จับตาบทบาทของอิหร่านและญี่ปุ่น ระหว่างที่โลกกำลังรอโอเปกลดกำลังผลิต

จับตาบทบาทของอิหร่านและญี่ปุ่น ระหว่างที่โลกกำลังรอโอเปกลดกำลังผลิต

Investing.com  | Jun 12, 2019 09:05

ดินแดนอาทิตย์อุทัยอาจเป็นความหวังใหม่ของอิหร่านและยังอาจเป็นฝันร้ายของโอเปกในช่วงนี้ได้อีกด้วย

ในขณะที่เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย และนายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกำลังพยายามหว่านล้อมให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียให้ปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงอีกเพื่อเป็นการรักษาสถานภาพราคาน้ำมันไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ ในอีกฟากหนึ่ง อิหร่านก็กำลังเตรียมการต้อนรับแขกคนสำคัญเช่นกัน

นายอาเบะเยือนอิหร่านหวังสร้างสัมพันธ์อันดีกับทรัมป์

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะเดินทางเยือนกรุงเตหะรานในวันพุธถึงวันศุกร์นี้เพื่อที่จะเจรจากับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ก่อนที่จะเข้าพบนายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการเยือนอิหร่านครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นนับตั้งแต่มีการปฏิวัติอิสลามในปี 1979 การเดินทางเยือนอิหร่านของนายอาเบะในครั้งนี้ยังถือเป็นประวัติศาสตร์สำคัญแม้จะไม่เกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ก็ตาม

นายจาลาล เซดาเชียน ซึ่งเป็นอดีตนักการทูตอิหร่านได้แสดงความคิดเห็นใน บทสัมภาษณ์ กับเว็บไซต์ทางการทูตของอิหร่านเกี่ยวกับการเยือนของนายอาเบะในครั้งนี้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการร่างข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งใหม่ซึ่งจะเป็นการกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลของนายรูฮานีกับรัฐบาลของทรัมป์อีกครั้ง

นายเซดาเชียนกล่าวว่า

“อิรัก คูเวต โอมาน สวิตเซอร์แลนด์ และญี่ปุ่นไม่ได้พยายามที่จะเปิดโต๊ะเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เหมือนกับในยุคของประธานาธิบดีโอบามา”

ซึ่งเป็นการกล่าวถึงข้อตกลงนิวเคลียร์ (JCPOA) ที่ประธานาธิบดีโอบามาได้ลงนามไว้กับอิหร่าน ซึ่งต่อมาประธานาธิบดีทรัมป์ก็ได้ฉีกทิ้งไปหลังจากที่เข้ารับตำแหน่ง โดยเรียกว่าเป็น "ข้อตกลงแบบทางเดียวที่น่ากลัวมากและไม่ควรมีการทำสัญญาเช่นนี้เลย"

นอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ประเทศอื่นๆ ที่นายเซดาเชียนกล่าวถึงก็เคยพยายามช่วยเหลือเพื่อแก้ไขความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เช่นกัน แต่ความสัมพันธ์ของสองประเทศก็เดินทางมาถึงจุดที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิก ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่นายโอบามาทำไว้ในเดือนพฤษภาคม 2018 มิหนำซ้ำยังใช้มาตรการคว่ำบาตรกับการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน ในขณะเดียวกัน นายไฮโค มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนี ก็เดินทางมายังอิหร่านเพื่อกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์เดิมในปี 2015 อยู่เช่นกัน

นายเซดาเชียนกล่าวว่า นายอาเบะพยายามที่จะลดผลจากวิกฤติสหรัฐฯ และอิหร่านที่กระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลกในขณะนี้ ความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมืองที่ยังคงระอุอยู่ในตะวันออกกลางเนื่องจากสหรัฐฯ ยังคงตรึงกำลังทหารอยู่ในบริเวณอ่าวเปอร์เซียเพื่อเตรียมการโจมตีอิหร่าน โดยกระทรวงกลาโหมของสหรัฐเชื่อว่ากองกำลังปฏิวัติของอิหร่านเป็นผู้ก่อวินาศกรรมกับเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำในอ่าวเปอร์เซียช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งอิหร่านยังคงให้การปฏิเสธ

ในระหว่างที่ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านยังคงส่งผลกระทบกับทั่วโลก ปัญหาที่ตามมาอีกอย่างก็คือปัญหาด้านราคาน้ำมันซึ่งอาจปรับตัวสูงขึ้นกว่าที่คาดไว้เนื่องจากการปะทะกันของสองประเทศนี้

WTI Daily Chart - Powered by TradingView

ปริมาณการส่งออกน้ำมันของอิหร่านเพียงประเทศเดียวลดลง 1 ล้านบาร์เรลอันเนื่องมาจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ นอกจากนี้รัฐบาลของทรัมป์ยังใช้มาตรการคว่ำบาตรกับน้ำมันดิบที่ส่งออกจากเวเนซุเอลาด้วยเช่นกัน เพื่อกดดันให้มีการเปลี่ยนผู้นำของเวเนซุเอลา การกระทำดังกล่าวส่งผลดีกับโอเปก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้นำของซาอุดิอาระเบียที่ต้องการให้รัสเซียปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันเพื่อกระตุ้นให้ราคาน้ำมันในช่วงต้นปีจนถึงเดือนเมษายนสูงขึ้นได้อีก 40% หลังจากที่ราคาตกต่ำอย่างหนักในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 อย่างไรก็ตามราคาที่ปรับขึ้นมาในช่วงนี้เริ่มชะลอตัวและซาอุดิอาระเบียจึงต้องการความช่วยเหลือจากรัสเซียให้ยังคงลดอัตราการผลิตน้ำมันลงต่อไปจนถึงสิ้นปีนี้

แต่ไม่ว่ารัสเซียจะตัดสินใจอย่างไรในการประชุมโอเปกครั้งต่อไปใน 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ โอกาสที่จะเกิดการเจรจาทางด้านข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านก็มีอยู่สูงมาก

ตลาดน้ำมันยังอาจเป็นขาลงต่อไปได้ หากมีการเจรจาดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ค่อนข้างยากลำบากของอิหร่านซึ่งเป็นผลจากมาตรการคว่ำบาตรของทรัมป์ ประกอบกับการที่ทรัมป์ต้องการประกาศชัยชนะในข้อตกลงให้ได้สักอย่าง หลังจากที่ไม่สามารถแก้ปัญหาสงครามทางการค้ากับจีนได้

ทรัมป์ไม่ต้องการให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นมากจนเกินไป

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทรัมป์ต้องการเจรจากับอิหร่านก็เพราะไม่ต้องการให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มสูงขึ้นอย่างที่เคยเกิดขึ้นในเดือนเมษายน เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอาจเป็นอุปสรรคต่อการหาเสียงเลือกตั้งในปีหน้าได้ สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบล่วงหน้าขึ้นแตะจุดสูงสุดของปี 2019 เมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยราคา น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสของสหรัฐฯ ขึ้นไปแตะ $66.60 ต่อบาร์เรล และราคา น้ำมันดิบเบรนท์ ขึ้นไปอยู่ที่ $75.60 ทรัมป์ได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนมาโดยตลอดว่าเขาไม่ต้องการให้โอเปกดำเนินนโยบายการจัดการราคาน้ำมันโดยการปรับลดปริมาณการผลิต

มีการคาดการณ์เพิ่มเติมว่าทรัมป์อาจมีแนวโน้มที่จะปิดดีลกับอิหร่านได้ จากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางไปเยือนกรุงโตเกียวเมื่อไม่นานมานี้และนายอาเบะได้เสนอตัวเพื่อช่วยแก้ไขวิกฤติให้ ทรัมป์ยังได้แนะนำในครั้งนั้นด้วยว่าอิหร่านน่าจะต้องการเจรจาด้วย แต่รัฐบาลของรูฮานีไม่เอาด้วย

การเยือนอิหร่านของนายอาเบะในครั้งนี้อาจเปลี่ยนใจพวกเขาได้

จากบทสัมภาษณ์ในเว็บไซต์ทางการทูตทำให้นายเซดาเชียนทราบดีว่าบทบาทของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นน่าจะไม่ได้มีความสำคัญมากมายในฐานะตัวแทนของทรัมป์

นายเซดาเชียนกล่าวว่า “ถึงแม้ว่าจุดยืนของทำเนียบขาวจะยังไม่น่าเชื่อถือ” แต่การปรากฏตัวของนายอาเบะนั้น “อาจส่งสัญญาณด้านบวกที่ทำให้บรรยากาศดูดีขึ้น และอาจทำให้ภาวะความตึงเครียดผ่อนคลายลงได้”

นายอับบัส อารัคชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายโมฮัมเหม็ด ฮุสเซน ฟาร์ฮันกี สมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NHK ว่า

"ญี่ปุ่นน่าจะสามารถช่วยให้อเมริกาเข้าใจสถานการณ์ในขณะนี้ได้ดีขึ้น"

นายฟาร์ฮันกีเสริมด้วยว่า

“หากพิจารณาจากท่าทีของสหรัฐฯ ที่ดูผ่อนคลายลงในช่วงนี้ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นน่าจะสามารถช่วยสื่อสารไปยังสหรัฐฯ ได้ เพราะสหรัฐฯ เองคือฝ่ายที่ต้องลงมือทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+