แผนการซื้อขายในช่วงประกาศตัวเลข Nonfarm Payrolls

แผนการซื้อขายในช่วงประกาศตัวเลข Nonfarm Payrolls

Kathy Lien  | Jul 03, 2019 18:48

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 3 กรกฎาคม 2019

รายงานตัวเลข จำนวนการจ้างงานนอกภาคการเกษตร ถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญของ ดอลลาร์สหรัฐ และสกุลเงินหลักอื่นๆ ตัวเลขที่รายงานออกมาในเดือนนี้น่าจะทำให้ตลาดสั่นสะเทือนได้มากกว่าที่เคย ปริมาณการซื้อขายในตลาดสหรัฐฯ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ติดกับวันที่ 4 กรกฎาคมนี้จะเริ่มเบาบางลง และถือว่าเป็นช่วงวันหยุดพักผ่อนยอดนิยมในช่วงฤดูร้อนเลยทีเดียว ดังนั้นระหว่างนี้จึงจะมีเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ที่มักจะไม่กล้าลงทุนอะไรมากมายนัก อย่างไรก็ตามรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (NFP) ก็ยังคงมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากในเดือนที่ผ่านมาธนาคารกลางชี้แจงว่าใกล้ถึงเวลาที่จะต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยแล้ว แต่จะเร็วหรือช้าเพียงใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลต่างๆ ที่ออกมาในช่วงนี้ด้วย ซึ่งในขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลทางเศรษฐกิจในด้านใดที่จะมีความสำคัญเท่ากับรายงานการจ้างงาน หากปริมาณการจ้างงานไม่เป็นไปตามเป้า ตลาดอาจ ให้ความสำคัญ กับ การปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในเดือนกรกฎาคมแทน ขณะที่ตลาดซื้อขายอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงล่วงหน้ายังคงปักใจเชื่อ 100% ว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมนี้ การที่ดอลลาร์ปรับตัวลงเล็กน้อยตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายนเป็นต้นมาเป็นสัญญาณว่านักลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์ยังไม่พร้อมสำหรับการปรับลดดอกเบี้ยในครั้งนี้ ดังนั้นหากตัวเลขการจ้างงานอ่อนตัวลง ดอลลาร์สหรัฐก็น่าจะปรับลดลงแทบทั้งกระดาน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ดอลลาร์สหรัฐ ยังไม่อ่อนค่าลงไปมากนัก เนื่องจากมีการคาดกันว่าปริมาณการจ้างในเดือนนี้จะดีขึ้นกว่าเดิมและการคาดการณ์นี้ยังได้รับการยืนยันโดย นายบุลลาร์ด ประธานธนาคารกลางเซนต์หลุยส์ในสหรัฐฯ อีกด้วย ตัวเลขปริมาณการจ้างงานที่รายงานออกมาเมื่อเดือนที่แล้วเป็นตัวเลขที่ต่ำมากเพียง 75,000 ตำแหน่ง ประกอบกับการเติบโตของค่าจ้างที่ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สาม จึงไม่น่าแปลกใจว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ กำลังอยู่ในช่วงชะลอตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่น่าเชื่อเลยว่าปริมาณการจ้างงานจะลดลงต่ำกว่า 80,000 ตำแหน่งติดต่อกันถึงสองเดือน จากปัจจัยดังกล่าว ดอลลาร์สหรัฐจึงน่าจะมีการซื้อขายกันที่ระดับต่ำลงไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตร รุ่นอายุ 10 ปี ล่าสุดที่ปรับลดลงไปอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 2 ปีครึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เมื่อพิจารณาตัวชี้วัดสำคัญอย่าง จำนวนการจ้างงานนอกภาคการเกษตร จะพบว่าทิศทางของตลาดแรงงานยังคงไม่ชัดเจน จากรายงานตัวเลขการจ้างงานของ ADP ชี้ว่าปริมาณการจ้างงานในภาคเอกชนมีสูงขึ้น แต่ก็น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนทางด้านของ ISM ก็รายงานว่ามีปริมาณการจ้างงานของ ภาคบริการ น้อยลงกว่าเดิมในเดือนที่ผ่านมา แต่ทางสถาบันพยากรณ์ตัวเลขการจ้างงานในเดือนพฤษภาคมไม่ถูกต้องเนื่องจากคาดว่าจะมีการเติบโตขึ้นได้ ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นการปรับค่าครั้งใหม่ซึ่งได้รับผลพวงมาจากความผิดพลาดในเดือนที่แล้ว ส่วนตัวเลขความเชื่อมั่นยังลดต่ำลงในทุกดัชนี เส้นแนวโน้ม การเคลื่อนที่เฉลี่ยแบบ 4 สัปดาห์ ของ จำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงาน ยังคงเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุหลักที่มีการคาดการณ์ว่าปริมาณการจ้างงานในเดือนนี้จะดีขึ้นก็เพราะว่าตัวเลขที่ออกมาในเดือนที่แล้วค่อนข้างแย่นั่นเอง

เหตุผลของผู้ที่เห็นว่าปริมาณการจ้างงานจะสูงขึ้น

1. ปริมาณการจ้างงานจาก ADP มีการปรับตัวสูงขึ้นจาก 41,000 ตำแหน่งเป็น 102,000 ตำแแหน่ง
2. ริมาณการเลิกจ้างจาก Challenger ลดลงเหลือ 12.8% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าที่ 85.9%
3. ปริมาณการจ้างงานภาคการผลิต จาก ISM เพิ่มสูงขึ้น
4. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ลดลง

เหตุผลของผู้ที่เห็นว่าปริมาณการจ้างงานจะลดลง

1. ISM รายงานว่าปริมาณการจ้างงานในเดือนมิถุนายนลดน้อยลง (แต่คาดการณ์ผิดว่าเดือนพฤษภาคมจะมีเพิ่มสูงขึ้น)
2. เส้นแนวโน้มการเคลื่อนที่เฉลี่ยแบบ 4 สัปดาห์ของ จำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงาน ยังเพิ่มขึ้น
3. ดัชนี ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ลดลง 10 จุดในเดือนมิถุนายน
4. ดัชนี ความเชื่อมั่นผู้บริโภค จากมหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกนยังลดลง

เมื่อการซื้อขายในตลาดยังคงต้องพิจารณาด้วยข้อมูลตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร สิ่งสำคัญจึงไม่ได้มีเพียงตัวเลขการจ้างงานเพียงอย่างเดียว แต่ต้องพิจารณาถึงการปรับเปลี่ยนของตัวเลข ประกอบกับ รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง และ อัตราการว่างงาน ซึ่งต่างก็มีความสำคัญประกอบกันไปด้วย ในเดือนนี้นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะมีปริมาณการจ้างงานอยู่ที่ 164,000 ตำแหน่ง รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น 0.3% และอัตราการว่างงานคงที่อยู่ที่ 3.6%

สถานการณ์ที่ 1 – หากปริมาณการจ้างงานนอกภาคการเกษตรมีมากกว่า 165,000 ตำแหน่งและการเติบโตของค่าจ้างเพิ่มขึ้นได้ 0.3% คู่สกุลเงินที่น่าทำการซื้อขายมากที่สุดคือ EUR/USD, AUD/USD และ NZD/USD แม้ว่าธนาคารกลางยุโรปจะยังไม่พร้อมที่จะปรับลด อัตราดอกเบี้ย ในเดือนกรกฎาคม แต่อีกไม่นานภายในช่วงฤดูร้อนนี้ย่อมมีการปรับลดอย่างแน่นอน ส่วนทางด้านของ ธนาคารกลางออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ก็เปิดเผยด้วยเช่นกันว่าหากมีความจำเป็นก็อาจต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้เช่นกัน ธนาคารกลางทั้งสองแห่งนี้เป็นธนาคารที่มีท่าทีประนีประนอมที่สุดในบรรดาธนาคารกลางทั้งหมด รวมทั้งสกุลเงินของทั้งสองประเทศนี้ก็เป็นสกุลที่มีความเปราะบางและอ่อนไหวต่อการปรับตัวของตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ที่ดีขึ้นอีกด้วย

สถานการณ์ที่ 2 – หากปริมาณการจ้างงานนอกภาคการเกษตรมีค่าสูงขึ้นไปอยู่ระหว่าง 135,000 ถึง 165,000 ตำแหน่ง แต่มีการปรับตัวเลขของเดือนที่แล้วให้สูงขึ้น ทิศทางของ ดอลลาร์สหรัฐ จะถูกกำหนดโดย การเติบโตของค่าจ้าง และ อัตราการว่างงาน หากตัวเลขอื่นๆ ในรายงานยังคงดีอยู่ เราน่าจะเห็นดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้นได้เมื่อเทียบกับ ยูโร ดอลลาร์ ออสเตรเลีย และดอลลาร์ นิวซีแลนด์ ส่วน USD/JPY ก็น่าจะฟื้นตัวได้เช่นกัน แต่สำหรับสกุลเงินคู่นี้นั้นไม่น่าสนใจเท่าใดนักเพราะนักลงทุนยังไม่แน่ใจว่าเฟดจะมีท่าทีอย่างไรต่อไป

สถานการณ์ที่ 3 – หาก ปริมาณการจ้างงาน ต่ำกว่า 135,000 ตำแหน่ง และไม่มีการปรับตัวเลขในรายงานของเดือนพฤษภาคมให้เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งการเติบโตของค่าจ้างไม่ดีขึ้น สกุลเงินที่น่าจะทำกำไรได้คือ USD/JPY ซึ่งน่าจะตกลงไปอยู่ต่ำกว่า 107 รวมถึง USD/CHF ซึ่งอาจจะร่วงลงไปอยู่ต่ำกว่า .9750 ได้ หากรายงานตัวเลขตลาดแรงงานไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยอาจมีปริมาณการจ้างงานที่มากขึ้นแต่มีการเติบโตของค่าจ้างที่ชะลอตัวลงหรือมี อัตราการว่างงาน สูงขึ้น ทิศทางของเงินดอลลาร์ก็จะไปขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นที่มีความสำคัญมากกว่า

USD/CAD ก็จะเป็นสกุลเงินอีกคู่หนึ่งที่จะเคลื่อนไหวไปตาม ตัวเลขตลาดแรงงาน ของแคนาดาที่กำลังจะประกาศออกมาเช่นกัน เศรษฐกิจของแคนาดาในช่วงนี้ยังคงพุ่งแรง แต่ภาพรวมของเศรษฐกิจทั่วโลกที่กำลังชะลอตัว รวมทั้งค่าเงินที่แข็งตัวอย่างมากในช่วงนี้ เงินดอลลาร์แคนาดาก็อาจจะทำให้นักลงทุนผิดหวังกันได้ง่ายๆ USD/CAD มีการซื้อขายกันอยู่ที่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 8 เดือน และหากมีอะไรผิดพลาดไปอีกเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้เกิดการเร่งปิดสถานะ short กันก่อนที่ธนาคารกลางแคนาดาจะมีการ ประกาศนโยบายทางการเงิน ออกมาในช่วงสัปดาห์หน้านี้อย่างแน่นอน

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Thawatchai Thong
Thawatchai Thong

ผมจะติดตามคุณ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 07, 2019 11:04 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.