย"

นายฟาลีห์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Tass ของรัสเซียว่า “ผมจะรอให้รัสเซียจัดการด้วยตัวเองให้เรียบร้อยก่อน” “ในขณะนี้รัสเซียเองยังคงตัดสินใจไม่ได้ว่าจะผลิตน้ำมันในช่วงครึ่งปีหลังปริมาณเท่าใด”

ประธานฝ่ายบริหารของบริษัทรอสเนฟท์ (OTC:OJSCY) ของรัสเซีย ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกเป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่กำลังพยายามโน้มน้าวไม่ให้รัสเซียลดปริมาณการผลิตตามข้อตกลงของโอเปคอีกต่อไป โดยเตือนว่าจะสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดของน้ำมันที่ส่งไปยังสหรัฐฯ หากยังมีการจำกัดการส่งออกต่อไป คำเตือนของนายอิกอร์ เซชินเกิดขึ้นหลังจากที่ปริมาณการสำรองน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในเดือนที่แล้วเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ไปอยู่ที่ 12.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน และปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ขึ้นไปแตะที่ระดับ 3.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งใกล้เคียงกับค่าสูงสุดที่ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียปรับลดลงไปที่ 3.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ทุกคนทราบดีว่ากลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรได้ใช้มาตรการลดการผลิตลงอย่างน้อย 1.2 ล้านบาร์เรลต่อเดือนมาตั้งแต่เดือนธันวาคม โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ซาอุดีอาระเบียโดยหวังที่จะให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งก็เป็นช่วงก่อนที่จะเกิดการเทขายอย่างหนักในช่วงของการเจรจาเรื่องการเก็บภาษีกับเม็กซิโก การที่สหรัฐฯ เพิ่มการผลิตน้ำมันและ ปริมาณน้ำมันสำรอง รวมทั้งปัญหาทางด้านสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ทำให้ทราบว่าหากไม่มีรัสเซีย โอเปคไม่มีทางที่จะเป็นโอเปคต่อไปได้

รัสเซียทำให้สถานการณ์ราคาน้ำมันในช่วงนี้แย่ลง

ขณะนี้ รัสเซียยังคงทำให้ตลาดน้ำมันได้รับผลกระทบในทางลบมากกว่าบวก

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา นายอเล็กซานเดอร์ โนแวค ผู้แทนการเจรจาและรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซียกล่าวว่าราคาน้ำมันดิบอาจร่วงลงไปแตะ $30 ต่อบาร์เรลโดยไม่จำเป็นต้องดำเนินตามนโยบายลดปริมาณการผลิตด้วยซ้ำ

แม้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นความจริง แต่ก็เป็นการยากที่จะยอมรับว่าจะได้ยินจากปากของพันธมิตรหลักของกลุ่มโอเปคเช่นนี้

ทั้งที่จริงแล้วอาจมีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของโนแวค และตั้งคำถามว่ามูลค่าพื้นฐานของน้ำมันในช่วงนี้มีเพียงเท่านี้จริงหรือ เพราะช่วงนี้กำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลาวันหยุดในฤดูร้อนที่มีปริมาณการใช้สูงสุดในสหรัฐฯ

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซียยังกล่าวด้วยว่า “จะต้องติดตามสถานการณ์น้ำมันในตลาดก่อนเพื่อที่จะตัดสินใจให้เหมาะสมอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม"

รัสเซียและโอเปคจะต้องชิงดำเนินการกับตลาดน้ำมันก่อนที่ทรัมป์จะลงมือหรือไม่?

การพูดถึง "เดือนกรกฎาคม” ของนายโนแวคเปรียบเสมือนการชูธงแดงให้กับกองทุนบริหารความเสี่ยงต่างๆ รวมถึงนักลงทุนในตลาดน้ำมันว่ารัสเซียน่าจะพยายามผลักดันให้กลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรชะลอการตัดสินใจไปจนกว่าจะถึงเวลานั้น ในขณะที่ซาอุดีอาระเบียยังคงยึดตามกำหนดเดิมในเดือนมิถุนายน ส่วนทางด้านอิหร่านซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของโอเปคและยังอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ก็ไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนการประชุมไปในเดือนกรกฎาคมเช่นกัน

ในระหว่างที่ยังคงมีความไม่แน่นอนในการประชุมที่จะเกิดขึ้นใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า เรายังคงมีความสงสัยอยู่ว่ากลุ่มโอเปคและรัสเซียไม่ต้องการที่จะทำกำไรเพื่อชดเชยการสูญเสียที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนเลข 2 หลักในเดือนพฤษภาคมเมื่อนักลงทุนที่ขาย short แทบจะหมดกระสุนที่จะยิงต่อในช่วงฤดูร้อนนี้ได้อีกต่อไปแล้ว

คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามที่ตรงประเด็น เนื่องจากทรัมป์ซึ่งเป็นตัวการหลักในการฉุดราคาน้ำมันลงในปีนี้ ยังอาจลงมือทำอะไรต่อไปอีกก็เป็นได้

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+