เฮอริเคนแบร์รีไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ มากอย่างที่คิด

เฮอริเคนแบร์รีไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ มากอย่างที่คิด

Investing.com  | Jul 18, 2019 08:41

เหตุการณ์สำคัญๆ ระดับโลกที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนช่วยให้ตลาด น้ำมัน ยังคงสดใสต่อไป ในขณะที่ผลกระทบจากพายุเฮอริเคนในอ่าวเม็กซิโกก็ไม่ได้รุนแรงมากอย่างที่กังวลกัน แต่ก็ส่งผลกระทบกับการผลิตน้ำมันบางส่วนของสหรัฐฯ ขณะที่ในอีกซีกโลกหนึ่ง ความตึงเครียดที่เริ่มส่อแววดีขึ้นระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ก็ทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดเตรียมรับมือกับข่าวในด้านลบไปก่อนหน้านี้แล้ว

แม้ว่าเฮอริเคนแบร์รีจะไม่สร้างความเสียหายรุนแรงและยาวนานในบริเวณพื้นที่อ่าวเม็กซิโกก็ตาม แต่ก็สามารถรับรู้ถึงผลกระทบได้จาก ข้อมูลด้านพลังงานประจำสัปดาห์ ที่รายงานออกมาจาก องค์กรข้อมูลด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) โดยข้อมูลประจำสัปดาห์ของวันที่ 12 กรกฎาคมที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวานนี้แสดงให้เห็นว่าการส่งออกน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมมีปริมาณลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการนำเข้าที่น้อยลงเนื่องจากพายุนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ยังมีสัญญาณว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจะยังปรับลดลงไปอีกเนื่องจากแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งซึ่งสามารถผลิตน้ำมันได้ถึงวันละ 1 ล้านบาร์เรลต้องหยุดดำเนินการไป แม้ว่าข้อมูลจาก EIA จะแสดงว่าปริมาณน้ำมันดิบสำรองจะลดลง แต่ก็ไม่ได้มาก เกินกว่าที่คาดไว้ การผลิตน้ำมันนอกชายฝั่งเพิ่งจะเริ่มเปิดดำเนินการเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ดังนั้นปริมาณน้ำมันดิบที่ผลิตได้ในช่วงนี้จะไปปรากฏในรายงานของสัปดาห์หน้า

ข้อมูลคลังสินค้าของสหรัฐฯ (น้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล) ก็แสดงให้เห็นว่ามีปริมาณในคลังเพิ่มสูงขึ้นกว่าที่คาดเอาไว้ ปริมาณน้ำมันเบนซินสำรองมีเพิ่มขึ้นถึง 3.6 ล้านบาร์เรลและปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงมีมากขึ้น 5.7 ล้านบาร์เรล โดยมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการส่งออกที่ต้องหยุดชะงักไปในช่วงที่มีพายุเฮอริเคน แต่ก็ไม่สามารถอธิบายได้ทั้งหมดว่าเหตุใดความต้องการใช้น้ำมันดีเซลจึงได้ลดน้อยลง

ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินและน้ำมันสำหรับเครื่องยนต์เจ็ทตลอดปี 2019 ยังคงมีสูง แต่ความต้องการสำหรับน้ำมันดีเซลนั้นยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเหตุผลสองประการที่อาจเป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้ได้ ประการแรกก็คือปัญหาสงครามทางการค้ากับจีนที่ทำให้เกิดความผันผวนกับอุตสาหกรรมที่ต้องใช้น้ำมันดีเซลเพื่อการขนส่งและคมนาคม ประการที่สองคืออุตสาหกรรมรถบรรทุกในปัจจุบันยัง ไม่เฟื่องฟู และมีการใช้น้ำมันดีเซลลดลงกว่าปีก่อนๆ ที่ผ่านมา รวมทั้งปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิในแถบมิดเวสต์ซึ่งส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมการเกษตร จึงเป็นผลให้มีการใช้น้ำมันดีเซลกับรถไถและอุปกรณ์ทางการเกษตรอื่นๆ ลดลงตามไปด้วย

เนื่องจากตลาดน้ำมันได้ให้ความสนใจกับปัญหาความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ มาพักหนึ่งแล้ว และเมื่อมีข่าวสำคัญในวันอังคารที่ผ่านมาว่าอิหร่านยินดีที่จะเปิดโต๊ะเพื่อเจรจาเกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธร่วมกับสหรัฐฯ หากสหรัฐฯ หยุดจำหน่ายระบบยุทโธปกรณ์ให้กับกลุ่มประเทศในอ่าวซีเรียอย่างซาอุดิอาราเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Crude Oil Futures Weekly Chart

โอกาส สุดท้ายของอิหร่านที่จะพิจารณาเจรจากับสหรัฐฯ ในครั้งนี้ทำให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลงไป 3.3% โดยก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันดิบก็ได้ปรับลดลงไป 4.2% ครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ส่งสัญญาณว่าน่าจะมีความหวังในการเจรจาร่วมมือกับอิหร่าน จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่า หากไม่มีปัญหาความตึงเครียดในอิหร่าน ราคาน้ำมันก็จะต่ำลงไปได้มากกว่านี้ และหากไม่มีสงครามเกิดขึ้นแต่แรก ราคาน้ำมันก็ไม่น่าจะเพิ่มสูงขึ้นตามสถานการณ์ของอิหร่านได้

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+