สกุลเงิน USD/JPY แตะจุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน หลังมีข่าวลดภาษีเมื่อคืนนี้

สกุลเงิน USD/JPY แตะจุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน หลังมีข่าวลดภาษีเมื่อคืนนี้

Kathy Lien  | Nov 08, 2019 04:45

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2019

แรงหนุนที่สำคัญสำหรับค่าเงินในสัปดาห์นี้คือหัวข้อข่าวการค้าของสหรัฐฯและจีน ซึ่งก่อนหน้านี้มีมีแนวโน้มที่ไม่ค่อยดีเนื่องจากมีการพูดคุยกันว่าการค้าเฟสแรกอาจจะย้ายไปลงนามในเดือนธันวาคมแทน อย่างไรก็ตามความเชื่อมั่นถูกเรียกกลับเพียงชั่วข้ามคืนหลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่าได้มีการหยิบยกเรื่องของภาษีขึ้นมาพูดคุยและเป็นไปในทางที่ดี. น่าจะได้เห็นข้อตกลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรในสุดสัปดาห์นี้และทางสหรัฐฯ ก็ยืนยันว่าจะมีความเป็นไปได้ในการลดภาษีอย่างแน่นอน แม้จะมีเสียงค้านจากทางฝั่งรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่าเรื่องของภาษีจะทำให้สกุลเงินและหลักทรัพย์อื่นๆ ไต่ระดับสูงขึ้น ค่าเฉลี่ยของดัชนีดาวโจนส์ ปรับตัวสู่จุดที่แข็งแกร่งที่สุด ในขณะที่คู่สกุลเงินUSD/JPY แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน แม้ยังมีบางหัวข้อที่ขัดแย้งกันอยู่ รวมถึงความเห็นของ Larry Kudlow ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจอาวุโสของสหรัฐฯว่าจะมีข้อเรียกร้องที่ยากลำบากหากข้อตกลงระยะที่ 1 เสร็จสมบูรณ์ มีความเห็นจาก Boris Schlossberg กล่าวเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีว่า “เรื่องราวการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนนั้นเกือบจะขึ้น ๆ ลง ๆ เช่นเดียวกับการต่อสู้ของ Brexit” แต่หัวข้อข่าวตอนนี้คือสัญญาณที่ดีที่ทั้งสองประเทศขยับเข้าใกล้ข้อตกลงที่สำคัญ ซึ่งเพียงพอต่อการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขาย อย่างไรก็ตามการปรับขึ้นของค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียและดอลลาร์นิวซีแลนด์ยังสะท้อนให้เห็นถึงความระมัดระวังของตลาดที่มีข่าวเป็นแรงหนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่นสกุลเงิน USD/JPY ที่สามารถทำกำไรได้ที่ 110 เมื่อมีข่าวความคืบหน้าของข้อตกลงทางการค้า

อีกด้านหนึ่ง ค่าเงินปอนด์ กลับลดลงต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ ธนาคารกลางอังกฤษมีมติผลโหวต 7-2 ที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ แม้ว่าเราจะเขียนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของรายงานของธนาคารกลางอังกฤษ ซึ่งผลที่ออกมาก็ทำให้ตลาดประหลาดใจ Michael Saunders และ Jonathan Haskel ลงมติเห็นชอบการลดอัตราดอกเบี้ยที่ 25 จุดเบสิส ทันทีพวกเขากังวลเกี่ยวกับความอ่อนแอของตลาดแรงงาน ปัญหาการเติบโตทั่วโลกและความไม่แน่นอนของ Brexit ที่อาจจะส่งผลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ นอกจากนี้ธนาคารกลางยังปรับลดประมาณการจีดีพีในปี 2020 และ 2021 และการคาดการณ์เงินเฟ้อในระยะสั้น ซึ่งทั้งหมดนี้อิงกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในอีก 3 ปีข้างหน้า ตามที่นาย Carney ผู้ว่าการธนาคารได้แสดงความเห็นว่า สถานการณ์ทั่วโลกตอนนี้เหมือนเข้าสู่ความมืด สถานการณ์ Brexit ส่งผลกระทบต่อการลงทุนในสหราชอาณาจักร และข้อตกลงระหว่าง UK และ EU ก็อาจจะเปลี่ยนภาพการลงทุนได้ ขณะนี้ความเติบโตของอังกฤษได้ชะลอตัวลงในจุดที่ต่ำกว่าที่ควรเป็น โดยมีหลักฐานว่าผู้บริโภคมีความระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายมากขึ้น นั่นหมายความว่าเศรษฐกิจของอังกฤษอาจจะต้องได้รับการสนับสนุน ดังนั้นนอกเหนือจากปัญหาเรื่องข้อตกลง Brexit แล้ว ค่าเงินปอนด์อาจจะตกที่นั่งลำบากเพราะนโยบายทางการเงินจากธนาคารกลางที่มองว่าเศรษฐกิจยังไปได้อยู่ แม้จะช้าลงบ้างก็ตาม เราได้กล่าวถึงประเด็นของ Brexit มานานพอสมควรแล้วว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยทั้งเรื่องของค่าเงินและเศรษฐกิจในระยะสั้นเท่านั้น

ค่าเงินยูโรปรับลดลงเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ เนื่องจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมในประเทศเยอรมันและการคาดการณ์การเติบโตของอียูที่อ่อนแอลง คณะกรรมาธิการยุโรปได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีสำหรับภูมิภาคโดยอ้างถึงความตึงเครียดทางการค้าโลกและมุมมองที่ว่า การเติบโตนั้นไม่คาดว่าจะฟื้นตัวอย่างมีนัยยะสำคัญในอีก 2 ปีข้างหน้า คณะกรรมาธิการรู้สึกว่า “การเพิ่มขึ้นของความตึงเครียดทางการค้าและความไม่แน่นอนที่สูงเป็นประวัติการณ์ เกี่ยวกับนโยบายการค้า มีแนวโน้มที่จะสร้างความเสียหายอย่างถาวรต่อการค้าโลก” แม้ว่าแถลงการณ์ทางเศรษฐกิจของ ECB ระบุว่า ธนาคารมองว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นในครึ่งปีหลัง ที่นักลงทุนยังคงกดดันเงินยูโรอย่างต่อเนื่อง

สกุลเงินดอลลาร์ดอลลาร์แคนาดา จะถูกจับตามองอีกครั้งหลังจากที่มีรายงานตัวเลขของตลาดแรงงานออกมาในวันศุกร์นี้ ด้วยอารมณ์ที่อึมครึมของธนาคารแคนาดา และองค์ประกอบการจ้างงานที่ลดลงอย่างชัดเจนของ IVEY เราคาดว่ารายงานของวันศุกร์จะแสดงการชะลอตัวอย่างมีนัยสำคัญในการเติบโตของงาน แม้ว่าคู่สกุลเงิน USD/CAD ยังไม่สามารถทะลุจุด 1.32 ได้ แต่หากรายงานอัตราการจ้างงานออกมาดี ก็อาจจะช่วยได้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
My Krabi
My Krabi

58 ! 21  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Nov 18, 2019 04:46 GMT· ตอบกระทู้
Pichai Khwanmueang
Pichai Khwanmueang

Thank you.  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Nov 11, 2019 12:14 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.