กราฟประจำวัน: ดัชนี S&P 500 อาจกำลังเตรียมปรับฐาน

กราฟประจำวัน: ดัชนี S&P 500 อาจกำลังเตรียมปรับฐาน

Investing.com  | Jul 18, 2019 15:01

หลังจากที่สามารถปรับตัวขึ้นได้เป็นตัวเลขถึงสองหลักในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 กำลังส่งสัญญาณว่าจะมีการปรับฐานครั้งใหญ่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อีกครั้ง รวมทั้งรูปแบบกรอบราคาแบบอ้าออกซึ่งไม่ค่อยจะมีให้เห็นได้บ่อยกำลังก่อตัวขึ้น ซึ่งหากรูปแบบนี้สมบูรณ์เมื่อไหร่ โอกาสที่ตลาดจะเป็นขาลงก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น

เมื่อวานนี้ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลดลงเป็นวันที่สอง 0.65% โดยในระหว่างสองวันนี้ปรับลดลงไปทั้งสิ้นเพียงไม่ถึง 1.00% กลุ่มอุตสาหกรรมโรงงาน (-2.14%) ยังทำผลงานได้ไม่ดีหลังจากที่หุ้นของบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรางรถไฟอย่าง CSX (NASDAQ:CSX) ร่วงลงไป 10% ไปอยู่ในช่วงแนวโน้มขาลงเนื่องจากตัวเลขยอดขายที่คาดการณ์น้อยลง ดัชนี S&P 500 ไม่เพียงแต่ได้รับผลกระทบจากหุ้นของกลุ่มอุตสาหกรรมโรงงานเท่านั้น แต่หุ้นในกลุ่มอื่นๆ ก็ปรับตัวไปอยู่ในแดนลบกันหมด ยกเว้นแค่เพียงกลุ่มสาธารณูปโภค (+0.38%) และกลุ่มสุขภาพ (+0.02%) เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ หุ้นของ CSX เคยเป็นหุ้นที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยมมาโดยตลอด โดยสามารถดีดตัวขึ้นมาภายในปีเดียวกันได้เกือบ 30% และทำผลงานได้สูงกว่าดัชนี ดาวโจนส์ด้านการคมนาคม ที่อยู่ในระดับ 21% ได้ การที่ราคาหุ้นและปริมาณยอดขายที่คาดการณ์ลดลงนั้นเกิดจากความต้องการซื้อที่ลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วงที่มีสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ทำให้หุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

แล้วความต้องการซื้อจะยังลดลงอีกไหม? เมื่อพิจารณาจากกราฟ เราจะเห็นทิศทางของระดับราคาที่น่าจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

SPX Daily Chart

ดัชนี S&P 500 ได้ทำรูปแบบ evening star อย่างสมบูรณ์แล้ว โดยมีแท่งเทียนสามแท่งทำรูปแบบเป็น top และการเทขายออกในวันพุธที่ผ่านมาได้ลบล้างเส้นแนวโน้มขาขึ้นที่ลากมาจากวันที่ 3 มิถุนายนไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้มีโอกาสที่น่าจะเกิดการกลับตัวระยะสั้นมีสูงขึ้น รวมทั้งอาจทำรูปแบบ peak และ trough ขาลงได้สมบูรณ์อีกด้วย

MACD ยังคงส่งสัญญาณขายเมื่อเส้น MA ระยะสั้นร่วงลงไปอยู่ต่ำกว่าเส้น MA ระยะยาว เนื่องจากระดับราคาในปัจจุบันอ่อนลงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในระยะยาว

เส้น RSI ได้ทำรูปแบบ double top สำเร็จและปรับลดลงมาอยู่ต่ำกว่าค่าต่ำสุดของเดือนกรกฎาคม และอาจจะกำลังทำรูปแบบ triple top ต่อ โดยอาจปรับลดลงไปต่ำกว่าค่าต่ำสุดของเดือนมิถุนายนอีกก็ได้ ซึ่งเป็นการชี้ว่าราคาก็น่าจะมีทิศทางเช่นเดียวกัน

แม้สัญญาณข้างต้นดังกล่าวจะทำให้ดูเหมือนว่าอนาคตในระยะสั้นนี้จะยังมืดมัว แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดการปรับฐานในระยะยาวได้ หากมีรูปแบบที่ใหญ่กว่านี้ปรากฏขึ้น

SPX Weekly Chart

เมื่อถอยออกมามองภาพรวมที่ใหญ่ขึ้นจะเห็นว่ามีรูปแบบกรอบราคาแบบอ้าออกปรากฏให้เห็น บางคนอาจคิดว่าตำแหน่งของการเกิด evening star น่าจะสำคัญกว่ารูปแบบของมันเองด้วยซ้ำไป การเคลื่อนไหวของราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วภายใต้ขอบเขตบนของกรอบราคานั้นทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการปรับตัวเป็นขาลงได้มากขึ้น โดยยิ่งเข้าใกล้ขอบเขตบนมากเท่าใดก็ยิ่งเป็นสัญญาณว่าจะเกิดการเทขายได้มากขึ้นเท่านั้น

ลักษณะกรอบราคาที่อ้าออกคือการมี peak ที่สูงขึ้น และ trough ที่ต่ำลงอยู่ร่วมกัน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ขัดแย้งกันในโครงสร้างของตลาด หากนักลงทุนเชื่อว่าจะมีการเติบโตในระยะยาวได้ก็ควรจะเข้าหนุนให้ราคาทำจุดต่ำสุดที่สูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อให้ราคาสูงสุดปรับสูงขึ้นไปอีกได้เพื่อให้เกิดเส้นแนวโน้มขาขึ้นระยะยาวได้ แต่หากเห็นว่าบริษัทน่าจะทำกำไรได้น้อยลงก็ให้ขายออกในขณะที่หุ้นกำลังฟื้นตัวเพื่อให้ราคาสูงสุดและราคาต่ำสุดตัวใหม่ลดต่ำลงกว่าเดิม

โครงสร้างราคาที่ย้อนแย้งเช่นนี้ทำให้ตลาดไม่มีผู้นำที่ชัดเจน เนื่องจากนักลงทุนไม่มีกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้อย่างเหมาะสมได้ ดังนั้นการเกิดรูปแบบเช่นนี้ถือว่าเป็นรูปแบบตลาดขาลงที่เกิดขึ้นในระดับราคาสูงสุด แต่จะถือว่าเป็นขาลงจริงๆ ได้ก็ต่อเมื่อมีการปรับตัวลงไปทะลุกรอบราคาขอบล่างแล้วเท่านั้น

ข้อควรระวัง: เส้นแนวโน้มเป็นสิ่งที่มีความละเอียดอ่อน ผู้ใช้จึงจำเป็นต้องมีประสบการณ์และทักษะในการอ่านค่าอย่างแม่นยำ โดยเฉพาะเมื่อกรอบราคามีการเปลี่ยนแปลงไปตามเส้นแนวโน้มและถ่างออกจากกัน จึงเป็นการยากที่จะหาจุดสิ้นสุดหรือจุดที่รูปแบบนี้จะสมบูรณ์ และแม้ว่าจะหาเจอแล้วก็ยังต้องใช้ประสบการณ์อย่างมากที่จะทราบได้ว่าทิศทางการซื้อขายหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตาม เราจะพยายามช่วยวิเคราะห์ทิศทางเพื่อช่วยเหลือคุณให้ได้มากที่สุด

ข้อควรระวังอีกประการหนึ่งก็คือ เส้น RSI รายสัปดาห์ได้ส่งสัญญาณ negative divergence อย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละจุด peak ของ RSI มีระดับลดต่ำลงเรื่อยๆ สวนทางกันกับ peak ที่เพิ่มขึ้นของระดับราคา โดยจุด peak ของ RSI ล่าสุดไปอยู่ที่ระดับต่ำกว่าจุดเริ่มต้นของรูปแบบกรอบราคาที่อ้าออก แม้ว่าจะขึ้นไปทำจุดสูงสุดไปแล้วก็ตาม หากเส้น RSI ลงไปต่ำกว่าค่าต่ำสุดของเดือนมิถุนายนได้ก่อนราคา อาจเป็นการชี้ให้เตรียมตัวรับการปรับฐาน

กลยุทธ์การซื้อขาย

นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง ควรรอให้เกิดรูปแบบที่สมบูรณ์ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการรอจนกว่าราคาจะปรับตัวลงไปทะลุแนวรับของกรอบราคาที่อ้าออก โดยอาจต้องรออีกนานพอสมควรจนกว่าราคาจะลงไปถึงระดับ 2,000 แล้วจึงเปิดสถานะ short หรือจะรอให้ราคาทะลุแนวต้านขึ้นไปที่เหนือระดับ 3,100 (เมื่อพิจารณาจากองศาในปัจจุบัน) แล้วจึงเปิดสถานะ long ก็ได้

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง อาจเปิดสถานะ short ได้หลังจากที่เห็นว่าเส้นแนวโน้มระยะสั้นเริ่มทำรูปแบบ peak และ trough ขาลง

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง อาจเปิดสถานะ short ได้ทันที โดยพิจารณาจากการเกิด evening star ที่ระดับต่ำกว่าจุดสูงสุดของกรอบราคาที่อ้าออกนี้ และอาจใช้ตัวชี้วัดตลาดขาลงอื่นๆ ร่วมด้วยก็ได้

หมายเหตุ: หากนักลงทุนเลือกเปิดสถานะ short ในขณะนี้ โปรดทราบว่าราคาอาจมีการขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้งได้ จึงควรยอมรับว่าอาจต้องถูกบังคับให้ปิดสถานะหรือยอมปิดสถานะในจุด stop-loss ซึ่งอาจทำให้เกิดการสูญเสียได้ แต่หากนักลงทุนเลือกที่จะรอให้ราคาเป็นขาขึ้น ก็อาจเสียโอกาสที่จะเปิดสถานะ short ได้เช่นกัน ดังนั้นการวางแผนการลงทุนให้เหมาะสมกับตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ตัวอย่างการซื้อขาย

แบบทันที

 • ราคาเข้า: 2,985

 • Stop-Loss: 3,020 เหนือจุด peak

 • ความเสี่ยง: 35 จุด

 • เป้าหมาย: 2,880

 • ผลตอบแทน: 105 จุด

 • อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:3

กรณีที่มีการเคลื่อนไหวของราคาสูงขึ้น

 • ราคาเข้า: 3,000

 • Stop-Loss: 3,020 เหนือจุด peak

 • ความเสี่ยง: 20 จุด

 • เป้าหมาย: 2,940

 • ผลตอบแทน; 60 จุด

 • อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:3

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Pom OntOur
Pom OntOur

  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 19, 2019 03:27 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+