ยอดขายปลีกสหรัฐฯ จะกระทบตลาดฟอเร็กซ์อย่างไร

ยอดขายปลีกสหรัฐฯ จะกระทบตลาดฟอเร็กซ์อย่างไร

Kathy Lien  | Jun 13, 2019 20:02

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2019

รายงานตัวเลข ยอดขายปลีก เป็นหนึ่งในข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสัปดาห์นี้ การประชุมที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า ของธนาคารกลางสหรัฐฯ รวมทั้งตัวเลขยอดขายปลีกจะมีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดทิศทางต่อไปในอนาคตของธนาคารกลาง นักเศรษฐศาสตร์หลายรายคาดว่ายอดการใช้จ่ายจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ก็มีอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้ตัวเลขนั้นไปไม่ถึงเป้าได้ โดยปัจจัยที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ตัวเลขทางด้านตลาดแรงงานซึ่งค่อนข้างชะลอตัวซึ่งเป็นไปตาม ตัวเลขตำแหน่งงานว่าง ของเดือนที่ผ่านมา การปรับเพิ่มค่าแรง ก็มีอัตราที่ลดลง ราคาแก๊สถูกลง รวมทั้งหุ้นที่ปรับตัวลดลง 6% ในช่วงเดือนพฤษภาคมต่างก็เป็นสาเหตุให้ผู้บริโภคไม่กล้าที่จะจับจ่ายใช้สอยในเดือนที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าตลาดหุ้นจะมีการปรับตัวขึ้นทำลายสถิติได้หรือมี อัตราการว่างงาน น้อยเท่าใดก็ตาม อเมริกาก็ยังไม่รู้สึกว่าตนเองร่ำรวยแต่อย่างใด ยอดขายปลีกตลอดทั้งปี 2018 มีอยู่เพียงเบาบางและยังคงติดลบในเดือนธันวาคม และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมายอดการใช้จ่ายมีปริมาณลดลง 3 เดือนจากทั้งหมด 5 เดือนที่ผ่านมา นายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ พยายามที่จะออกรับเพื่อยืนยันว่าเศรษฐกิจยังคงเติบโตได้ แต่คำพูดหนึ่งที่ว่าธนาคารกลางจะ “ดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน” เป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่ายังมีความกังวลอยู่ และหากว่ารายงานตัวเลขยอดขายปลีกที่จะประกาศออกมาในวันพรุ่งนี้ไม่เป็นไปตามเป้า ก็อาจส่งผลกระทบกับตลาดฟอเร็กซ์และทำให้ค่าเงิน ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวลดลงไปเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่นๆ โดยทั่วไป วันศุกร์มักจะเป็นวันที่มีการซื้อขายสกุลเงินต่างๆ กันอย่างคึกคัก รวมทั้งการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยนั้น เราอาจจะเห็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของเงินดอลลาร์ได้ การซื้อขาย USD/JPY ที่มีอยู่ในช่วงแคบๆ ในเดือนนี้อาจเกิดการทะลุกรอบไปได้ยาวนานขึ้นจากรายงานยอดขายปลีกที่กำลังจะประกาศออกมานี้ก็ได้

ในขณะเดียวกันก็เริ่มมีสัญญาณว่าเงิน ยูโร กำลังจะขึ้นทำจุด top ในระยะสั้นได้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นไปอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนได้เกือบทั้งสัปดาห์ EUR/USD ก็ร่วงลงไปอยู่ต่ำกว่า 1.13 ในวันพุธ และในวันพฤหัสบดีก็ยังซื้อขายกันที่ราคาต่ำกว่าระดับนี้ตลอดทั้งวัน อุตสาหกรรมการผลิต ของยูโรโซนอ่อนค่าลงตามที่มีการคาดหมายไว้ แต่นักลงทุนยังคงมีความกังวลกับการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ขู่ที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเยอรมนี ซึ่งยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะดำเนินการต่อในเรื่องนี้อย่างไร แต่ทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าปัญหาเรื่องท่อส่งน้ำมันระหว่างเยอรมนีกับรัสเซียงั้น “เยอรมนีจะกลายเป็นตัวประกันของรัสเซีย หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงย่ำแย่อยู่ต่อไปเช่นนี้” หลายประเทศกังวลว่าหากเยอรมนียังใช้ท่อส่งน้ำมันดังกล่าวต่อไป จะเป็นการง่ายต่อรัสเซียที่จะสามารถตัดท่อส่งพลังงานไปยังยูเครนหรือสร้างแรงกดดันไปยังกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตกได้ ทรัมป์ยังขู่ว่าจะตัดกำลังสนับสนุนทางทหารเพราะ “เราต้องการปกป้องเยอรมนีจากรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียได้รับเงินจากเยอรมนีไปเป็นจำนวนมากเกินไปแล้ว” ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรปที่เริ่มเสื่อมคลายลงน่าจะไม่ส่งผลดีกับเงินยูโรเท่าใดนัก แต่ก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าสหรัฐฯ จะเอาจริงกับการใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเยอรมนีมากเพียงใด

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สกุลเงิน 3 สกุลที่มักจะเป็นไปตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ก็ยังคงมีการซื้อขายกันอยู่ที่ระดับต่ำกว่าเดิม โดยเงิน ดอลลาร์ออสเตรเลีย ปรับลดลงไปต่ำที่สุด นายบอริส ชลอสเบิร์ก รายงานว่า “ข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจของออสเตรเลียที่ประกาศออกมาในวันนี้ปรับตัวดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ค่อนข้างมาก แต่การเทขายดอลลาร์ออสเตรเลียเกิดจากกระแสข่าวว่าความต้องการทางด้านตลาดแรงงานยังคงมีการชะลอตัวอยู่ จำนวนตำแหน่งงานที่รายงานออกมามีถึง 42,000 ตำแหน่งเมื่อเทียบกับจำนวนที่คาดการณ์ไว้เพียง 16,000 ตำแหน่ง จำนวนที่เกินมามากนั้นส่วนใหญ่เป็นงานพาร์ทไทม์ที่ไม่ค่อยมีความสำคัญ ส่วนงานเต็มเวลานั้นขยายตัวขึ้นได้ประมาณ 2,000 ตำแหน่งในช่วงเดือนพฤษภาคม ข่าวนี้จึงทำให้ตลาดค่อนข้างผิดหวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทราบว่าอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นจาก 5.1% เป็น 5.2% นักลงทุนจึงคาดการณ์ว่าธนาคารกลางออสเตรเลียอาจจำเป็นต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกครั้งในเดือนสิงหาคมเพื่อไม่ให้ความต้องการตลาดแรงงานลดลงไปมากกว่านี้ แม้ว่าจะมีความตึงเครียดในด้านสงครามทางการค้าที่ส่งผลกระทบกับทั่วโลกรวมทั้งการส่งออกของออสเตรเลียอยู่ในขณะนี้ ประเทศออสเตรเลียก็ยังคงมีความต้องการด้านตลาดแรงงานที่ค่อนข้างสูงมาก แต่จากรายงานที่ประกาศออกมาวันนี้ชี้ว่ากลไกในตลาดแรงงานอาจกำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤติ เนื่องจากสภาวะความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่เพิ่มสูงขึ้นจะเริ่มส่งผลกระทบรุนแรงกับการลงทุนและความมั่นใจในภาคธุรกิจ” เมื่อหันไปมองเงิน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ กับรายงานตัวเลข ดัชนี PMI ภาคการผลิตของนิวซีแลนด์ ที่จะประกาศออกมาให้ทราบในคืนนี้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ของธนาคารกลางเมื่อเร็วๆ นี้ น่าจะทำให้เศรษฐกิจของออสเตรเลียและจีนเกิดการชะลอตัวลงไปพร้อมๆ กับราคาผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อ NZD/USD เช่นกัน

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.