ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทะยานขึ้นหลังคำแถลงของนายพาวเวลล์ที่ชี้ชัดถึงการปรับลด

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทะยานขึ้นหลังคำแถลงของนายพาวเวลล์ที่ชี้ชัดถึงการปรับลด

Investing.com  | Jul 11, 2019 06:03

โดย Darrell Delamaide

นักลงทุนเริ่มเฉลิมฉลองอย่างมั่นใจ หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับลด อัตราดอกเบี้ย ลงในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอนแล้ว ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จึงปรับตัวไปอยู่ในแดนบวก โดยดัชนี Nasdaq คอมโพสิต ปิดตลาดที่สถิติ 8202.53 และดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้นไปสูงว่าระดับ 3000 ไปได้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะย่อตัวลงมาปิดที่ 2993.07

อันที่จริงแล้ว การแสดง ความคิดเห็น ของนายพาวเวลล์ปีละ 2 หนนี้ก็ถือเป็นความลำบากใจของเฟดที่จะต้องตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายเดือนนี้อย่างไรโดยไม่ให้เกิดผลกระทบกับตลาดมากนัก

S&P500, NASDAQ Composite closed at record highs yesterday

เขายืนยันว่าความเสี่ยงของสภาพเศรษฐกิจที่น้อยลงนั้นยังไม่ถือว่าดีขึ้นเลยนับตั้งแต่ที่เขาเคยแนะนำให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในครั้งแรกเพื่อให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากนั้นจึงได้ตอบคำถามที่ค้างคาใจทุกคนว่าตัวเลข ปริมาณการจ้างงาน ที่ออกมาดีเกินความคาดหมายในเดือนมิถุนายนจะทำให้เฟดเปลี่ยนท่าทีดังกล่าวได้หรือไม่ และ "คำตอบแบบตรงๆ" ก็คือ “ไม่”

นายพาวเวลล์ไม่ได้ให้ความสำคัญใดๆ กับปริมาณการจ้างงานที่มีมากถึง 225,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้วซึ่งตลาดแรงงานที่ร้อนแรงเช่นนี้ก็น่าจะเป็นผลดีอยู่บ้าง แต่นายพาวเวลล์กล่าวว่า “ในการที่จะเรียกสิ่งไหนว่าร้อนแรง คุณจะต้องเห็นความร้อนจริงๆ เกิดขึ้นเสียก่อน”

มุมมองเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เปลี่ยนแปลงไป

สิ่งที่ประธานเฟดยอมรับก็คือ “ยังมีความเสี่ยงที่อัตราเงินเฟ้อจะแย่ลงกว่าที่คาดไว้” โดยก่อนหน้านี้นายพาวเวลล์เคยยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดชี้ให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2% (เป็นเวลาเจ็ดปีแล้ว) ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยชั่วคราว

นายพาวเวลล์กล่าวว่า “คณะกรรมการ FOMC หลายคนเห็นว่ามีปัจจัยสนับสนุนให้มีการใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนปรนมากขึ้น” เมื่อพิจารณาจากการวิเคราะห์ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อและสภาพเศรษฐกิจจากการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในเดือนที่ผ่านมา

เขายังอ้างจาก รายงานการประชุม ในครั้งนั้นที่ประกาศออกมาในวันพุธว่า

“หลายคนตัดสินใจว่าควรใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติมในระยะสั้น หากพิสูจน์ได้ว่ามีการพัฒนาขึ้นได้อย่างยั่งยืนและส่งผลกับสภาพเศรษฐกิจได้จริง”

ข้อมูลที่ยังต้องจับตามองต่อไป

ตัวเลขทางเศรษฐกิจที่จะประกาศเพิ่มเติมออกมาในช่วงปลายสัปดาห์นี้อย่างเช่น ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และ ดัชนีราคาผู้ผลิต น่าจะเป็นข้อมูลที่ช่วยบอกได้ว่าดัชนีการใช้จ่ายสำหรับการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เป็นอย่างไร ส่วนตัวชี้วัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดต้องการนั้นมีกำหนดจะประกาศออกมาให้ทราบในช่วงปลายเดือนนี้

โดยทั่วไป ดัชนี PCE มักจะมีค่าต่ำกว่าดัชนี CPI ดังนั้นดัชนี CPI น่าจะต้องมีค่าเพิ่มขึ้น 2% จึงจะทำให้เฟดคลายความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังต่ำได้ ซึ่งนายพาวเวลล์และคณะกรรมการต่างก็มีเหตุผลที่เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้

และเพื่อเป็นการสรุปให้ชัดเจน...

หากเฟดต้องการข้อพิสูจน์ในการพิจารณาในครั้งนี้ ข้อเท็จจริงที่ว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวที่มีค่าน้อยกว่าพันธบัตรระยะสั้นเป็นสัญญาณที่นักเศรษฐศาสตร์ใช้เป็นตัวบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังเกิดการชะลอตัวนั้นได้เกิดขึ้นยาวนานมากว่า 30 วันแล้ว ก็น่าจะเป็นข้อมูลที่ดีให้กับเฟดได้

ดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 3 เดือน ในปัจจุบันมีค่าสูงกว่าดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 10 ปี มาเป็นเวลากว่า 30 วันแล้ว โดยมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันอยู่ 0.259 จุดเปอร์เซ็นต์และถือว่าเป็นค่าที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งเป็นปีที่ตัวชี้วัดนี้สามารถทำนายได้อย่างถูกต้องว่าจะเกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจพร้อมกับวิกฤติการณ์ทางการเงิน

นอกจากนี้ จากการใช้โมเด็ลทางเศรษฐศาสตร์อื่นๆ ที่แตกต่างกันของธนาคารกลางสาขานิวยอร์คและคลีฟแลนด์ก็แสดงให้เห็นว่าโอกาสที่เศรษฐกิจจะเกิดการชะลอตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 3 ซึ่งก็ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาเช่นกัน

มุมมองเชิงลบที่เพิ่มมากขึ้น

รายงานการประชุมเฟดประจำเดือนมิถุนายนชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงมุมมองเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจน่าจะกำลังเกิดขึ้น ในขณะที่คณะกรรมการหลายคนโดยทั่วไปยังคงเชื่อว่าเศรษฐกิจจะยังเติบโตต่อไปได้ รวมทั้งปริมาณการจ้างงานและอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด “แต่คณะกรรมการหลายคนก็เชื่อว่าสถานการณ์ยังไม่น่าจะสู้ดีนัก”

นายพาวเวลล์ยังมีกำหนดที่จะต้องแถลงต่อคณะกรรมาธิการด้านการเงินในวันพฤหัสบดีนี้อีกครั้ง แต่การแถลงในครั้งที่สองนี้คงไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับตลาดได้มากเท่ากับครั้งแรก

คณะกรรมการกำหนดนโยบายทางการเงินอาจจะลำบากใจที่จะรับรองกับนายพาวเวลล์ว่าพวกเขา “จะคอยหนุนอยู่ข้างหลัง” ได้อย่างเต็มปากเต็มคำจากการที่นายพาวเวลล์ไม่ทำตามคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ในเรื่องการใช้นโยบายทางการเงิน แต่ตราบใดที่นายพาวเวลล์และคณะกรรมการทุกคนยินดีที่จะเดินหน้าไปตามคำสั่งของทรัมป์ ปัจจัยอย่างอื่นก็คงจะไม่มีความจำเป็น

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.