ตลาดสหรัฐฯ อาจผันผวนมากขึ้นในช่วงรายงานผลประกอบการตลอดสัปดาห์นี้

ตลาดสหรัฐฯ อาจผันผวนมากขึ้นในช่วงรายงานผลประกอบการตลอดสัปดาห์นี้

Investing.com  | Jul 21, 2019 13:10

  • ท่าทีประนีประนอมของนายบุลลาร์ดทำให้เชื่อว่าโอกาสในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะมีน้อยลง

  • ความตึงเครียดทางทหารในอิหร่านยังทวีความรุนแรงมากขึ้น

  • 144 องค์ประกอบของดัชนี S&P 500 และ 10 ใน 30 บริษัทสมาชิกของดัชนีดาวโจนส์มีกำหนดที่จะประกาศผลประกอบการ

ในขณะที่ตลาดหุ้นยังคงมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น แต่ก็มีสัญญาณว่าจะเกิดการปรับฐานในระยะสั้นขึ้นด้วยเช่นกัน เราเชื่อว่าความผันผวนในตลาดจะสูงขึ้นในระหว่างที่มีการประกาศผลประกอบการของแต่ละบริษัทออกมา ประกอบกับปัญหาความตึงเครียดที่มีมากขึ้นกับอิหร่าน รวมทั้งการเตรียมการณ์ตัดสินใจเรื่องดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ดัชนีทั้งสี่ตัวของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ต่างก็ปรับตัวลดลงในวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ดัชนีประจำสัปดาห์ลดต่ำลงกว่าเดิม

ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลดลงเนื่องจากมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันของคณะกรรมการของเฟดซึ่งสมาชิกบางคนเห็นว่าควรปรับอัตราดอกเบี้ยลงครึ่งจุดเปอร์เซ็นต์ และสมาชิกส่วนที่เหลือ รวมทั้งนายเจมส์ บุลลาร์ดสนับสนุนแนวคิดในเดือนมิถุนายนให้ปรับลด 0.25 จุด ความคิดเห็นดังกล่าวของนายบุลลาร์ดทำให้ดอกเบี้ยพันธบัตรและ ดอลลาร์ ปรับตัวสูงขึ้นได้มากกว่าเดิมเนื่องจากเขาเป็นสมาชิกที่มีท่าทีประนีประนอมที่สุดคนหนึ่งของเฟด และหากเขาสนับสนุนให้ ปรับลดดอกเบี้ยลง 25 จุดเบสิส โอกาสที่จะมีการปรับลดลงมากกว่านั้นก็ไม่น่าจะเป็นไปได้

ปัญหาทางด้านภูมิศาสตร์การเมืองก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงเช่นกัน หลังจากที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซเพื่อเป็นการตอบโต้สหราชอาณาจักรที่ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่ยิบรอลตาร์ ทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดที่มีอยู่เดิมสูงขึ้นไปอีก

เมื่อพิจารณาข้อมูลทางเทคนิค การปรับตัวลดลงของดัชนี S&P 500 ในวันศุกร์นั้นเป็นการสนับสนุนความคิดของเราที่ว่าดัชนีกำลังน่าที่จะ เริ่มปรับฐาน ราคาเมื่อวันศุกร์ยังคงดิ่งลงต่อไปหลังจากที่เกิด evening star ขาลงตั้งแต่ช่วงวันศุกร์ของสัปดาห์ที่แล้วถึงวันอังคารที่ผ่านมา จนทำให้ดัชนีลงมาอยู่ต่ำกว่าเส้นแนวโน้มขาขึ้นระยะสั้นได้ นอกจากนั้น ราคาปิดเมื่อวันศุกร์ยังแสดงให้เห็นข้อมูลสำคัญทางเทคนิคเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เมื่อดูจาก MACD เส้น MA ระยะสั้นกับระยะยาวยังมีทิศทางตรงกันข้ามกันอยู่ ส่วน RSI ก็ทำรูปแบบ triple top ได้ตามคาด แนวโน้มขาขึ้นจะเกิดการกลับตัวเมื่อราคามีการทำรูปแบบ peak กับ trough อย่างน้อยสองรอบ

ธนาคาร Morgan Stanley (NYSE:MS) ก็เชื่อว่าดัชนีจะเป็นขาลงเช่นกัน โดยพยากรณ์ว่าจะมีการปรับฐานสูงสุดได้ถึง 10% เนื่องจากการประเมินผลประกอบการของบริษัทต่างๆ มีค่าสูงเกินไป ประกอบกับแนวต้านของดัชนี S&P 500 มีค่าอยู่ที่ระดับ 3,000 และโอกาสที่จะเกิดมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ดัชนีความผันผวนของ VIX อยู่ที่ระดับต่ำสุด จึงเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะดีดกลับขึ้นมาได้สูงมาก โปรดสังเกตว่าการดีดตัวขึ้นสองครั้งล่าสุดในเดือนกุมภาพันธ์และธันวาคม 2018 นั้นเป็นช่วงเดียวกันกับที่ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลงไปอยู่ในจุดต่ำสุดและมีรูปแบบกรอบราคาอ้าออกเช่นเดียวกันพอดี

VIX Weekly Chart

องค์ประกอบของดัชนี S&P 500 จำนวน 144 องค์ประกอบ และ 10 ใน 30 สมาชิกของ ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ มีกำหนดที่จะประกาศผลประกอบการออกมาในช่วงสัปดาห์นี้ซึ่งน่าจะทำให้เกิดความผันผวนได้ค่อนข้างมาก บริษัทกว่าหนึ่งในสามที่ประกาศผลประกอบการออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาโทษว่าผลประกอบการที่ไม่ค่อยดีนั้นเป็นผลมาจากซื้อขาย ซึ่งก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้นักลงทุนเจ็บหนักเข้าไปอีก

ดัชนี S&P 500 ปรับลดลง 0.62% ในวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยกลุ่มที่ปรับลดลงมากที่สุดคือ กลุ่ม อสังหาริมทรัพย์ (-1.71%) และ สาธารณูปโภค (-1.42%) ส่วนกลุ่ม บริการโทรคมนาคม (1.29%) ก็ปรับลดลงเช่นกัน และถึงแม้ว่ากลุ่ม เทคโนโลยี (0.55%) จะปรับลดลงแต่ก็ยังเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการซื้อขายอยู่ในแดนบวกได้ กลุ่มที่ทำผลงานได้ดีขึ้นคือกลุ่ม โรงงานอุตสาหกรรม (+0.53%) ตามมาด้วยกลุ่ม พลังงาน (+0.50%) และกลุ่ม วัสดุก่อสร้าง (+0.26%)

ดัชนี S&P 500 ของสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลง 1.23% โดยกลุ่มบริการโทรคมนาคม (-3.22%) ยังทำผลงานได้แย่ลง ตามมาด้วยกลุ่มพลังงานซึ่งก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับ น้ำมัน ซึ่งยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ห้าจากความกังวลทางด้านความต้องการทั่วโลก และปิดท้ายด้วยกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ (-2.18%)

S&P 500 Weekly Chart

กราฟรายสัปดาห์แสดงให้เห็นถึงรูปแบบราคาขาลงที่ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ขึ้นไปทำลายสถิติสูงสุดได้จึงยิ่งทำให้เป็นสัญญาณที่ไม่ดี

S&P 500 Monthly Chart

ในกราฟรายเดือน แท่งเทียนกำลังสร้างรูปแบบ doji หลังจากที่เปิดได้สูงกว่าเดิม จึงถือเป็นการเปิดทางให้เกิด doji-evening star แบบรายเดือนขึ้นซึ่งจะส่งผลในเชิงลบมากกว่าการเกิดในกราฟรายวันและอาจทำให้มีโอกาสเกิดการปรับฐานที่ลึกมากกว่าเดิมอีกด้วย

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+