จับตาเฟด: ที่ตรงกลางระหว่างศักดิ์ศรีและแนวทางปรับลดอัตราดอกเบี้ย

จับตาเฟด: ที่ตรงกลางระหว่างศักดิ์ศรีและแนวทางปรับลดอัตราดอกเบี้ย

Investing.com  | Jun 18, 2019 05:40

นักลงทุนอาจรู้สึกว่าธนาคารกลางซึ่งทำหน้าเป็น ผู้ตัดสินใจเชิงนโยบาย มีการปรับเปลี่ยนจุดยืนอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่มีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ จากนั้นก็เปลี่ยนไปใช้นโยบายเพื่อคงอัตราดอกเบี้ย จนมาถึงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยตามความเหมาะสม การคาดการณ์ในตลาดดอกเบี้ยนโยบายล่วงหน้าว่ามี โอกาสในการปรับลด ในช่วงการประชุม 2 วันนี้อยู่ที่ 20% ซึ่งลดลงจากเดิมที่คาดไว้ที่ 25%

แต่คณะกรรมการตลาดเสรีกลาง (FOMC) บางรายก็อาจไม่ต้องการที่จะโดนตลาดล้อมวงเล่นงาน แต่ยกให้เป็นหน้าที่ในการทวีตของประธานาธิบดีก็พอ การคาดการณ์ดอกเบี้ยนโยบายล่วงหน้าที่เชื่อว่าน่าจะไม่มีการปรับลดในสัปดาห์นี้ และการตัดสินใจที่จะเกิดขึ้นในการประชุมครั้งถัดไปในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมก็น่าจะมีการวางข้อสรุปรอไว้อยู่แล้ว แม้ว่าสัญญาซื้อขายล่วงหน้าดอกเบี้ยนโยบายจะมีจำนวนผู้ที่เชื่อว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยอยู่ที่ 68% โดยเชื่อว่าดอกเบี้ยจะปรับจากอัตราปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 2.25-2.50 ไปเป็น 2.00-2.25

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จะต้องออกมา แถลงข่าว อีกครั้งในวันพุธโดยต้องพยายามไม่เติมเชื้อไฟว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมและในขณะเดียวกันก็ต้องไม่เป็นการกระตุ้นตลาดให้เกิดความคิดในแง่ลบจนเกินไป

การออกมาคาดการณ์สภาพเศรษฐกิจในอนาคตในครั้งนี้น่าที่จะได้รับการวางแผนมาเพื่อลดความกังวลของตลาดโดยให้การรับรองว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นการยากที่จะเตรียมการให้นักลงทุนรับมือกับสถานการณ์ของโลกที่อาจไม่เป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป หากให้คณะกรรมการแต่ละคนพล็อตกราฟเพื่อดูว่าอัตราดอกเบี้ยจะเป็นไปในทิศทางใดในอนาคต เราจะรู้ได้หรือไม่ว่าอัตราดอกเบี้ยจะลดลงไปอีกเมื่อใด?

ถึงแม้ว่าจะมีข้อกังวลทางด้านสงครามทางการค้าเกิดขึ้น แต่ข้อมูลก็ยังมีไม่เพียงพอที่จะทำให้คณะกรรมการด้านนโยบายทราบได้ว่าทิศทางในอนาคตจะเป็นเช่นไร จากตัวเลขในรายงานทางเศรษฐกิจชี้ว่ามีตำแหน่งงานใหม่ที่เปิดรับในเดือนพฤษภาคมเพียง 75,000 ตำแหน่ง ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 100,000 ตำแหน่ง แต่มีปริมาณ การผลิตภาคอุตสาหกรรม เพิ่มขึ้น 0.4% ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 2 เท่า

ส่วนข้อมูลทางด้านเงินเฟ้อนั้นมีความขัดแย้งในตัวเองน้อยกว่า กล่าวคือ ความเฟ้อของราคาผู้บริโภค รายปีอยู่ที่ 1.4% ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งต่ำกว่าระดับเป้าหมายของธนาคารกลางซึ่งกำหนดไว้ที่ 2% ส่วนดัชนี CPI ก็มีแนวโน้มที่จะมีค่าสูงกว่า การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล ที่เฟดกำหนดไว้อยู่เล็กน้อย ข้อมูลดังกล่าวจึงไม่สนับสนุนข้อโต้แย้งของนายพาวเวลล์ที่ว่าอัตราเงินเฟ้อที่ยังไม่ค่อยดีนักยังเป็นปัจจัยชั่วคราวซึ่งเป็นปัญหาในขณะนี้อยู่ จากข้อมูลอัตราเงินเฟ้อที่เก็บรวบรวมโดยมหาวิทยาลัยมิชิแกนซึ่งมีค่าต่ำสุดอยู่ที่ 2.2% ในเดือนมิถุนายนซึ่งถือเป็นสถิติต่ำที่สุด แต่ในขณะที่ราคาของหุ้นกู้ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อมีอัตราอยู่ที่ 1.65% ตลอดช่วง 10 ปีต่อจากนี้

การที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไม่สอดคล้องกับระยะเวลาถือครองนั้นยังคงหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ โดยผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในรุ่นอายุ 3 เดือน ยังคงสูงกว่าพันธบัตรในรุ่นอายุ 10 ปี ในเดือนมีนาคมและปัจจุบันก็ยังคงเป็นเช่นนี้อยู่ และเมื่อเทียบผลตอบแทนพันธบัตรรุ่นอายุ 2 ปี/10 ปี ก็ยังคงไม่ติดลบ เฟดจึงน่าที่จะชิงดำเนินการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อพลิกสถานการณ์นี้ในระยะสั้น

ในสัปดาห์ที่ผ่านมานายพาวเวลล์ยังคงมีความหวังและให้การรับรองกับนักลงทุนในประเด็นนี้ภายหลังการประชุมยุทธศาสตร์นโยบายทางการเงิน หลังจากที่เขาไม่สามารถยืนหยัดใช้นโยบายทางการเงินแบบอดทนต่อไปได้ โดยกล่าวว่า “จะดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อให้เศรษฐกิจยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องได้” นอกจากนี้นายเจมส์บัลลาร์ด ประธานธนาคารกลางเซนต์หลุยส์ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ปัญหาความตึงเครียดทางด้านสงครามการค้าอาจทำให้ “ต้องใช้การปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงเร็วๆ นี้” ซึ่งนักลงทุนก็หวังว่าการตัดสินใจในครั้งนี้ของเฟดจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

นักลงทุนในตลาดจึงค่อนข้างเชื่อมั่นว่าน่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมอย่างแน่นอน และอาจมีการปรับลดเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนกันยายนไปเป็น 1.75-2.00 และน่าจะมีโอกาสถึง 35% ที่จะมีการปรับลดในครั้งที่ 3 ให้เป็น 1.50-1.75 ในเดือนธันวาคม

หลายสิ่งจะต้องผิดจากคาดการณ์หากสถานการณ์เช่นนั้นจะเกิดขึ้นได้จริง และสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถคาดเดาได้เกี่ยวกับทั้งหมดนี้ คือ เฟดจะตอบโต้ต่ออย่างไรต่อแรงกดดันจากทำเนียบขาวให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย เฟดอาจจะยืนกรานไม่ลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อยืนยันความเป็นอิสระและแนวคิดของตนเอง หรือเฟดอาจพยายามที่จะแสดงจุดยืนที่เป็นอิสระของตนเองโดยการฉวยโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังอ่อนตัวให้สำเร็จก่อนแล้วค่อยยอมหน้าแตกทีหลังก็เป็นได้

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+