ความโกลาหลเมื่อวานนี้มีความหมายอย่างไรต่อนักลงทุนในตลาดหุ้นและฟอเร็กซ์

ความโกลาหลเมื่อวานนี้มีความหมายอย่างไรต่อนักลงทุนในตลาดหุ้นและฟอเร็กซ์

Kathy Lien  | Aug 15, 2019 04:36

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 14 สิงหาคม 2019

นักลงทุนส่วนใหญ่คงพอจะเข้าใจหลักการเบื้องต้นเกี่ยวเส้นกราฟดอกเบี้ยพันธบัตร (yield curve) แบบ inversion อยู่พอสมควรแล้วว่าเป็นรูปแบบที่ผิดปกติและกระแสข่าวก็โหมกระพือว่าสิ่งนี้เป็นสัญญาณของสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ บางคนก็ทราบด้วยว่าการที่กราฟดอกเบี้ยพันธบัตรเป็นแบบ inversion ซึ่งหมายถึงอัตราผลตอบแทนจากดอกเบี้ยเมื่อมีการถือครองระยะยาวน้อยกว่าดอกเบี้ยในระยะสั้นเนื่องจากนักลงทุนต้องการผลตอบแทนที่สูงขึ้นเพื่อให้สามารถรักษาเงินลงทุนไว้ให้ได้ไม่ว่าจะเป็น 2 ปีหรือ 10 ปีก็ตาม การเกิดรูปแบบกราฟดอกเบี้ยแบบ inversion เมื่อวันพุธทำให้เกิดความแตกตื่นอย่างมากในตลาดทางการเงินในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร จนทำให้ ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ร่วงลงไปกว่า 800 จุด นักลงทุนเริ่มแห่กันนำเงินไปลงทุนในสกุลเงินที่มีความปลอดภัยสูงกว่า ราคาทองคำ ก็เพิ่มสูงขึ้นตาม รวมทั้งราคา น้ำมันต่อบาร์เรล ก็ปรับลดลงอย่างรวดเร็ว ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นดังกล่าวทั้งหมดมาจากการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนั่นเอง

นักลงทุนยังคงกังวลเนื่องจากการที่กราฟดอกเบี้ยพันธบัตรเป็นแบบ inversion นั้นเป็นตัวพยากรณ์การเกิดสภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั้ง 7 ครั้งที่ผ่านมาได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึง “วิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่” ครั้งล่าสุดด้วย แต่แม้ว่ากราฟดอกเบี้ยพันธบัตรแบบ inversion จะเกิดขึ้นก่อนที่เศรษฐกิจจะย่ำแย่ทุกครั้ง ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะนำมาซึ่งสภาวะเศรษฐกิจถดถออยเสมอไป เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ยังไม่สอดคล้องกันปรากฏให้เห็นอยู่ จากการศึกษาของ Credit Suisse (SIX:CSGN) แสดงให้เห็นว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 22 เดือนก่อนที่สภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นตามมาได้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ของเฟดหลายคนก็เคยออกมากล่าวว่าไม่เชื่อในลักษณะกราฟดอกเบี้ยเช่นนั้นเลย เนื่องจากเชื่อว่ามีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่างที่จะส่งผลให้เกิดรูปแบบกราฟเช่นนั้นได้ เช่น ผลต่างของดอกเบี้ยพันธบัตรระยะยาวกับระยะสั้นที่ลดลงอาจเกิดได้จากการเข้าซื้อของธนาคารกลาง การดำเนินการของธนาคารกลางอาจทำให้กราฟดอกเบี้ยพันธบัตรผิดรูปไปได้เช่นกัน การเกิดกราฟเช่นนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2007-2008 เป็นต้นมา และเมื่อผลต่างดอกเบี้ยพันธบัตรระยะยาวกับระยะสั้นลดลงก็อาจทำให้เกิดกราฟแบบ inversion ได้บ่อยขึ้นโดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดสภาวะเศรษฐกิจถดถอยแต่อย่างใด

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น นักลงทุนควรระมัดระวังมากขึ้น เพราะคุณอาจเพิกเฉยกับสัญญาณจากกราฟดอกเบี้ยพันธบัตรเอาได้ง่ายๆ หากว่าอนาคตของเศรษฐกิจทั่วโลกจะยังคงแจ่มใสจริง แต่ในความเป็นจริงคือ ก่อนที่กราฟจะทำรูปแบบ inversion เช่นนี้ คณะกรรมการจากธนาคารกลางทั่วโลกต่างก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจที่อ่อนตัวลง หลายแห่งก็จำเป็นต้องนำนโยบายผ่อนปรนทางการเงินมาใช้เพื่อกระตุ้นอัตราเงินเฟ้อเพื่อเพิ่มกิจกรรมทางการเงิน รวมทั้งธนาคารกลางหลักๆ หลายแห่งอย่าง เฟด และ ธนาคารกลางยุโรป ยังจะมีการนำมาตรการอื่นๆ มาใช้เพิ่มเติมในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้อีกด้วย ผู้จัดการพอร์ตและนักลงทุนยังมีประเด็นให้ต้องกังวลอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน, Brexit, การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง หรือแม้แต่ปัญหาด้านการเมืองในอิตาลี ปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งดังกล่าวนี้อาจเป็นสาเหตุให้บางประเทศหรือหลายประเทศต้องประสบปัญหาทางเศรษฐกิจได้เช่นกัน ดังนั้นไม่ว่ากราฟดอกเบี้ยพันธบัตรจะยังเป็นแบบ inversion ไปอีกนานแค่ไหนก็ตาม ความเสี่ยงที่จะเกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำก็ยังสูงกว่าที่เคยมีมา

สำหรับผู้บริโภค อัตราการกู้ยืมจะลดลงแต่ตลาดหุ้นอาจร่วงหนักได้ นักลงทุนก็จะนำเงินจำนวนมากออกจากตลาดหุ้นไปสู่ตลาดพันธบัตรและจะนำไปสู่การปรับตัวลดลงของดัชนี ดาว และ S&P 500 ส่วนนักลงทุนในตลาดเงิน สกุลเงินที่มีความเสี่ยงสูงอย่าง USD/JPY และ NZD/JPY จะได้รับผลกระทบหนัก ส่วนสกุลเงินที่จะได้รับประโยชน์ก็ยังจะเป็นสกุลเงินที่นิยมใช้ในการลงทุนอย่าง เยนญี่ปุ่น, ฟรังก์สวิส และอาจรวมถึง ยูโร ด้วยเช่นกัน

ตามที่เราเคยแจ้งไว้เมื่อต้นสัปดาห์ว่าสิ่งสำคัญยังหนีไม่พ้นเรื่องของความเสี่ยงและกระแสข่าวต่างๆ EUR/USD ยังร่วงต่อเนื่องแม้ว่า ข้อมูลจีดีพี ของยูโรโซนจะดีขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่ GBP/USD ก็ยังทรงตัวแม้ว่า อัตราเงินเฟ้อ จะสูงขึ้นก็ตาม ข้อมูล ตัวเลขตลาดแรงงาน ของออสเตรเลียซึ่งมีกำหนดที่จะประกาศออกมาในช่วงเย็นวันพุธเป็นปัจจัยที่คาดหวังกันไว้อย่างมากว่าจะมีความสำคัญต่อการผลักดัน ดอลลาร์ออสเตรเลีย อย่างยั่งยืนได้หากตัวเลขออกมาแย่ลงกว่าเดิมก็จะทำให้ความเชื่อมั่นในตลาดยังคงที่ต่อไป ยอดขายปลีกของ สหราชอาณาจักร และ สหรัฐฯ ก็มีกำหนดจะประกาศออกมาในเร็วๆ นี้เช่นกัน และแม้ว่าการเติบโตของค่าจ้างจะดีขึ้นในเดือนกรกฎาคม แต่ตัวเลขยอดขายปลีกเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถเบี่ยงเบนความเชื่อของตลาดออกจากเรื่องการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดและเศรษฐกิจที่น่าจะชะลอตัวลงได้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
siam tongsamud
siam tongsamud

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 15, 2019 05:08 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.