ธนาคารกลางออสเตรเลีย การประชุม G20 และโอเปก

ธนาคารกลางออสเตรเลีย การประชุม G20 และโอเปก

Kathy Lien  | Jul 01, 2019 22:46

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2019

การประชุม G20 จบลงด้วยการเจรจาสงบศึกระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีสีตกลงที่จะกลับมาเจรจาทางการค้ากันอีกครั้ง โดยที่ทรัมป์รับปากว่าจะยังไม่ใช้มาตรการทางภาษีเพิ่มเติมกับจีนและยังอนุญาตให้บริษัทของสหรัฐฯ ทำการขายอุปกรณ์ให้กับหัวเหว่ยต่อไปในระหว่างนี้ได้ ด้านจีนก็ยินยอมที่จะกลับมาซื้อสินค้าจากอเมริกาอีกครั้ง และจะซื้ออาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร “เป็นจำนวนมาก" อีกด้วย เงินดอลลาร์สหรัฐจึงถีบตัวสูงขึ้นตามมา แต่การเทขายเงิน ยูโร, ดอลลาร์ ออสเตรเลีย และดอลลาร์ นิวซีแลนด์ ยังคงเป็นสัญญาณว่าตลาดโดยรวมยังไม่เชื่อสนิทใจว่าสถานการณ์จากนี้ต่อไปจะยังสดใส

ปัญหาก็คือการเจรจาสงบศึกไม่เหมือนกันกับข้อตกลงทางการค้า การที่จีนซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับสองของโลกยังต้องเผชิญปัญหาทางด้านภาษีอยู่เช่นนี้จึงถือเป็นเรื่องใหญ่ นักลงทุนยังคงเกิดความกังวลว่าหากจีนได้รับผลกระทบ ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็ย่อมได้รับผลพวงไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังที่เราได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วจากตัวเลขอุตสาหกรรมการผลิตที่ชะลอตัวลงของทั้งออสเตรเลีย สหราชอาณาจักรและยูโรโซน โดยมีสหรัฐฯ เพียงประเทศเดียวที่ได้รับประโยชน์จากการเรียกเก็บภาษีและการกลับมาเริ่มต้นการเจรจากันใหม่ในครั้งนี้ ตัวเลขอุตสาหกรรมการผลิตของสหรัฐฯ ยังเติบโตได้ดีเกินเป้าในขณะที่ประเทศอื่นๆ ทำได้ดีนัก ในอีกแง่หนึ่งก็คือความโมโหของประธานาธิบดีทรัมป์ส่งผลเสียกับประเทศอื่นๆ ไปด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเงิน ดอลลาร์สหรัฐ จึงได้ปรับตัวสูงขึ้นทั้งกระดานในวันจันทร์ที่ผ่านมา

ธนาคารกลางออสเตรเลียจะมีการประชุมกันในคืนนี้ก่อนที่จะแถลงการคาดการณ์ออกมาให้ทราบ การตัดสินใจขยายระยะเวลาข้อตกลงปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันของโอเปกไปจนถึงสิ้นปี 2019 นับเป็นข่าวดีสำหรับ น้ำมัน การปรับตัวของราคาน้ำมันดิบขึ้น 1.7% ช่วยหนุนค่าเงินดอลลาร์แคนาดาได้เพียงเล็กน้อย USD/CAD ถูกเทขายอย่างหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาและยังทรงตัวรอการฟื้นอยู่ การฟื้นตัวขึ้นของ ดอลลาร์สหรัฐ เป็นตัวเร่งชั้นดีที่ช่วยผลักดัน USD/CAD ให้ขึ้นไปอยู่เหนือระดับ 1.31 ได้ โดยในสัปดาห์นี้จะมีการประกาศตัวเลขสำคัญๆ ทางเศรษฐกิจของแคนาดา ไม่ว่าจะเป็น ดุลการค้า, ดัชนี PMI จากสถาบัน IVEY รวมทั้งตัวเลข ตลาดแรงงาน ออกมาให้ทราบ

แต่ในระยะสั้น ยังคงต้องจับตาไปที่ การตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย ของธนาคารกลางออสเตรเลีย หลังจากที่ AUD/USD ปรับตัวสูงขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่องถึง 8 วันภายในเวลา 9 วัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากลับปรับลดลงค่อนข้างมาก มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางออสเตรเลียจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 25 จุดเบสิส คำถามก็คือ หลังจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป คณะกรรมการจะเปลี่ยนท่าทีจากนโยบายแบบประนีประนอมมาเป็นกลาง หรือว่ายังเปิดโอกาสที่จะให้มีการปรับลดเพิ่มเติมอีกครั้ง? เมื่อพิจารณาจากการปรับตัวขึ้นของดอลลาร์ออสเตรเลียในช่วงล่าสุดแล้ว นักลงทุนไม่ได้คาดหวังให้ธนาคารกลางออสเตรเลียใช้นโยบายการเงินแบบประนีประนอมที่มากเกินไป โดยตลาดหวังที่จะเห็นธนาคารกลางออกมาดำเนินการอีกเพียงครั้งเดียวในปีนี้

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโลวี ประธานธนาคารกลางออสเตรเลียออกมากล่าวอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับว่าประสิทธิภาพของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนั้นจะดีได้นั้น "ทุกคนก็ต้องใจเย็นๆ ด้วย" ซึ่งนับว่าเป็นความคิดเห็นที่ค่อนข้างแปลก แต่ก็มีมูลความจริงอยู่ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยไปพร้อมๆ กันนั้นจะทำให้เกิดดุลยภาพของอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศ รวมถึงลดต้นทุนในการกู้ยืมซึ่งจะเป็นการช่วยภาคธุรกิจและประชาชนในประเทศได้ จากข้อมูลในตารางด้านล่าง ธนาคารกลางออสเตรเลียอาจรอให้มีข้อมูลมากขึ้นกว่านี้ก่อนที่จะตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ย ตัวเลข ยอดขายปลีก และ อุตสาหกรรมการผลิต ยังคงไม่ดีนัก แต่ตลาดแรงงานยังแข็งแกร่ง รวมทั้งตัวเลขธุรกิจภาคบริการยังคงเติบโตได้ดี

สถานการณ์ที่น่าจะเป็นไปได้ 3 อย่างสำหรับธนาคารกลางออสเตรเลียมีดังต่อไปนี้

  1. ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 25 จุดเบสิส และส่งสัญญาณว่ามีความพอใจกับพัฒนาการในปัจจุบันแล้วและไม่จำเป็นต้องปรับอีก ก็จะทำให้ AUD/USD ไปอยู่ที่ระดับ .7050

  2. ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 25 จุดเบสิส และส่งสัญญาณว่าจะต้องมีการปรับลดอีกครั้ง ก็จะทำให้ AUD/USD ปรับตัวลงไปอยู่ต่ำกว่า .6900

  3. ธนาคารกลางออสเตรเลียคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิม แต่จะผลักดันให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมครั้งถัดไป ก็จะทำให้ AUD/USD ไปอยู่ที่ .7050

AUD Data Points

Kathy Lien

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Sombat Harnwang
Sombat Harnwang

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 07, 2019 03:51 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';