ข้อมูลทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ กระตุ้นให้เกิดความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้ง

ข้อมูลทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ กระตุ้นให้เกิดความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้ง

Kathy Lien  | Sep 04, 2019 10:31

ความกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังก่อตัวขึ้นอีกครั้ง ดอลลาร์สหรัฐ ซื้อขายกันที่ระดับต่ำลงมากหลังจากตัวเลข ดัชนีด้านการผลิตของ ISM ปรับตัวลงต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี ตัวเลขในภาคการผลิตถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจซึ่งจะเป็นสิ่งที่ได้รับผลกระทบเป็นอันดับแรกๆ เมื่อเศรษฐกิจโลกเกิดการชะลอตัว อุตสาหกรรมการผลิตได้หดตัวลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2016 เป็นต้นมาเนื่องจาก ปริมาณการส่งออก เริ่มลดลงและ คำสั่งซื้อใหม่ ก็ลดลงต่ำสุดในรอบ 7 ปี โดยเดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่ห้าแล้วที่มีปริมาณการผลิตลดลงอย่างต่อเนื่อง สำหรับภาคบริการนั้นเป็นตัวแทนส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่กว่า แต่ธุรกิจภาคบริการจะไม่สามารถเติบโตได้ หากภาคการผลิตยังหดตัวอยู่ต่อไป หลังจากที่รายงานดังกล่าวออกมา ผลตอบแทนพันธบัตรก็ปรับตัวลดลงไปต่ำสุดในรอบ 2 ปี ในขณะเดียวกัน ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ก็ร่วงลงไปกว่า 300 จุด USD/JPY ปิดตลาดได้ต่ำกว่า 106 และ EUR/USD ฟื้นตัวขึ้นมาได้เป็นครั้งแรกในรอบ 7 วันทำการ ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในภาคอุตสาหกรรมการผลิตเช่นนี้จึงเป็นการยากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะพูดได้ว่าเศรษฐกิจยังดีอยู่ได้อีก เราคาดว่าจะมีออก แถลงการณ์ คำเตือนในเรื่องดังกล่าวภายในวันนี้ และคาดว่า การขาดดุลการค้า จะมีมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ USD/JPY ร่วงลงต่อไปที่ระดับ 105

มีสกุลเงินเพียงสกุลเดียวซึ่งทำผลงานได้แย่กว่าดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวานนี้ ซึ่งก็คือ ดอลลาร์แคนาดา ในช่วงก่อนที่ธนาคารกลางแคนาดาจะมีการ ประกาศนโยบายทางการเงิน ทำให้นักลงทุนยังคงไม่มั่นใจที่จะซื้อดอลลาร์แคนาดาในช่วงนี้ USD/CAD ยังทรงตัวอยู่ในระดับใกล้จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือนและอาจไปแตะระดับ 1.34 ได้หากธนาคารกลางมีท่าทีว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนตุลาคมนี้ ในขณะที่ธนาคารกลางแคนาดานั่งทำงานอย่างสบายใจ แต่ตลาดเริ่มให้ความเชื่อมั่นว่าจะมีโอกาสถึง 75% ที่จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงภายในสิ้นปีนี้ ข้อมูลทางเศรษฐกิจของแคนาดาไม่ได้แย่ลง แต่เราเริ่มเห็นสัญญาณของการชะลอตัวเกิดขึ้น ยอดขายปลีก ของเดือนกรกฎาคมที่ยังค่อนข้างซบเซาแต่การใช้จ่าย ที่ไม่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะ ยังคงแข็งแกร่งอยู่ สภาวะตลาดแรงงานดูอ่อนแรงลงแต่ รายงานปริมาณการจ้างงาน ในสัปดาห์นี้น่าจะดีขึ้น อัตราเงินเฟ้อ ยังอยู่เหนือระดับที่ธนาคารกลางตั้งเป้าไว้ รวมถึงอุตสาหกรรมภาคการผลิตก็ยังค่อนข้างคงที่ จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นค่อนข้างมากหลังจากการประชุมเชิงนโยบายในเดือนกรกฎาคม ประกอบกับการที่แคนาดาไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดจากข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯ กับจีนได้ จึงทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า แถลงการณ์ของธนาคารกลางแคนาดา ในสัปดาห์นี้จะเป็นไปในทางผ่อนคลาย และหากว่าธนาคารกลางแคนาดามีท่าทีที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจริงๆ USD/CAD ก็น่าจะทะลุแนวต้านในรอบ 3 สัปดาห์ไปแตะที่ระดับ 1.34 ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากธนาคารกลางแคนาดาไม่มีท่าทีที่จะเปลี่ยนแปลงใดๆ ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจแคนาดาเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่เหลือทั่วโลกน่าจะทำให้ USD/CAD ลงไปต่ำกว่า 1.32 ได้

Canada Economy Ahead of Central Bank Meeting

ดอลลาร์ออสเตรเลีย เป็นสกุลเงินที่ทำผลงานได้ดีที่สุดเมื่อวานนี้ แม้ว่า ยอดขายปลีก จะลดลงกว่าเดิมเล็กน้อยในเดือนกรกฎาคม แต่ บัญชีเดินสะพัด เกินดุลไปอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 44 ปี เนื่องจากธนาคารกลางเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าแม้ว่าขณะนี้จะยังมีปัญหากับจีน แต่ก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องเร่งใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินอีก ปริมาณการส่งออก ที่ยังแข็งแกร่งมากจะทำให้ตัวเลข รายงานจีดีพี ประจำไตรมาส 2 เพิ่มขึ้น 0.6% ข้อมูลเช่นนี้เองที่ทำให้ธนาคารกลางมั่นใจว่า “การขยายตัวทางเศรษฐกิจจะมีอิทธิพลเหนือแนวโน้มในภาพรวมได้” ธนาคารกลางออสเตรเลียกล่าวว่าจะตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น แต่ในรายงานฉบับเดียวกันก็เน้นว่าตลาดซื้อขายบ้านยังคงฟื้นตัวได้ดีซึ่งชี้ให้เห็นว่าเสถียรภาพในตลาดนี้จะช่วยให้เกิดการใช้จ่ายที่มากขึ้นต่อไปได้ นอกจากนี้ยังเห็นว่าน่าจะมีแรงหนุนให้การเติบโตของค่าจ้างที่ดีขึ้นซึ่งก็น่าจะช่วยทำให้คลายกังวลในเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำลงได้ หากพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานและข้อมูลทางเทคนิคแล้ว อีกไม่นานเราก็น่าจะเห็นจุดต่ำสุดในระยะสั้นของ AUD/USD ได้ หากสกุลเงินคู่นี้สามารถไปปิดตลาดที่จุดสูงสุดได้ ก็น่าจะสามารถเคลื่อนตัวต่อไปเหนือระดับ 68 เซนต์ได้ไม่ยาก

ในขณะเดียวกัน EUR/USD ยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 ทิศทางที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากกระแสการหลีกหนีเงินดอลลาร์เป็นหลัก แต่ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งจากรายงานดัชนี PMI และ ยอดขายปลีก ของยูโรโซนที่กำลังจะประกาศออกมาในวันนี้ก็เป็นได้ การใช้จ่ายของผู้บริโภคในเยอรมนีที่ลดลงอย่างมากในเดือนกรกฎาคมคาดว่าจะส่งผลกระทบกับตัวเลขในรายงานของยูโรโซนด้วยเช่นกัน สกุลเงินที่มีความผันผวนมากที่สุดเมื่อวานนี้คือ สเตอร์ลิง ซึ่งร่วงลงไปอยู่ต่ำกว่า 1.20 เนื่องจากมีรายงานว่ารัฐสภาอาจจัดการเลือกตั้งเร็วกว่ากำหนด แต่หลังจากพรรคทอรีเริ่มเสียงแตกจนทำให้ไม่สามารถเป็นเสียงข้างมากในสภาได้ สเตอร์ลิงก็ปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดิมได้ เหตุการณ์นี้อาจทำให้นายบอริส จอห์นสันต้องขอเจรจากับอียูเพื่อเลื่อนกำหนดการออกไปอีก 3 เดือนเป็นวันที่ 31 มกราคมก็เป็นได้ ซึ่งตลาดมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดี

Kathy Lien

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';