เมื่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยใกล้เข้ามา เกิดอะไรขึ้นบ้างกับ USD

เมื่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยใกล้เข้ามา เกิดอะไรขึ้นบ้างกับ USD

Kathy Lien  | Jun 19, 2019 21:46

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2019

ไม่ว่า ดอลลาร์สหรัฐ จะตอบสนองไปกับนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ไปในทิศทางใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยกำลังจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หัวข้อการสนทนาในช่วงนี้ไม่ได้เป็นเรื่องของโอกาสในการที่จะเกิดการ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย อีกต่อไป แต่กลายเป็นเรื่องเวลาที่จะเกิดขึ้นมากกว่า หากย้อนไปในวันที่ 2 มีนาคม มีคณะกรรมการ 2 คนที่เห็นด้วยให้มีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในปี 2019 และอีก 11 คนเห็นว่ายังไม่ควรเปลี่ยนแปลง ปัจจุบันมีคณะกรรมการเพียง 1 คนที่เห็นควรให้ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ส่วนอีก 8 คนเห็นว่าควรปรับลดลงในปี 2019 สาเหตุที่ทำให้ค่าเงินดอลลาร์อาจแย่ลงไปกว่าเดิมก็คือ 7 ใน 8 คนนี้เห็นว่าควรจะมีการปรับลดลงถึง 2 รอบ ด้าน นายบัลลาร์ด ประธานธนาคารกลางเซนต์หลุยส์ก็ต้องการให้อัตราดอกเบี้ยลดลง 25 จุดเบสิสภายในวันพุธ

ดังนั้นเราจึงแทบไม่ต้องรอฟังความเห็นจาก นายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ในเรื่องท่าทีการใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนปรนเลย เนื่องจากเห็นได้ชัดว่าตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเมื่อดูจากการพยากรณ์อัตราดอกเบี้ยในระยะสั้นของคณะกรรมการเพียงอย่างเดียวก็พอจะทราบแนวทางการเปลี่ยนแปลงที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะดำเนินการได้แล้ว อัตราเงินเฟ้อเริ่มคลายตัวและความผันผวนก็กลับมาทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อการลงทุนในภาคธุรกิจเริ่มที่จะชะลอตัว แม้ว่าธนาคารกลางจะเพิ่มตัวเลขการคาดการณ์จีดีพีของปี 2019 และปรับลด อัตราการว่างงาน ที่คาดการณ์ลงก็ตาม การดำเนินการต่อไปจึงน่าที่จะเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยมากกว่าการปรับเพิ่ม นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “อดทน” ใน แถลงการของคณะกรรมการตลาดเสรีกลาง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผู้คาดไว้ว่าน่าจะเป็นการใช้นโยบายในเชิงดุดัน แต่ในอีกไม่นานนี้ก็น่าที่จะเปลี่ยนไปเป็นนโยบายแบบประนีประนอมเสียมากกว่า นายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังออกมากล่าวอย่างเชื่อมั่นว่าตลาดแรงงานยังมีความแข็งแกร่งและเชื่อว่าตัวเลขทางเศรษฐกิจในอนาคตจะยังคงดีอยู่ โดยเฉพาะในส่วนของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามนายพาวเวลล์ยังกล่าวว่า “ความเสี่ยงในระยะสั้นยังอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา” และหากว่ามีข้อมูลหรือความเสี่ยงใดๆ ที่ทำให้สถานการณ์เริ่มแย่ไปกว่าเดิม ก็จะมีเหตุผลเพียงพอให้ธนาคารกลางดำเนินนโยบายผ่อนปรนได้ทันที

ข้อมูล 6 อย่างที่ได้จากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  1. ธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติที่จะคงอัตราดอกเบี้ยเดิมเอาไว้และไม่ใช้คำว่า “อดทน” ในการแถลงนโยบาย

  2. เป็นครั้งแรกที่การพยากรณ์อัตราดอกเบี้ยจากคณะกรรมการจำนวน 8 คนจากทั้งหมด 17 คนเห็นว่าควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ (ในจำนวนคณะกรรมการ 8 คนดังกล่าว มีผู้เห็นควรให้มีการปรับลดดอกเบี้ย 2 รอบถึง 7 คน)

  3. ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังกังวลว่าอัตราเงินเฟ้อ การผลิตภาคอุตสาหกรรม การลงทุนทางการค้าและภาคธุรกิจจะตกต่ำลงไปอีก

  4. มีการคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดต่ำลง ตัวเลขจีดีพีจะดีขึ้น และอัตราการว่างงานจะลดลง

  5. ปริมาณการจ้างงานและการใช้จ่ายของผู้บริโภคไม่เพียงพอที่จะชดเชยกับความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะชะลอตัว

  6. แต่ธนาคารกลางยังคงรอดูและติดตามเรียนรู้จากข้อมูลที่จะมีเข้ามาในอนาคตเพิ่มเติมเพื่อให้เห็นความเสี่ยงในภาพรวมระยะสั้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวลงทั้งกระดานหลังจากที่มี แถลงการณ์จากคณะกรรมการตลาดเสรีกลาง (FOMC) รวมถึงการพยากรณ์อัตราดอกเบี้ยในอนาคตออกมา แต่ยังคงทรงตัวอยู่ได้หลังจากที่มีความคิดเห็นของนายพาวเวลล์ออกมาว่าไม่จำเป็นที่จะต้องรีบใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงินในช่วงนี้ นายพาวเวลล์กล่าวอย่างชัดเจนว่าธนาคารกลางกำลังอยู่ในช่วงเฝ้าติดตามสถานการณ์ แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงจากแถลงการณ์ของ FOMC อย่างไรก็ตามก็ย่อมไม่เป็นผลดีกับเงินดอลลาร์อยู่วันยังค่ำ ธนาคารกลางอาจจำเป็นต้องรอดูสถานการณ์เพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมสักระยะหนึ่งก่อนที่จะทำการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งก็คงใช้เวลาอีกไม่นาน โดยเฉพาะหากตัวเลขดัชนี CPI หรือ การจ้างงานนอกภาคการเกษตร ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้ายังไม่ดีขึ้น เงินดอลลาร์ก็น่าจะปรับตัวลดลงอีกเมือเทียบกับ JPY, CHF และ CAD แต่ก็เมื่อเทียบกับ EUR, AUD และ NZD ก็น่าจะปรับลงไปไม่มากเท่าใดนัก เนื่องจากธนาคารกลางในประเทศเจ้าของสกุลเงินดังกล่าวก็มีท่าทีประนีประนอมคล้ายกัน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามมาคือ การประกาศนโยบายทางการเงิน ของธนาคารกลางอังกฤษในวันพฤหัสบดี ความคิดเห็นของธนาคารกลางอังกฤษนั้นแตกต่างจากธนาคารกลางยุโรปและธนาคารกลางของประเทศอื่นๆ เพราะไม่ได้มีท่าทีประนีประนอมเลย หลายฝ่ายยังคงกังวลว่าสหราชอาณาจักรจะตัดสินใจออกจากอียู แต่ยังมีบุคคลสำคัญหลายคนรวมถึง นายบรอดเบนท์ รองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษและนายซอนเดอร์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการซึ่งมีความเห็นว่าควรมีการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยให้เร็วกว่าการคาดการณ์ของตลาด ซึ่งสอดคล้องกันกับความคิดเห็นที่ นายคาร์นีย์ ประธานธนาคารกลางอังกฤษเคยกล่าวไว้ เนื่องจากกรณีที่ธนาคารกลางอังกฤษ (รวมทั้งตัวเรา) ใช้อ้างอิงนั้นมีไว้เพื่อให้แยกตัวออกจากอียูได้อย่างราบรื่น จากข้อมูลในตารางด้านล่าง นับตั้งแต่มีการประชุมเชิงนโยบายเป็นต้นมา สภาวะเศรษฐกิจก็ยังมีทิศทางที่ไม่ชัดเจน หากมีแนวโน้มว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจริง เงินสเตอร์ลิงอาจไปแตะที่ระดับ 1.28 เมื่อเทียบกับ ดอลลาร์ และ .88 เซ็นต์เมื่อเทียบกับ ยูโร อย่างไรก็ตามหากมีการดำเนินการตามแนวทางของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยใช้นโยบายผ่อนปรนมากขึ้น GBP อาจดิ่งลงไปต่ำสุดในรอบปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโร

GBP Data Points

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Kalangkral Boonsingsron
Kalangkral Boonsingsron

ขอปคุณครับทุกคนคับผมทีรวมมือกันคับผมขอกราบคุณมากเลยคับผม  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jun 21, 2019 04:26 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.