ผลประกอบการของ Broadcom ชี้ว่าหุ้นของบริษัทอาจกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก

ผลประกอบการของ Broadcom ชี้ว่าหุ้นของบริษัทอาจกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก

Investing.com  | Jun 17, 2019 06:12

จากตัวเลขการคาดการณ์กำลังซื้อล่าสุดของบริษัท Broadcom (NASDAQ:AVGO) ซึ่งมีจำนวนน้อยลงนั้นทำให้นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจกับสถานการณ์ของบริษัทผู้ผลิตชิปรายนี้ การที่บริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและมีฐานลูกค้าอยู่ทั่วโลกนั้น ย่อมทำให้ ผลประกอบการ ของบริษัทผู้ผลิตชิปแห่งนี้เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญในการกำหนดทิศทางของบริษัท ซึ่งรายงานที่ออกมาก็ไม่สู้ดีนัก

หลังจากปิดตลาดไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนียแห่งนี้ไม่เพียงแต่ปรับลดตัวเลขการคาดการณ์กำลังซื้อประจำปีลงเท่านั้น แต่ยังออกมาเตือนด้วยว่าข้อพิพาทในสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนนั้นจะส่งผลกระทบให้เกิด “การชะลอตัวที่รุนแรงและรวดเร็ว” ของกำลังซื้อจากลูกค้า ซึ่งรวมถึงบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดอย่าง Apple (NASDAQ:AAPL) รวมทั้งหัวเหว่ยซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมจากจีนอีกด้วย

บริษัท Broadcom ยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้านเครือข่ายชั้นนำให้แก่ผู้ให้บริการข้อมูลยักษ์ใหญ่อย่าง Google (NASDAQ:GOOGL) ของกลุ่ม Alphabet และบริการข้อมูลในระบบคลาวด์ของ Amazon.com (NASDAQ:AMZN) หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศแบนการส่งออกไปยังหัวเหว่ย Broadcom น่าจะมียอดขายลดลงถึง 2,000 ล้านเหรียญซึ่งสูงกว่าจำนวนที่คาดเอาไว้มาก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า นายฮอค แทน ประธานฝ่ายบริหารของบริษัทกล่าวในการประชุมว่า “เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าความขัดแย้งในข้อตกลงทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รวมทั้งการแบนบริษัทหัวเหว่ยทำให้เกิดความไม่แน่นอนทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองและยังทำให้การคาดการณ์ทำได้ยาก” นอกจากนี้เขายังเสริมด้วยว่า “ลูกค้าของเราเริ่มลดปริมาณสินค้าคงคลังลงเรื่อยๆ”

บริษัท Broadcom เปิดเผยว่าตัวเลขการคาดการณ์รายได้ที่ลดลงนั้นใช้วิธีพิจารณาแบบ “อนุรักษ์นิยม” และเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดอันดับต้นๆ ที่จะใช้ประเมินผลกระทบจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องส่งผลกระทบกับราคาหุ้นของบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

กำลังซื้อของลูกค้ายังคงลดลง

ราคาหุ้นของบริษัท Broadcom ร่วงลงไปถึง 9% ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ โดยปิดตลาดลดลง 5.6% ไปอยู่ที่ระดับ $265.93 โดยในปีนี้ราคาหุ้นของบริษัทปรับตัวขึ้นเพียง 5% หรือคิดเป็น 18% ใน ดัชนีเซมิคอนดักเตอร์ของฟิลาเดลเฟีย ซึ่งเป็นดัชนีเฉพาะของอุตสาหกรรมนี้

Broadcom weekly chart

จากรายงานผลประกอบการล่าสุดของบริษัท ประกอบกับผลการดำเนินงานของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตชิปชั้นนำที่ยังคงไม่สู้ดีแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้กำลังเริ่มเข้าสู่ช่วงขาลง เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์มีฐานลูกค้าหลักอยู่ในประเทศจีน โดยหากมีการใช้จ่ายทางด้านเกมและปัญญาประดิษฐ์มากขึ้นก็จะทำให้มีความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัทเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย การที่สภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังชะลอตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนอาจทำให้ความต้องการซื้อในปีนี้ลดน้อยลงไปอีก

จากตัวเลขการคาดการณ์ล่าสุดของบริษัท Broadcom ยังแสดงให้เห็นว่าปัญหาทางด้านสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนไม่ใช่สาเหตุหลักเพียงอย่างเดียวที่ทำให้มีความต้องการลดลง สภาวะการชะลอตัวทางด้านความต้องการซื้ออาจขยายวงกว้างขึ้นได้มากกว่านั้น บริษัทยังเผยด้วยว่าบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อื่นๆ ต่างชะลอการสั่งซื้อก่อนหน้าที่บริษัทหัวเหว่ยจะถูกแบนด้วยซ้ำ ยอดขายที่ลดลงถึง 2,000 ล้านเหรียญจึงเป็นการตอกย้ำว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการชะลอตัวที่รุนแรงมากขึ้นไปกว่านี้ได้อีก

บทสรุป

จากข้อมูลในรายงานผลประกอบการของบริษัทผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่รายนี้ ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าซื้อหุ้นบริษัทในกลุ่มผู้ผลิตชิป หุ้นกลุ่มนี้ยังคงไร้เรี่ยวแรงที่จะฟื้นตัวได้ในปีนี้และเรายังเห็นว่าการปรับตัวของราคาที่เพิ่มขึ้นนี้จะหายไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้เล่นหลักรายอื่นๆ ก็เริ่มปรับลดตัวเลขรายได้ที่คาดการณ์ลงตาม Broadcom ด้วยแล้วเช่นกัน การที่อุตสาหกรรมผู้ผลิตชิปจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นนักลงทุนจึงควรติดตามดูสถานการณ์ต่อไปก่อน


Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+