นักลงทุนที่สนใจพาลาเดียมอาจต้องรอดูสถานการณ์อีกสักระยะ

นักลงทุนที่สนใจพาลาเดียมอาจต้องรอดูสถานการณ์อีกสักระยะ

Investing.com  | Jul 17, 2019 09:28

หากกำลังแบกภาระหนักไว้ก็จงปล่อยวางเสียบ้างเถิด

สำหรับที่ปรึกษาด้านการลงทุนที่เคยแนะนำให้นักลงทุนเข้าลงทุนในธาตุพาลาเดียมก่อนหน้านี้ หากพิจารณาจากราคาที่ค่อนข้างผันผวนและเกิดการกลับตัวได้ตลอดเวลาอย่างในปัจจุบันก็น่าจะถึงเวลาที่ควรแนะนำให้นักลงทุนเริ่มทะยอยถอนตัวออกมาบ้างได้แล้ว

หนึ่งในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบและเชียร์แร่โลหะที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ตัวนี้ในสัปดาห์นี้คือนายไมค์ ซีรีย์ ที่ปรึกษาด้านสินค้าโภคภัณฑ์แห่ง Seery Futures ในเมืองเพลนฟิลด์ รัฐอิลลินอยส์

นายซีรีย์ทราบดีกว่าแร่พาลาเดียมได้รับความนิยมสูงที่สุดในบรรดาแร่ต่างๆ มาตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา เมื่อ ราคาซื้อขายพาลาเดียม ปรับขึ้นไปแตะระดับ $1,373.65 ต่อออนซ์ในช่วงระหว่างวันได้จนทำให้พาลาเดียมกลายเป็นแร่โลหะที่มีค่าสูงกว่าทองคำเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี

Spot Palladium Daily Chart - powered by TradingView

ราคาของพาลาเดียมพุ่งสูงขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนสามารถไต่ขึ้นไปทำลายสถิติราคาสูงสุดตลอดกาลที่ระดับ $1,616.30 ได้ในวันที่ 31 มีนาคมเนื่องจากมีการเข้าซื้อธาตุโลหะที่ใช้สำหรับควบคุมการปล่อยมลพิษของเชื้อเพลิงรถยนต์ตัวนี้อย่างฉุดไม่อยู่

จากนั้น พาลาเดียมก็เสื่อมความนิยมลงอย่างไม่คาดคิด เนื่องจากธุรกิจในกลุ่มยานยนต์ของจีนต้องประสบปัญหาชะลอตัวอันเนื่องมาจากปัญหาสงครามทางการค้ากับสหรัฐฯ รวมทั้งปัจจัยทางเศรษฐกิจทั่วโลกในด้านอื่นๆ ทำให้ราคาซื้อขายพาลาเดียมดิ่งลงต่ำสุดในรอบสี่เดือนไปอยู่ที่ระดับต่ำกว่า $1,300 ในเดือนพฤษภาคม

ในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้ ราคาพาลาเดียมอยู่ที่ $1,518.70 ซึ่งก็ยังสูงกว่า ราคาซื้อขายทองคำ ซึ่งมีราคาล่าสุดในวันพุธทีผ่านมาอยู่ที่ $1,405.90

การจากวิเคราะห์ทางเทคนิคของ Investing.com เรามีความเห็น “เป็นกลาง” สำหรับการลงทุนในพาลาเดียมในขณะนี้ โดยมีระดับแนวต้านอยู่ที่ $1,619.01 และแนวรับต่ำสุดที่ $1,440.36

หมายความว่านักลงทุนควรถอยออกมาในตอนนี้หรือไม่?

นายซีรีย์เห็นด้วยเช่นนั้น โดยกล่าวว่า ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสดีที่ “ทุกๆ อย่างควรที่จะต้องสิ้นสุดลง” รวมไปถึงพาลาเดียมด้วย

เขากล่าวเสริมว่า

“ความผันผวนของราคาพาลาเดียมเริ่มมีมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ กรอบราคาการซื้อขายในช่วงเพียง 4 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ราว $100 เลยทีเดียว”

“ดังนั้นจึงควรออกมาหยุดรอให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างในช่วงที่ราคามีการทำรูปแแบบ rounding bottom เหมือนในเดือนมิถุนายนก่อนก็จะเป็นการดี”

นายซีรีย์ยังเสริมอีกด้วยว่าเขา “ไม่แนะนำให้เปิดสถานะใดๆ เพื่อเก็งกำไรกับตลาดขาลง”

“ผมยังเชื่อว่าราคาพาลาเดียมจะสูงขึ้นได้อีกในอนาคต แต่ในฐานะนักลงทุน คุณควรมีกลยุทธ์ที่ดีในการหาทางออกไว้ด้วยเสมอ”

“ผมยังแนะนำว่าหลักทรัพย์ตัวอื่นๆ ยกเว้นทองคำยังคงมีโอกาสที่จะเป็นขาขึ้นได้ต่อไป เนื่องจากของพวกนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นขาขึ้นได้อย่างต่อเนื่องหลายปีอยู่แล้ว”

มุมมองดังกล่าวของนายซีรีย์ถูกนำไปเผยแพร่โดย CPM Group ในนิวยอร์ค ซึ่งมองเห็นปัจจัยเสี่ยงในอนาคตของพาลาเดียมอยู่แล้ว

ถึงแม้ว่าจะมีการคาดการณ์ไว้ว่าราคาพาลาเดียมจะปรับตัวสูงขึ้นได้อีกในช่วงระยะเวลาที่เหลือของปีนี้ นายโรฮิต ซาแวนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายงานวิจัยของ CPM กล่าวว่ามีสัญญาณที่บ่งชี้ว่าตลาดน่าจะยังปรับตัวขึ้นสูงสุดได้เนื่องจากความต้องการในภาคอุตสาหกรรมอาจได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ

นักวิเคราะห์เชื่อว่าในปีนี้ทองคำขาวจะมีปริมาณที่ผลิตได้เกินความต้องการไปประมาณ 31,000 ออนซ์อันเนื่องมาจากการชะลอตัวในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์

ในปีที่ผ่านมา มีความต้องการใช้ทองคำขาวในอุตหสาหกรรมยานยนต์สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 8.5 ล้านออนซ์ ซึ่งสูงขึ้นกว่าปริมาณความต้องการในปี 2010 ซึ่งมีอยู่เพียง 5.8 ล้านออนซ์ CPM group ยังกล่าวไว้ในรายงานอีกด้วยว่า

“เมื่อพิจารณาถึงกำลังการผลิตของเหมืองแร่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ความต้องการพาลาเดียมมีมากกว่าปริมาณที่ผลิตได้ทั่วโลกในช่วงสิบปีนี้”

แต่ก็ยังมีนักวิเคราะห์อีกส่วนหนึ่งที่ไม่เชื่อว่าจะเกิดการชะลอตัว แต่เป็นมุมมองทางด้านเศรษฐกิจมหภาคที่ยังไม่ค่อยสู้ดีนักมากกว่า

นายนีลส์ คริสเต็นเซน นักวิจารณ์จาก Kitco กล่าวว่าเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะทำให้ปริมาณความต้องการแร่โลหะสำหรับใช้ในทางอุตสาหกรรมอย่างแร่พาลาเดียมและ ทองคำขาว ซึ่งใช้เป็นตัวทำกรองไอเสียเครื่องยนต์ดีเซลปรับตัวลดลง

นายคริสเต็นเซนทราบดีกว่าแรงกดดันในการเทขายแร่พาลาเดียมนับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมามีค่าสูงขึ้นมาก แต่เขาเสริมว่าปริมาณการขายดังกล่าวยังไม่ถึงกับมีนัยสำคัญมากพอที่จะทำให้เกิดการเทขายมากไปกว่านี้

เขากล่าวเสริมว่า

“พาลาเดียมไม่ใช่ตลาดฟองสบู่ ดังนั้นนักลงทุนจึงควรรอให้ราคาขยับตัวขึ้นก่อนที่จะตัดสินใจขายออกไปจริงๆ”

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.