การประชุม G20 และช่วงสิ้นสุดไตรมาส น่าจะทำให้ตลาดฟอเร็กซ์คึกคักในวันศุกร์นี้

การประชุม G20 และช่วงสิ้นสุดไตรมาส น่าจะทำให้ตลาดฟอเร็กซ์คึกคักในวันศุกร์นี้

Kathy Lien  | Jun 27, 2019 21:17

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2019

การประชุม G20 ที่หลายฝ่ายตั้งตารอกำลังจะเริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์นี้น่าจะเป็นวันที่จะเกิดความไม่แน่นอนได้สูงเนื่องจากกำลังจะถึงวันสุดสัปดาห์ใกล้กับวันสิ้นเดือนและช่วงสิ้นสุดไตรมาสพอดีอีกด้วย ดังนั้นวันศุกร์นี้จึงน่าจะเป็นวันที่สดใสวันหนึ่งของตลาดฟอเร็กซ์เลยทีเดียว ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในไตรมาสที่ 2 ยังคงปรับตัวขึ้นทำลายสถิติได้ ขณะที่ ดอลลาร์สหรัฐ ยังร่วงหนักในเดือนมิถุนายน หลังจากที่ปรับตัวขึ้นได้อย่างมากในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา ในช่วงสิ้นสุดเดือนและไตรมาสซึ่งนักลงทุนและผู้จัดการพอร์ตจะมีการจัดพอร์ตกันใหม่นั้น ในสภาวะตลาดหุ้นที่ฟื้นตัวขึ้นได้อย่างมากเช่นนี้เป็นการส่งสัญญาณให้มีการขายเงินดอลลาร์ออกมาเพื่อการปรับความสมดุลย์ให้กับพอร์ต

นอกจากนี้ยังน่าจะมีการเร่งทำกำไรกันในช่วงก่อนสุดสัปดาห์ เนื่องจากการประชุมที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์นี้จะเป็นการพบปะกันครั้งสำคัญระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับประธานาธิบดีสีอีกครั้งด้วย ทรัมป์และปูตินจะมีการประชุมกันนอกรอบเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในวันศุกร์นี้ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะมี่ความคืบหน้าในเรื่องนี้ออกมาหรือไม่ เนื่องจากทรัมป์เคยให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในการประชุมกับนายปูตินก่อนหน้านี้ว่าสิ่งที่หารือกัน “ไม่ใช่ธุระอะไรของคุณ” ปัจจัยดังกล่าวจึงมีผลให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากต่อ USD/JPY เนื่องจากเฟดอาจมีการเปลี่ยนแปลงการใช้นโยบายได้ วันนี้ USD/JPY อาจจะมีการปรับตัวลดลงอีกครั้งแต่จะยังไม่น่าที่จะปรับลงไปต่ำกว่าครั้งก่อน เว้นเสียแต่ว่าการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะไม่เป็นไปตามที่หวัง เพราะนักลงทุนต่างก็ต้องการที่จะเห็นความคืบหน้าของการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีสีในสัปดาห์นี้

รายงานตัวเลข รายได้ และ การใช้จ่าย ส่วนบุคคลของสหรัฐฯ มีกำหนดที่จะประกาศออกมาให้ทราบในวันศุกร์นี้ ในขณะที่เราคาดว่าตัวเลขการใช้จ่ายจะเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกันกับ ยอดขายปลีก แต่ตัวเลขรายได้น่าจะชะลอตัวลงเนื่องจากในเดือนที่แล้วตัวเลขอัตราค่าจ้างยังคงลดลง การเติบโตของ จีดีพี ในไตรมาสแรกไม่ได้มีค่าสูงขึ้นเหมือนกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ แต่กลับปรับลดลงเนื่องจากการบริโภคส่วนบุคคลมีน้อยลง ดอลลาร์แคนาดา จึงน่าจะถูกจับตามองไปพร้อมๆ กับตัวเลขจีดีพีด้วยเช่นกัน ความเชื่อมั่นว่าผลการเจรจาทางการค้าน่าจะออกมาดี ประกอบกับ ราคาน้ำมัน ที่สูงขึ้นก็ผลัก USD/CAD ลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบเวลามากกว่า 4 เดือน ดอลลาร์แคนาดา ยังคงแข็งแกร่งมาโดยตลอดโดยมีเพียงวันเดียวเท่านั้นที่มีการปรับลดลงในช่วงการซื้อขาย 8 วันที่ผ่านมา ในขณะที่เศรษฐกิจของแคนาดายังเติบโตได้ดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่อีกไม่นานแคนาดาก็จะได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาของทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดอลลาร์แคนาดายังคงแข็งค่าขึ้นต่อไปอย่างนี้

ดอลลาร์ ออสเตรเลีย และดอลลาร์ นิวซีแลนด์ ยังคงปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่อง โดย NZD/USD ปรับตัวขึ้นไปอยู่ในระดับสูงที่สุดในรอบ 4 เดือน สกุลเงินทั้งคู่ไม่สะทกสะท้านกับตัวเลข ความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจ ของนิวซีแลนด์ที่่ลดน้อยลงแต่อย่างใด ผลกำไรในธุรกิจภาคอุตสาหกรรมของจีนก็ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ส่วนเงิน สเตอร์ลิง และ ยูโร มีการปรับตัวลงเล็กน้อย ดัชนีความเชื่อมั่นของยูโรโซนปรับลดลงไปบ้างแต่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ในเยอรมนียังคงสูงขึ้น ผลกระทบในด้านลบดังกล่าวอาจเกิดจากความเห็นของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับเยอรมนีซึ่งเขาเรียกว่าเป็นพวกจับเสือมือเปล่า ดังนั้นการใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีรถยนต์จึงยังเป็นความเสี่ยงกับยุโรปอยู่ในขณะนี้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น