ตลาดไม่สนใจเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่หวังที่จะเห็นเฟดปรับลดดอกเบี้ยในเดือนนี้มากกว่า

ตลาดไม่สนใจเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่หวังที่จะเห็นเฟดปรับลดดอกเบี้ยในเดือนนี้มากกว่า

Investing.com  | Jul 15, 2019 07:33

โดย Darrell Delamaide

ตัวชี้วัดทางด้านอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ 2 ค่าซึ่งประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและมีค่าสูงกว่าที่คาดไว้นั้นไม่ได้ส่งผลใดๆ กับนักลงทุนในตลาดและยังไม่เป็นอุปสรรคต่อการปรับลด อัตราดอกเบี้ย ของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีการคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าไว้ว่าจะปรับลดลง 0.25 จุดในเดือนนี้ได้เลย

นักลงทุนยังคงมีความหวังกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ัยของเฟดมากกว่า ดังนั้นดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทั้งดัชนี ดาวโจนส์, S&P 500 และ NASDAQ คอมโพสิต ยังปิดตลาดทำสถิติสูงขึ้นได้ในวันศุกร์ที่ผ่านมา

อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

ดัชนีราคาผู้บริโภคซึ่งไม่นับรวมราคาอาหารและพลังงานที่ประกาศออกมาเมื่อวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นว่าราคามีการปรับขึ้นมากที่สุดในเดือนมิถุนายนนับตั้งแต่ช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา ซึ่งเรียกว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน เทียบกับเดือนก่อน มีค่าเพิ่มขึ้น 0.3% และ เทียบกับปีก่อน เพิ่มขึ้น 2.1% โดยมีค่ามัธยฐานที่คาดการณ์ไว้อยู่ที่ 0.2% และ 2.0% ตามลำดับ

ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่นักสำหรับนักลงทุนที่หันไปให้ความสนใจกับเรื่องการที่รัฐตัดสินใจยกเลิกแผนการควบคุมการคืนเงินค่ายาซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบรุนแรงกับอุตสาหกรรมยาได้ หุ้นของ United American Healthcare Corp (OTC:UAHC) จึงปรับตัวขึ้นกว่า 7% และทำให้ดัชนี อุตสาหกรรมดาวโจนส์ ขึ้นไปทำสถิติสูงสุดที่ระดับ 27,000 ได้เป็นครั้งแรก

ดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนมิถุนายน เที่ยบกับเดือนก่อนหน้า โดยรวมปรับขึ้นเพียง 0.1% และ เทียบกับปีก่อนหน้า ปรับขึ้น 1.6% เทียบกับเดือนพฤษภาคมซึ่งมีค่าอยู่ที่ 0.1% และ 1.8% ตามลำดับ

ตัวชี้วัดราคาขายส่ง หรือ ดัชนีราคาผู้ผลิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาก็ประกาศออกมาสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย โดยดัชนีราคาผู้ผลิต เทียบกับเดือนก่อนหน้า ปรับตัวขึ้น 0.1% และ เทียบกับปีก่อนหน้า ปรับขึ้น 1.7% เมื่อเทียบกับตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ที่ 0.1% และ 1.6% ตามลำดับ อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นตัวเลขการปรับขึ้นระหว่างปีที่น้อยมากในช่วงเวลา 2 ปีครึ่ง

ดัชนีนี้ปรับตัวขึ้นได้ 0.1% ในเดือนพฤษภาคม แต่ปรับขึ้นมาในปีนั้นนับถึงเดือนพฤษภาคมได้ 1.8% แสดงว่าราคาที่ปรับขึ้นยังเกิดการชะลอตัวไม่เท่ากับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์เอาไว้

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่คาดการณ์

ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) พื้นฐานที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน รวมทั้งบริการ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเดือนมิถุนายน หลังจากที่ก่อนหน้านั้นสองเดือนมีการปรับเพิ่มขึ้น 0.4% และเมื่อเทียบกับปีที่แล้วมีการปรับขึ้น 2.1% ลดลงจากเดือนพฤษภาคมซึ่งมีค่าอยู่ที่ 2.3%

ในทางทฤษฎี ดัชนีราคาผู้ผลิตเป็นการพยากรณ์ดัชนีราคาผู้บริโภคตัวหนึ่งในรูปของราคาขายส่งที่จะมีผลไปถึงราคาผู้บริโภค แม้จะเป็นตัวชี้วัดคร่าวๆ แต่หากตัวเลขดังกล่าวยังไม่เปลี่ยนแปลง ดัชนีราคาผู้บริโภคก็อาจจะชะลอตัวลงในเดือนถัดไปอีกได้

ความสนใจของเฟด

ในความเป็นจริง คณะกรรมการนโยบายการเงินของเฟดไม่ได้ให้ความสำคัญกับตัวชี้วัดด้านอัตราเงินเฟ้อเท่าใดนัก เนื่องจากเห็นว่าดัชนีการใช้จ่ายสำหรับการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล (PCE) จะเป็นไปตามราคาที่ต้องมีการซื้อขายกันอยู่แล้ว

ดัชนี PCE ซึ่งจะประกาศออกมาในช่วงปลายเดือนนี้ที่มักจะมีค่าต่ำกว่าดัชนี CPI และ PPI เคยปรับตัวขึ้นในเดือนพฤษภาคม 0.2% และปรับเพิ่มขึ้นในปีนี้จนถึงเดือนพฤษภาคมได้ 1.5% ในขณะที่ ดัชนี PCE พื้นฐาน ในเดือนพฤษภาคมปรับขึ้นได้ 0.2% และปรับเพิ่มขึ้นในปีนี้จนถึงเดือนพฤษภาคม 1.6%

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนไม่ได้รู้สึกผิดหวังในเรื่องนี้แต่อย่างใด เพราะถือเป็นเพียงข้อมูลประกอบเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญน่าจะอยู่ที่การปรับลดอัตราดอกเบี้ยมากกว่า

ยังไม่แน่นอนว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยถึง 0.5 จุด

อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอาจจะทำให้การคาดการณ์จากนักวิเคราะห์ที่เชื่อว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงถึง 0.5 จุดนั้นเป็นไปได้ยากขึ้น แต่ก็มีการคาดการณ์กันต่อไปอีกว่าเฟดอาจจะมีการปรับลดในเดือนกันยายนอีกครั้งก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าดัชนี PCE จะปรับตัวขึ้นมาได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่เฟดกำหนดไว้ที่ 2% ในอีกไม่กี่เดือนนี้ เฟดก็ไม่จำเป็นต้องปรับลดดอกเบี้ยในขณะนี้แต่อย่างใด เนื่องจากเฟดเคยชี้แจงไว้ก่อนหน้านี้ระยะหนึ่งแล้วว่าเป้าหมายควรจะเป็นตัวเลขที่มีความ “สมมาตร” กล่าวคือ ตัวเลขดังกล่าวอาจจะสูงเกิน 2% ไปได้หลายเดือน เพื่อชดเชยกับช่วงเวลาที่เคยอยู่ต่ำกว่า 2% หลายเดือนก่อนหน้านี้เช่นกัน

ผลตอบแทนพันธบัตรที่ไม่สอดคล้องกับระยะเวลาถือครองคือปัจจัยสำคัญ

การประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 กรกฎาคมนี้นั้นอาจจะให้ความสำคัญกับเรื่องดอกเบี้ยพันธบัตรระยะสั้นที่มีค่าสูงกว่าพันธบัตรระยะยาวมากกว่าเรื่องของอัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 3 เดือน ยังคงอยู่ที่ระดับสูงกว่าพันธบัตรรุ่นอายุ 10 ปี มาเป็นเวลากว่า 30 วันแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าจะเกิดการชะลอตัวของเศรษฐกิจในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้

ในระหว่างการแถลงต่อหน้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินทั้งสองวันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาของ นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้มีการยืนยันอย่างหนักแน่นว่าเฟดพร้อมที่จะดำเนินการเพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อทำให้ดอกเบี้ยพันธบัตรระยะสั้นกลับมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่าพันธบัตรระยะยาวอีกครั้ง โดยวิธีการที่ดีที่สุดก็คือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลง

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.