ผลการประชุม FOMC จะผลัก EUR/USD ไปถึง 1.10 ได้หรือไม่?

ผลการประชุม FOMC จะผลัก EUR/USD ไปถึง 1.10 ได้หรือไม่?

Kathy Lien  | Jun 18, 2019 20:31

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2019

การประชุมของธนาคารกลาง ที่จัดขึ้นในเดือนนี้เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของธนาคารกลางและยังจะมีการคาดการณ์สภาวะทางเศรษฐกิจและพยากรณ์อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในอนาคตประกาศออกมาให้ทราบด้วย โดยนายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเป็นผู้รับหน้าที่ออกมา แถลงข่าว กับสื่อมวลชน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีกลุ่มผู้สื่อข่าวรุมตั้งคำถามเพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับความคิดเห็นที่มีการแถลงออกมาอย่างแน่นอน ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานายพาวเวลล์กล่าวว่า สภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ยังคงมีการเติบโตได้ แต่หากปัญหาทางด้านสงครามการค้าลุกลามบานปลายก็จะ “ดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อให้เศรษฐกิจยังคงขยายตัวได้ต่อไป” ถึงแม้ว่าจะไม่มีการใช้คำว่า “ลดอัตราดอกเบี้ย” แต่นักลงทุนก็นำไป ตีความ ในตลาดว่าเป็นการใช้นโยบายเชิงผ่อนปรนอย่างแน่นอน ในตลาดซื้อขายล่วงหน้าดอกเบี้ยนโยบายเชื่อว่าจะมีโอกาสในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนกันยายนถึง 95% เมื่อย้อนกลับไปดูข้อมูลในเดือนมีนาคมจะเห็นว่าการพยากรณ์ว่าดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นในปีนี้นั้นมีค่าลดลงจากสองกลายเป็นศูนย์ ในเวลานั้นมีคณะกรรมการจำนวน 11 คนจากทั้งหมด 17 คนที่เชื่อว่ายังไม่จำเป็นที่จะต้องปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีกในปี 2019 การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นจากความกังวลของคณะกรรมการเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ การใช้จ่ายในภาคครัวเรือน รวมถึงปริมาณการลงทุนทีอาจจะต่ำเกินไป ในเดือนพฤษภาคม นายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จึงได้ออกมาแถลงจุดยืนโดยไม่กล่าวถึงการใช้นโยบายการเงินเชิงผ่อนปรนแต่อย่างใด แต่กล่าวว่า “นโยบายที่ใช้ในขณะนี้เหมาะสมแล้ว” และ “เรายังไม่พบว่าจะมีแนวโน้มไปในทิศทางใดอย่างชัดเจนในตอนนี้”

ค่าเงิน ดอลลาร์สหรัฐ จะเป็นไปในทิศทางใดก็อยู่ที่ท่าทีของนายพาวเวลล์ว่าจะยังคงคำพูดนี้ไว้ต่อไปหรือเปลี่ยนไปใช้คำอื่นที่อาจทำให้ตลาดเกิดการ คาดกรณ์ ว่าจะเป็น การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในความเป็นจริง ธนาคารกลางน่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยเดิมไว้ต่อไปในช่วงตลอดระยะเวลาที่เหลือของปีนี้ เว้นเสียแต่ว่าตลาดหุ้นจะตกลงไป 15-20% อีกระลอก หรือจะมีปริมาณการจ้างงานลดลงและมีปริมาณผู้ตกงานสูงขึ้นแทน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลใดที่ชี้ว่าตลาดแรงงานจะมีการชะลอตัวแต่อย่างใด ยอดขายปลีกยังคงมีเพิ่มสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม และการใช้จ่ายในเดือนเมษายนก็ปรับตัวจากที่ติดลบกลายมาเป็นบวกได้ หุ้นก็ยังคงดึงดูดให้มีการเข้าซื้อได้อย่างสม่ำเสมอ ส่วนข้อมูลทางเศรษฐกิจของจีนก็ยังคงมีความเสถียรอยู่ ส่วนของสหรัฐฯ เองนั้นก็เพิ่งเริ่มที่จะมีความตึงเครียดเกิดขึ้นเพียงช่วงแรกเท่านั้น การที่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงนั้นก็กลับเป็นการช่วยให้สภาพเศรษฐกิจดีขึ้นได้ด้วยซ้ำ ด้วยปัจจัยทั้งหมดดังกล่าว นายพาวเวลล์จึงไม่น่าที่จะใช้นโยบายทางการเงินเชิงผ่อนปรนเพราะแม้ว่าเขาจะเคยออกมาพูดว่าจะมีการดำเนินการให้เหมาะสมเพื่อให้เศรษฐกิจยังคงขยายตัวต่อไปได้ เขาก็ได้อธิบายแล้วว่าเศรษฐกิจในขณะนี้ยังคงเติบโตได้ จำนวนผู้ว่างงานยังต่ำ รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อก็ยังคงที่ ดังนั้นข้อสรุปที่ได้จากการประชุมในเดือนนี้ก็คือธนาคารกลางยังไม่มีแผนที่จะปรับอัตราดอกเบี้ยในช่วงเวลานี้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หากเกิดความผิดพลาดในการตีความและนายพาวเวลล์อาจจะต้องการสื่อให้เห็นถึงโอกาสที่จะมีการใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงินก็ได้ เพราะหากพิจารณาจากข้อมูลในตารางด้านล่างนี้แล้วก็จะพบว่าเศรษฐกิจโดยรวมนับตั้งแต่มีการประชุมครั้งที่แล้วก็เริ่มชะลอตัวลงจริงๆ คณะกรรมการที่เหลือทั้ง 6 คนที่เคยสนับสนุนให้มีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในปี 2019 อาจเปลี่ยนใจก็เป็นได้

ในการพิจารณาของคณะกรรมการตลาดเสรีกลาง สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากคือการพยากรณ์อัตราดอกเบี้ยในระยะสั้น รวมทั้ง การคาดการณ์ ของนายพาวเวลล์ หากมีคณะกรรมการที่สนับสนุนว่าไม่ควรปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในปีนี้เพิ่มขึ้นอีก 3 หรือ 4 คน หรือ มีบางคนที่เห็นควรให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย เงิน ดอลลาร์สหรัฐ อาจดิ่งลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการคาดการณ์นั้นได้รับการสนับสนุนจากประธานธนาคารกลาง ในกรณีนี้ USD/JPY อาจร่วงลงไปอยู่ที่ 107.50 และ EUR/USD อาจทะลุกรอบขึ้นไปอยู่เหนือ 1.1350 ได้ อย่างไรก็ตามหากนายพาวเวลล์ยังคงยืนยันว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง และการพยากรณ์อัตราดอกเบี้ยไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากนัก ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็น่าจะฟื้นตัวขึ้นได้และอาจฉุดให้ USD/JPY ขึ้นไปอยู่เหนือระดับ 109 รวมทั้ง EUR/USD ก็จะไปอยู่ที่ 1.10

ในสถานการณ์ที่ธนาคารกลางไม่ใช้นโยบายเชิงผ่อนปรนเช่นนี้ เงิน ยูโร อาจปรับตัวขึ้นไปแข็งค่ามากที่สุดได้เนื่อจากนายดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) เคยกล่าวไว้ว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ยังคงเป็นแผนการอย่างหนึ่งของ ECB “หากตัวเลขที่คาดการณ์ยังคงไม่ดีขึ้น ก็อาจมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ ช่วยอีกทาง” ซึ่งทำให้ EUR/USD ดิ่งลงอย่างหนัก การที่จะมีการนำนโยบายแบบผ่อนปรนมาใช้ก็เมื่อเห็นว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจนั้นเริ่มแย่ลง จากข้อมูลใน ผลการสำรวจข้อมูลทางเศรษฐกิจของสถาบัน ZEW ในยูโรโซนพบว่ามีตัวเลขที่ลดลงไปอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา ในขณะเดียวกันข้อมูลตัวเลขของเยอรมนีก็ตกต่ำที่สุดในรอบ 8 เดือนเช่นกัน ดัชนีราคาผู้บริโภค ยังชะลอตัวเนื่องจากมีภาวะ เกินดุลการค้า น้อยลง ข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดเป็นไปตามที่ธนาคารกลางเยอรมนีเคยออกมาเตือนในช่วงที่มีการชะลอตัวของเศรษฐกิจของเยอรมนีในไตรมาสแรก ดังนั้นหากธนาคารกลางสหรัฐฯ เห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย แต่เมื่อ ECB ตัดสินใจปรับลดก็อาจทำให้ EUR/USD ไปอยู่ที่ 1.10 ได้

USD Data Points

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Nicedream Pradabkhum
Nicedream Pradabkhum

Thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 31, 2020 09:08 GMT· ตอบกระทู้
chawanwong horadee
chawanwong horadee

Thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 19, 2019 13:41 GMT· ตอบกระทู้
Suchat Pravanpat
Suchat Pravanpat

thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 19, 2019 11:47 GMT· ตอบกระทู้
khamphet pholsena
khamphet pholsena

thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 19, 2019 07:11 GMT· ตอบกระทู้
khamphet pholsena
khamphet pholsena

thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 19, 2019 07:11 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.