4 คำถามที่น่าสนใจในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ Tesla

4 คำถามที่น่าสนใจในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ Tesla

Investing.com  | Jun 13, 2019 12:30

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา บริษัทเทสลา (NASDAQ:TSLA) ได้จัดประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีขึ้นที่แคลิฟอร์เนีย โดยเปิดโอกาสให้นักลงทุนตั้งคำถามกับนายอีลอน มัสก์ ประธานกรรมการบริหารบริษัทฯ เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นและรับฟังแนวทางการแก้ไขของบริษัท รวมทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ประธานกรรมการบริษัทคนใหม่ซึ่งก็คือนายโรบิน เดนโฮล์มได้กล่าวแสดงวิสัยทัศน์เป็นครั้งแรกด้วย นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีการลงคะแนนเสียงในประเด็นการบริหารอื่นๆ ด้วย

การประชุมในครั้งนี้มีคำถามที่น่าสนใจอยู่ 4 ข้อคือ

1. มีปัญหาทางด้านความต้องการซื้ออย่างไร?

หนึ่งในคำถามที่หลายฝ่ายอยากรู้มาตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาก็คือคำถามที่เกี่ยวกับความต้องการซื้อรถของเทสลา ปัจจุบันจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ชี้ให้เห็นว่าเทสลาผลิตรถยนต์มากกว่าจำนวนที่ขายได้อยู่ 23,000 คัน ซึ่งอาจหมายความว่าบริษัทประสบปัญหาในด้านความต้องการซื้อ

จากการลงทุนลงแรงในโครงสร้างพื้นฐานจำนวนหลายพันล้านเหรียญ การที่ตลาดเริ่มมีความสงสัยเกี่ยวกับปริมาณความต้องการซื้อรถของเทสลานั้นย่อมส่งผลกระทบกับหุ้นของบริษัท ซึ่งมัสก์ก็ได้ออกมาแถลงอย่างชัดเจนในวันอังคารที่ผ่านมาว่า

“ผมขอยืนยันอีกครั้งว่าเราไม่มีปัญหาเรื่องความต้องการซื้อในตลาด ไม่ใช่อย่างแน่นอน”

แต่นักลงทุนเคยมีบทเรียนมาแล้วว่าอย่าเชื่อถือคำพูดของมัสก์ให้มากเกินไป

TSLA Daily YTD

แม้ว่าหุ้นของบริษัทจะฟื้นตัวขึ้นได้ 3% ในช่วงการซื้อขายของวันอังคาร แต่ก็ปรับตัวลง 3.6% ในวันพฤหัสบดีเนื่องจากนักลงทุนยังคงคลางแคลงใจเกี่ยวกับบริษัทอยู่

ความกังวลในปัญหาเกี่ยวกับความต้องการซื้อรถของบริษัทยังคงแสดงให้เห็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในรายงานผลการดำเนินงานรายไตรมาสของบริษัท ดังนั้นไม่ว่ามัสก์จะออกมายืนยันรับรองอย่างไร ข้อมูลทั้งหมดก็จะปรากฏออกมาอย่างชัดเจนในรายงานผลประกอบการของบริษัทครั้งต่อไปในเดือนกรกฎาคมอยู่ดี

หุ้นของเทสลาที่น่าจะมีความผันผวนอยู่แล้วนั้นยิ่งน่าจะผันผวนหนักขึ้นกว่าเดิมเมื่อมีการประกาศข้อมูลผลประกอบการออกมา

2. ธุรกิจต่อไปคือเหมืองแร่จริงหรือ?

จากการเปิดเผยของมัสก์ การแสวงหาแหล่งแร่ธาตุอย่าง นิกเกิล, ทองแดงr และลิเธียมซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาก็ยังเป็นสิ่งที่มีความท้าทายของบริษัทเป็นอย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากทำให้บริษัทมีข้อจำกัดในการขยายกำลังการผลิต ซึ่งในขณะนี้เทสล่าก็เริ่มผลิตแบตเตอรี่เองส่วนหนึ่งโดยอาศัยโรงงานในเนวาด้าเพื่อช่วยให้จำนวนการผลิตรถยนต์เป็นไปตามเป้าหมาย

แต่แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้แร่ธาตุต่างๆ ประกอบกัน มัสก์เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่าได้วางแผนว่าจะ ขยายไปทำธุรกิจเหมืองแร่ด้วย โดยเขาอ้างว่าหากบริษัทสามารถผลิตแบตเตอรี่เองได้ “เทสล่าก็อาจจะขยายไปทำธุรกิจเหมืองแร่ด้วย แต่ก็ยังไม่แน่นอน”

บริษัทเทสลามีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาธุรกิจแบบแนวดิ่ง กล่าวคือมีความสามารถในการผลิต บริการ และซ่อมแซมรถยนต์ของตนได้เองทั้งหมด ผลประโยชน์ทางการเงินที่จะได้รับจากการพัฒนาธุรกิจในรูปแบบนี้ยังไม่ชัดเจน แต่ก็อาจจะเหมาะสมกับแนวความคิดของบริษัทที่ต้องการจะควบคุมกระบวนการผลิตและขนส่งทุกอย่างให้เสร็จสิ้นด้วยตัวเองทั้งหมด และอาจจะดูแปลกไปสักหน่อยที่มัสก์วางแผนที่จะควบคุมธุรกิจในห่วงโซ่อุปทานของบริษัทส่วนนี้อีก

3. การทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนเองได้โดยอัตโนมัติจะเกิดขึ้นเมื่อใด?

เทสลาได้จัดการประชุม “วันนักลงทุนรถยนต์” ขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยภายในงานจะแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการพัฒนารถยนต์ที่ควบคุมการขับขี่เองโดยอัตโนมัติของเทสลา รวมทั้งรถแท็กซี่อัตโนมัติ (robotaxi) อีกด้วย

มัสก์เปิดเผยว่า ผู้เป็นเจ้าของรถเทสลาจะสามารถสัมผัสประสบการณ์รถยนต์ที่ขับขี่โดยอัตโนมัติที่ควบคุมโดยคนขับได้ภายในสิ้นปี 2019 ซึ่งหมายความว่ารถยนต์ดังกล่าวจะควบคุมการขับขี่ให้โดยอัตโนมัติ แต่ผู้ขับขี่ยังจำเป็นจะต้อง “ช่วยควบคุม” การทำงานของระบบอยู่ ส่วนรถยนต์ที่สามารถควบคุมการขับขี่โดยอัตโนมัติได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องอาศัยคนขับนั้นจะพร้อมให้ใช้งานได้ "ในช่วงปีหน้า" โดยในขณะนี้กำลังรอการอนุมัติทางด้านกฎหมายอยู่

ในช่วงการถามตอบปัญหาของการประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น มัสก์ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับฟีเจอร์การเรียกรถอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการเรียกรถให้ไปยังสถานที่ที่ต้องการ เช่น ให้รถออกจากจุดจอดไปยังที่ที่คนขับรออยู่ ซึ่งคำถามนี้เคยถูกถามเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 และตอนนั้นมัสก์เคยตอบไว้ว่าน่าจะใช้เวลาในการพัฒนาไม่เกิน 6 สัปดาห์ ซึ่งผู้ถามคำถามนี้เปล่าติติงมัสก์ว่าไม่รักษากรอบเวลาตามที่พูด แต่มัสก์ก็ได้ตอบกลับไปว่า "บางครั้งในเรื่องของเวลาผมก็มองโลกในแง่ดีเกินไปบ้าง คุณก็น่าจะรู้"

นอกจากนี้ยังได้ชี้แจงความคิดเห็นก่อนหน้านี้ของเขาที่ว่าเทสล่าจะทำรถแท็กซี่อัตโนมัติให้ได้ 1 ล้านคันภายในปี 2020 เพิ่มเติมว่าเขาหมายถึงถ้าเจ้าของรถเทสลาอัพเกรดระบบคอมพิวเตอร์ในรถได้ครบทุกคน เมื่อถึงเวลานั้นบริษัทก็คงจะผลิตรถที่สามารถควบคุมการขับขี่ได้โดยอัตโนมัติได้ถึง 1 ล้านคัน

4. ผู้มีส่วนได้เสียของบริษัทมีอำนาจน้อยลงหรือไม่?

หนึ่งในข้อเสนอที่มีการออกเสียงลงคะแนนในที่ประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คือข้อเสนอให้ลดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการบริหารลงจาก 3 ปีเป็น 2 ปี และอนุญาตให้เสียงข้างมากสามารถอนุมัติประเด็นการบริหารของบริษัทได้แทนการใช้เสียง 2 ใน 3 ของจำนวนหุ้นที่มีทั้งหมดซึ่งเป็นวิธีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

การเปลี่ยนแปลงทั้งสองอย่างดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่มีการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ครั้งล่าสุด โดยในปัจจุบัน มัสก์ถือหุ้นของเทสลาอยู่ประมาณ 20% ซึ่งทำให้เขามีอำนาจในการตัดสินใจสูงกว่าคนอื่น

ข้อเสนอทั้งสองได้รับการอนุมัติ 99% จากการลงคะแนนโหวตของผู้ถือหุ้นทั้งหมด แต่เนื่องจากมีเสียงไม่เกิน 2 ใน 3 ดังนั้นข้อเสนอทั้งคู่จึงไม่ผ่านการอนุมัติ ยังคงไม่มีใครเข้าใจว่า หากมัสก์ต้องการร่วมลงคะแนนโดยที่ทราบอยู่แล้วว่าผลที่ออกมาผู้ถือหุ้นไม่มีทางที่จะเอาชนะเสียงของเขาได้ เขาจะต้องการเสียงของผู้ถือหุ้นไปทำไม

บทสรุป

มัสก์มีการวางแผนในการนำเสนอโดยรวมเป็นอย่างดีและนักลงทุนก็ยอมรับฟังในความคิดเห็นของเขา แม้ว่าหุ้นของบริษัทจะร่วงลงไป 37% นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สไตล์ของเทสลาและมัสก์มักจะมีคำพูดที่ฟังดูดี แต่ตัวเลขและกำหนดเวลามักจะไม่เป็นไปตามที่พูด นักลงทุนจึงต้องรอจนกว่าจะมีรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ออกมาก่อนจึงจะประเมินได้ว่าธุรกิจนี้จะดำเนินต่อไปในทิศทางใด

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+