ทรัมป์เลื่อนกำหนดการเก็บภาษีจีน ตลาดฟอเร็กซ์จะอยู่ในจุดต่ำสุดได้อีกนานเพียงใด?

ทรัมป์เลื่อนกำหนดการเก็บภาษีจีน ตลาดฟอเร็กซ์จะอยู่ในจุดต่ำสุดได้อีกนานเพียงใด?

Kathy Lien  | Aug 14, 2019 05:48

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2019

ตลาดเงินและตลาดหุ้นต่างก็ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ออกมากล่าวว่าจะเลื่อนกำหนดการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนออกไปก่อน โดยกล่าวว่า “เราตัดสินใจทำเช่นนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบกับลูกค้าในสหรัฐฯ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส” จะเห็นได้ว่าความเห็นดังกล่าวไม่ได้เป็นเพราะการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมีความคืบหน้า แต่มาจากแรงกดดันจากธุรกิจทางฝั่งของสหรัฐฯ เสียมากกว่า ไม่ว่าจะอย่างไร นักลงทุนจึงใช้โอกาสนี้ในการปิดสถานะ short ไปก่อน ทำให้ ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ไต่ขึ้นมาได้มากกว่า 400 จุด และ USD/JPY ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 106 ได้

AUD และ NZD ก็ปรับตัวสูงขึ้นด้วยเช่นกันจนทำให้นักลงทุนเกิดความสงสัยว่าทั้งสองตัวจะลงไปแตะจุดต่ำสูดแล้วหรือยัง แต่ในขณะที่เราหวังว่าสกุลเงินที่มีความเสี่ยงจะฟื้นตัวขึ้นได้นั้น ไม่เพียงแต่ครั้งนี้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ประธานาธิบดีรับรู้ว่าการใช้มาตรการทางภาษีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสภาพเศรษฐกิจเท่านั้น แต่เขาไม่ได้กล่าวถึงเลยว่าปฏิกิริยาจากจีนคือข่าวร้ายและเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาต้องออกมาประกาศเช่นนั้นในวันอังคารที่ผ่านมา เขาอาจผ่อนปรนมาตรการภาษีกับจีนไปจนถึงสิ้นปีนี้เพื่อเป็นการซื้อเวลาในการเจรจาต่อรองเพิ่มเติม แต่ท้ายที่สุดแล้วทรัมป์ก็จะได้รับกดดันจากธุรกิจต่างๆ ในสหรัฐฯ เอง ไม่ใช่คู่ค้าอย่างจีน ดังนั้นการเก็บภาษีดังกล่าวก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีกครั้ง

เรากำลังจับตามองสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงในขณะนี้อยู่ด้วยเช่นกัน เนื่องจากจีนก็กำลังเริ่มที่จะเพิ่มการตอบสนองขึ้นเรื่อยๆ ทรัมป์เคยบอกไว้ว่าจีนเริ่มขนย้ายกำลังทหารมายังเขตชายแดนของฮ่องกงแล้ว การชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ส่งผลกระทบที่ค่อนข้างรุนแรงต่อสภาพเศรษฐกิจของฮ่องกงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ประท้วงชุมนุมกันเพื่อปิดสนามบิน และหากจีนส่งกำลังทหารเข้าไปสลายการชุมนุมก็อาจทำให้ความรุนแรงขยายตัวออกไปยังทั่วโลกได้ ทรัมป์และรัฐบาลสหรัฐฯ จะคงจุดยืนที่จะไม่ยื่นมือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เขากล่าวว่าจีนมีความสามารถพอที่จะแก้ไขสถานการณ์นี้ได้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม หากเรามีหุ้นของ Square (NYSE:SQ) เป็นหุ้นสำคัญตัวหนึ่งในตลาดเอเชียแล้วล่ะก็ ตลาดทั่วโลกก็คงจะย่ำแย่ไปตามๆ กัน นักลงทุนจะเริ่มวิ่งหาสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำและจะผลักดันให้ USD/JPY และสกุลเงินอื่นๆ ลดต่ำลงไปอีก

ค่าเงิน ดอลลาร์ ยังได้รับแรงหนุนจากดัชนีราคาผู้บริโภคในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้น 0.3% ในเดือน กรกฎาคม เมื่อ เทียบกับปีก่อนหน้า ถือว่าเพิ่มจาก 1.6% เป็น 1.8% ดัชนีราคาผู้บริโภคกำลังเริ่มเคลื่อนตัวเข้าหาเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่เฟดวางเอาไว้ เมื่อนำมาพิจารณาประกอบกับการเลื่อนกำหนดเก็บภาษีจากจีนในครั้งนี้จึงเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ดอลลาร์สหรัฐฟื้นตัวขึ้นได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับ เยนญี่ปุ่น, ฟรังก์สวิส และ ยูโร ในความเป็นจริงแล้ว EUR/USD ควรที่จะมีการซื้อขายกันในระดับที่ต่ำกว่านี้มากหลังจากที่ผลสำรวจจากสถาบัน ZEW ของเยอรมนีประกาศออกมาไม่สู้ดีนัก ดัชนีชี้วัดทัศนคติผู้ลงทุน ปรับตัวลงต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา โดยมีองค์ประกอบที่คาดหวังในด้านต่างๆ ลดลงต่ำที่สุดในรอบตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา ตัวเลขจีดีพีประจำไตรมาส 2 ของยูโรโซนมีกำหนดที่จะประกาศออกมาในวันพุธนี้และมีการคาดการณ์ไว้ว่าตัวเลขการเจริญเติบโตจะชะลอตัวลงจากดัชนีชี้วัดทัศนคติและการใช้จ่ายที่ลดน้อยลง การปรับตัวสูงขึ้นของเงิน สเตอร์ลิง ในช่วงก่อนหน้านี้ก็คงอยู่ได้เพียงไม่นาน การเติบโตของค่าจ้าง ดีขึ้นกว่าที่คาดไว้แต่ รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค ที่จะประกาศออกมาในวันพุธน่าจะต่ำกว่าที่คาด

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+