การแข่งขันที่รุนแรงระหว่าง Uber กับ Lyft ส่งผลต่อนักลงทุนอย่างไร?

การแข่งขันที่รุนแรงระหว่าง Uber กับ Lyft ส่งผลต่อนักลงทุนอย่างไร?

Haris Anwar/Investing.com  | Sep 11, 2019 08:58

หุ้นของ Uber Technologies (NYSE:UBER) และ LYFT (NASDAQ:LYFT) ยังคงร่วงลงอย่างฉุดไม่อยู่ ในเดือนที่ผ่านมา หุ้นของบริษัทผู้ให้บริการรถรับจ้างทั้งสองแห่งนี้ปรับลดลงมาเกือบ 25% ของมูลค่าตลาดเนื่องจากมีความกังวลว่าบริษัทยัง ไม่มีทิศทางที่ชัดเจน ในการสร้างผลกำไร

หุ้นของทั้งสองบริษัทปรับตัวลดลงตั้งแต่เปิด IPO จนถึงเมื่อวานนี้ Uber ปิดตลาดที่ระดับ $32.24 ลดลงจากการซื้อขายช่วงแรกๆ ในเดือนพฤษภาคมถึงกว่า 22% ในขณะที่หุ้นของ Lyft ก็ร่วงลงไปมากกว่า 43% นับตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่ตลาดในเดือนมีนาคมจนมาปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ระดับ $44.38

Uber, Lyft price charts

กราฟราคาหุ้น Uber และ Lyft

นับตั้งแต่เปิด IPO เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้เป็นต้นมา ทั้งสองบริษัทก็ต้องประสบปัญหาหุ้นตกค่อนข้างรุนแรงเนื่องจากเริ่มมีคู่แข่งที่มากขึ้น ในช่วงการรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่สองซึ่งเพิ่งจะสิ้นสุดไปเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งสองบริษัทรายงานตัวเลขขาดทุนออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์เอาไว้ โดย Uber รายงาน ว่าขาดทุนสุทธิ 5.24 พันล้านเหรียญ ส่วน Lyft รายงานว่า ขาดทุน 644.2 ล้านเหรียญซึ่งสูงกว่าตัวเลขการขาดทุนในปีก่อนหน้านี้มากกว่าสามเท่า

สถานการณ์ทางการเงินที่ย่ำแย่เช่นนี้ทำให้มีคำถามตามมาว่า นักลงทุนยังควรเสี่ยงลงทุนกับธุรกิจให้บริการรถรับจ้างต่อไปหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ทั้งสองบริษัทยังคงต้องตอบคำถามพื้นฐานให้ได้ว่ารูปแบบธุรกิจของตนคืออะไร?

มีตัวอย่างร่างกฎหมายของแคลิฟอร์เนียฉบับหนึ่งที่อาจบังคับให้บริษัททั้งสองแห่งจัดประเภทคนขับของตนว่าเป็นพนักงานของบริษัทมากกว่าที่จะเป็นผู้รับจ้างชั่วคราว ซึ่งก็อาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องโครงสร้างต้นทุนค่าใช้จ่ายกับทั้งสองบริษัทได้ ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาในแคลิฟอร์เนียแล้วในเดือนพฤษภาคม และนายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียก็ได้เริ่มสำรวจประชามติในเรื่องนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วเช่นกัน

อุปสรรคในการเข้าสู่ตลาดของคู่แข่งมีต่ำ

เมื่อพิจารณาในปัจจัยทางด้านธุรกิจ ทั้งสองบริษัทพบว่าหากไม่มีการเสนอส่วนลดให้ ผู้ใช้บริการก็มักจะเลือกไม่ใช้ บริษัท Uber ซึ่งให้บริการอยู่ทั่วโลกนั้นกำลังประสบปัญหาการแข่งขันจากคู่แข่งรายเล็กๆ ในท้องถิ่นที่เข้ามาชิงส่วนแบ่งไปได้อย่างง่ายดาย

จากรายงานล่าสุดของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ปัญหาหลักที่มีในตอนนี้คืออุปสรรคในการเข้าสู่ตลาดของคู่แข่งมีค่อนข้างต่ำ จึงไม่มีทางหยุดยั้งธุรกิจใหม่ที่จะเข้ามาแข่งขันกับ Uber ได้เลย

ตัวอย่างเช่น ในลอนดอน ซึ่งเคยเป็นตลาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่เคยสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำให้กับ Uber ในอดีต ขณะนี้มีคู่แข่งรายใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก รวมถึงบริษัทให้บริการรถรับจ้างสัญชาติเอสโตเนียอย่าง Bolt ด้วย รายงานกล่าวว่า “ปัญหาเช่นนี้จะยังเกิดขึ้นต่อไปตราบที่ธุรกิจร่วมลงทุนยังคงมีเงินทุนให้ใช้ต่อไป”

นายดารา โคสโรชาฮี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Uber กล่าวว่าเขามีแผนการที่ไม่เพียงแต่จะทำให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้เท่านั้น แต่จะทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นท่ามกลางการแข่งขันที่มีสูงในปัจจุบันได้ โดยบริษัทจะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของ “แพลตฟอร์ม” ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นอย่างดีให้เกิดเป็นระบบขนส่งหนึ่งเดียวที่ทันสมัยและมีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งจะรวมเอาบริการรถรับจ้าง ธุรกิจส่งอาหาร บริการ Uber Eats รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า บริการขนส่งสินค้า รถยนต์ไร้คนขับ และรถยนต์บินได้

ส่วน Lyft ซึ่งยังไม่ได้เปลี่ยนความมุ่งหมายไปจากธุรกิจหลักของตนเอง ซึ่งก็คือการให้บริการรถรับจ้างนั้น เส้นทางในการทำกำไรของบริษัทจึงอาจไม่ซับซ้อนเท่ากับคู่แข่งรายใหญ่ ในไตรมาสที่สอง บริษัทสามารถสร้างรายได้มากขึ้นได้จากจำนวนผู้ใช้บริการที่มีเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีรายได้ต่อผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นด้วย ในขณะเดียวกันก็มีการตัดโปรโมชันออกอย่างมากด้วยเช่นกัน

นายไมเคิล เจ โอลสัน นักวิเคราะห์จากธนาคารไพเพอร์ แจฟเฟรย์ได้เขียนไว้ในรายงานว่า “Lyft อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนทุกคน หากบริษัทอยู่ในสถานะที่ยังไม่สามารถทำกำไรได้เช่นนี้” “แต่สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนระยะยาวอย่างอดทน เราขอแนะนำให้ถือครองหุ้นที่ระดับราคานี้”

บทสรุป

เราเห็นว่าธุรกิจการให้บริการรถรับจ้างอาจไม่ใช่เหมาะกับการลงทุนในปีนี้นัก เนื่องจากยังมีปัจจัยความเสี่ยงทั้งทางด้านคู่แข่งที่มีมากและกฎระเบียบต่างๆ ที่อาจมีเพิ่มเติมออกมาในอนาคตอันใกล้ ดังนั้นช่วงนี้จึงน่าจะหมดเวลาแห่งความตื่นเต้นสำหรับหุ้นอย่าง Uber และ Lyft แล้ว สถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้จึงเป็นเหตุให้ราคาหุ้นของทั้งสองบริษัทปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนจึงคอยถอยออกมาตั้งหลักและจับตาดูผลการดำเนินงานในช่วงปีนี้อีกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจต่อไป

Haris Anwar/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.