ตลาดฟอเร็กซ์ยังรออย่างมีความหวัง แม้สื่อรายงานคำพูดของมนูชินคลาดเคลื่อน

ตลาดฟอเร็กซ์ยังรออย่างมีความหวัง แม้สื่อรายงานคำพูดของมนูชินคลาดเคลื่อน

Kathy Lien  | Jun 26, 2019 21:02

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 26 มิถุนายน 2019

เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึง 48 ชั่วโมงก่อนที่จะมีการจัดการประชุม G20 ขึ้นที่กรุงโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงนี้หลายฝ่ายจึงหันมาให้ความสนใจกับความสัมพันธ์ทางด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมากขึ้น ช่วงเช้าของการซื้อขายในตลาดยุโรปวันพุธที่ผ่านมา USD/JPY ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเมื่อมีข่าวออกมาว่าสหรัฐฯ กับจีนบรรลุข้อตกลงกันไปแล้วถึง 90% แต่ในความเป็นจริงนั้น นายมนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์เช่นนั้น แต่เขากล่าวเพียงว่าการเจรจาข้อตกลงทางการค้า “ในช่วงก่อนหน้านี้เสร็จสิ้นไปแล้วประมาณ 90%” เมื่อพิจารณาจากรูปประโยคจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างอย่างมากระหว่างความหมายของ “ข้อตกลงที่ใกล้จะบรรลุ” กับ “ข้อตกลงที่เกือบจะบรรลุได้ แต่ต้องเลิกล้มไปเสียก่อน”

อย่างไรก็ตาม เงิน ดอลลาร์ มีการปรับตัวขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเนื่องจากนักลงทุนฟอเร็กซ์ยังคงหวังที่จะเห็นการบรรลุข้อตกลงกันได้เสียก่อน นักลงทุนยังคงคาดหวังว่าการเจรจาข้อตกลงทางการค้าจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง หลังจากที่ทั้งสองประเทศเข้าร่วมการประชุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งเราก็คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้กับประธานาธิบดีทรัมป์ ในวันนี้ทรัมป์กล่าวว่าเขาเชื่อว่าผลการเจรจาข้อตกลงทางการค้าจะออกมาดี แต่ก็รู้สึกว่า “สถานการณ์ปัจจุบันก็ดีอยู่แล้ว” และยังคงมีความคิดที่จะพิจารณาเพิ่มการเรียกเก็บภาษีอยู่ จากความคิดเห็นดังกล่าวทำให้เห็นว่า ทัศนคติของประธานาธิบดีทรัมป์ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเท่าใดนัก ดังนั้นในช่วงที่ USD/JPY กำลังปรับตัวสูงขึ้นในช่วงก่อนการประชุม G20 ที่กำลังจะมาถึง ก็น่าจะเป็นโอกาสในการทำกำไรกับสกุลเงินคู่นี้ได้ เว้นเสียแต่ว่าจะมีข้อมูลสำคัญใหม่ๆ ออกมาในช่วงก่อนถึงวันศุกร์นี้

ในขณะที่ความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น สกุลเงินหลักอื่นๆ ก็ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย นำโดย ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ที่ปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 2 เดือนซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนแปลกใจ เพราะการที่ธนาคารกลางออกมาแถลงว่าอาจจำเป็นต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากมีความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะเป็นขาลง สิ่งที่ทำให้ธนาคารกลางเกิดความกังวลก็คือตัวเลขการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของทั่วโลกที่ลดลง และความเสี่ยงของกำลังซื้อในประเทศที่น้อยลง การลดราคาขายบ้านซึ่งแสดงถึงการใช้จ่ายที่กำลังหดตัว รวมทั้งความไม่แน่นอนจากปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกับการตัดสินใจลงทุนทางภาคธุรกิจ NZD/USD จึงปรับตัวลดลงทันทีหลังจากที่มีประกาศเรื่องอัตราดอกเบี้ยออกมา แต่ก็ฟื้นตัวขึ้นมาได้ในเวลาไม่กี่นาทีหลังจากนั้น หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์น่าจะเลือกใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงิน แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ออกมาให้เห็น ตลาด สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดอกเบี้ยนโยบาย เชื่อมั่นว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนสิงหาคม 66% และ 79% ในเดือนกันยายนซึ่งก็ไม่แตกต่างจากข้อมูลเมื่อสัปดาห์ก่อนมากนัก แต่ในขณะนี้ทุกคนต่างหันไปจับจ้องที่การประชุม G20 แทนและด้วยความที่ NZD เป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีความเสี่ยงสูงมากที่สุดตัวหนึ่ง หากความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนพัฒนาขึ้น ย่อมส่งผลด้านบวกกับ NZD ด้วยอย่างมาก

USD/CAD ร่วงลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนโดยมีน้ำมันเป็นปัจจัยหลัก ราคาน้ำมันดิบ ปรับตัวสูงขึ้นได้มากกว่า 3% หลังจากที่เกิดการขาดแคลนน้ำมันครั้งสำคัญในฝั่งอีสต์โคสท์ ซึ่งนับเป็นความเสียหายครั้งร้ายแรงที่อาจทำให้โรงกลั่นน้ำมันที่มีอายุมากที่สุดและขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคต้องปิดกิจการอย่างถาวรได้ เศรษฐกิจของแคนาดายังคงเติบโตได้ดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ โดยในสัปดาห์นี้มีการประกาศตัวเลขรายงานทางเศรษฐกิจตัวหนึ่งซึ่งไม่ค่อยมีความสำคัญมากนักออกมาก็คือ ยอดขายส่ง ที่มีปริมาณสูงขึ้นซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีความต้องการซื้อเพิ่มมากขึ้น ส่วน ตัวเลขจีดีพี ที่มีกำหนดจะประกาศออกมาให้ทราบในวันศุกร์นี้น่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างต่ำ แต่ก็อาจมีโอกาสที่จะสูงขึ้นได้ แนวรับถัดไปของ USD/CAD อยู่ที่ 1.30

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+