ขณะที่ราคาน้ำมันเริ่มลด การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดยังเป็นปัจจัยสำคัญของตลาดหุ้น

ขณะที่ราคาน้ำมันเริ่มลด การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดยังเป็นปัจจัยสำคัญของตลาดหุ้น

Investing.com  | Jun 17, 2019 11:51

  • ตลาดซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ รวมทั้งตลาดหุ้นยุโรปยังชะลอตัวเพื่อติดตามสถานการณ์การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลาง

  • ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวเพิ่มขึ้นก่อนการประชุมเฟด

  • ราคาน้ำมันยังปรับตัวลดลงเนื่องจากมีความต้องการที่ลดน้อยลงเนื่องจากปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง

เหตุการณ์สำคัญ

ดัชนี S&P 500, Dow และ NASDAQ 100 ของตลาดซื้อขายล่วงหน้าสหรัฐฯ รวมทั้งตลาดหุ้นยุโรปเปิดสัปดาห์มาได้ค่อนข้างดี โดยปรับตัวสูงขึ้นกว่าวันศุกร์ได้เล็กน้อย ในช่วงสัปดาห์ก่อนที่จะมีตัวแปรสำคัญหลายอย่างเกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องสงครามการค้าที่ยังยืดเยื้อ การตัดสินใจครั้งสำคัญของธนาคารกลาง และความตึงเครียดที่ยังคงระอุในตะวันออกกลาง

ดัชนี STOXX 600 ปรับตัวสูงขึ้นได้เล็กน้อย โดยมีหุ้นกลุ่มธนาคารซึ่งรวมถึง Deutsche Bank (DE:DBKGn) ที่ปรับตัวขึ้นได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามราคาของ หุ้นสายการบินเริ่มอ่อนแรง ทำให้ช่วงสายวันนี้ที่ยุโรปมีการปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับปกติที่ควรเป็น หลังจากที่มีการเปิดเผย ข้อมูลการคาดการณ์ที่ปรับลดลง ของบริษัท Deutsche Lufthansa (DE:LHAG) จากเยอรมนีออกมาให้นักลงทุนได้ทราบ

ในช่วงแรกของการซื้อขายในตลาดเอเชีย ดัชนียังคงลอยอยู่เหนือค่าต่ำสุดประจำสัปดาห์อยู่เล็กน้อย แต่เริ่มที่จะปรับตัวสูงขึ้นหลังจากที่นางแคร์รี่ แลม ผู้ว่าการสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้ออกมากล่าวขอโทษเกี่ยวกับกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ทำให้เกิดความไม่พอใจกับหลายฝ่ายจนทำให้เกิดการเดินขบวนประท้วงของประชาชนถึงเกือบ 2 ล้านคนและรัฐบาลจะต้องออกมาจัดการนั้น การเดินขบวนดังกล่าวทำให้ดัชนี ฮั่งเส็ง ปรับตัวสูงขึ้น 1.4% จนขึ้นไปปิดในแดนบวกได้ 0.40% อย่างไรก็ตามความต้องการที่จะ เรียกร้องให้นางแลมลาออก จากตำแหน่งเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ

ตลาดการเงินทั่วโลก

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดตลาดต่ำลงกว่าเดิมหลังจากที่มีการประกาศตัวเลข ยอดขายปลีก ที่ดีเกินคาดซึ่งทำให้นักลงทุนกลับมาเกิดความสงสัยในเรื่องข้อสรุปของมาตรการ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่นักลงทุนมีความสนใจในปัจจัยระยะสั้นมากกว่าปัจจัยในการช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวในระยะยาว

นักลงทุนต่างก็มีสมมุติฐานเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ว่าเป็นการคาดการณ์ที่เชื่อถือได้มากเพียงใด? ตัวเลขยอดขายปลีกที่ดีขึ้นมากของวันศุกร์ซึ่งมากถึง 2 ใน 3 ของค่าจีดีพี แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคยังมีกำลังซื้อเพียงพอที่จะผลักดันให้เกิดการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจต่อไปได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้นโยบายลดอัตราดอกเบี้ย

ตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งยังคงมีความผันผวนจากปัจจัยหลายด้านในสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นความตึงเครียดทางด้านสงครามการค้าที่ยังมีความรุนแรง ประกอบกับการคาดการณ์ว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลาง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับทั้ง ตลาดหุ้นและพันธบัตรรัฐบาล

Bonds Outperformance Chart

อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลรุ่นอายุ 10 ปี ยังคงปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่องเป็นวันที่สองนับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ในขณะที่ตราสารหนี้ของรัฐบาลฝั่งยุโรปยังมีทิศทางไม่แน่นอนในช่วงก่อนที่จะมีการประชุม ธนาคารกลาง, ธนาคารกลางญี่ปุ่น และ ธนาคารกลางอังกฤษ แต่โดยรวมแล้วตลาดพันธบัตรทำผลงานได้ดีกว่าตลาดหุ้นทั่วโลกในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ปัญหาความตึงเครียดทางด้านภูมิศาสตร์การเมืองก็ยังคงปะทุขึ้นอย่างรวดเร็ว ในส่วนของการเจรจาทางการค้านั้น นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ไม่ คาดหวังว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ได้ แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุม G-20 ด้วยกันที่กรุงโอซาก้าในเดือนนี้ก็ตาม

ส่วนทางฝั่งของตะวันออกกลาง นายทอม คอตตอนจากพรรครีพับลิกันได้พยายาม เรียกร้อง ให้ทรัมป์ออกคำสั่งให้ใช้กำลังทหารเข้าโจมตีอิหร่านหลังจากที่มีเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันล่าสุดในอ่าวโอมาน ในขณะเดียวกัน นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ รับปาก ว่าสหรัฐฯ จะพยายามปกป้องการขนส่งน้ำมันให้ปลอดภัยโดยการส่งเรือรบเข้าไปประจำในพื้นที่ ซึ่งอิหร่านถือว่าเป็น “สงครามจิตวิทยา

ซาอุดิอาระเบียยังคง กล่าวโทษ ว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน หลังจากที่มีการใช้จรวดขีปนาวุธโจมตีสนามบินอับฮาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แถลงการณ์ของซาอุดิอาระเบียมีขึ้นหลังจากที่มี การคุกคาม เพื่อปิด ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือบรรทุกน้ำมันสายหลักของโลกที่เชื่อมต่อกับประเทศผู้ผลิตน้ำมันดิบในตะวันออกกลางและมีการขนส่งน้ำมันดิบในแต่ละวันถึง 19 ล้านบาร์เรลซึ่งถือเป็นปริมาณการส่งออกที่มากเป็นอันดับ 5 ของโลก เมื่อพิจารณาตามข้อกฎหมายระหว่างประเทศ การปิดช่องแคบฮอร์มุซถือได้ว่าเป็นการก่อสงครามอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ หากเกิดความปัญหาใดๆ ขึ้นในพื้นที่บริเวณนี้มักจะทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก อิหร่านได้เปิด แถลงการณ์ ว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวขึ้นไปเกิน $100 หากมีการทำสงครามในอ่าวเปอร์เซียเกิดขึ้น

WTI Daily Chart

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส เปิดตลาดโดยปรับตัวสูงขึ้น และมีแนวต้านอยู่ที่เส้นแนวโน้มขาลงนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา เมื่อไต่ระดับขึ้นไปอยู่ที่ $55 ก็จะสามารถทำรูปแบบ double bottom เล็กๆ ได้สมบูรณ์ แต่หากไปปิดอยู่ต่ำกว่า $50 อาจส่งสัญญาณว่าตลาดจะยังคงเป็นขาลงต่อไป เราเชื่อว่าราคาน่าจะยังคงที่ไปจนกว่าจะมีการตัดสินใจจากธนาคารกลางออกมาในวันพุธ ในภาพรวม นักวิเคราะห์เชื่อว่า การคาดการณ์ความต้องการที่ลดลง จะเป็นการควบคุมระดับราคาไม่ให้สูงขึ้นกว่านี้และจะเป็นการชดเชยการปรับขึ้นของราคาจากสถานการณ์ภาพรวมในขณะนี้ได้ส่วนหนึ่ง

สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป

  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ ธนาคารกลางญี่ปุ่น และธนาคารกลางอังกฤษจะมีการประกาศใช้นโยบายทางการเงินในสัปดาห์นี้ พร้อมๆ กับธนาคารกลางในนอร์เวย์ บราซิล ไต้หวัน และอินโดนีเซีย

  • การประชุมของธนาคารกลางจะเริ่มขึ้นในวันอังคารโดยจะมีการตัดสินใจและ แถลงข่าว ออกมาให้ทราบในวันพุธ โดยมีการคาดการณ์ว่าน่าจะมีการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบกับสภาพเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่จะได้รับจากข้อพิพาทข้อตกลงทางการค้าที่กำลังทวีความรุนแรง

  • จะมีการเลือกตั้งผู้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรแทนนางเทเรซ่า เมย์ในวันอังคาร

  • นอกจากนี้ยังจะมีการประกาศตัวเลขดัชนี CPI ของยูโรโซนออกมาในวันอังคารเช่นกัน

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Kalangkral Boonsingsron
Kalangkral Boonsingsron

จัดการชื้อขายสิคับผม  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 18, 2019 15:24 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+