สถานการณ์หุ้นของ General Electric

สถานการณ์หุ้นของ General Electric

Haris Anwar/Investing.com  | Nov 08, 2019 09:53

การลงทุนในสถานการณ์ที่ไม่นิ่งมักจะมาพร้อมกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ เมื่อหุ้นบริษัทที่ครั้งหนึ่งตกอยู่นสภาวะที่ย่ำแย่ที่สุดแต่ในตอนนี้เริ่มที่จะเห็นการเคลื่อนไหวที่เป็นบวก

นักลงทุนที่ได้เฝ้ามองบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างGeneral Electric Company (NYSE:GE) มาเป็นเวลาสองปี ณ ขณะนี้คงกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หลังจากที่กราฟปรับลดตัวลง 60% จนถึงปลายปีที่แล้ว ตอนนี้หุ้น GE เริ่มที่จะฟื้นตัวช้าๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป

หุ้นปิดการซื้อขายเมื่อวานนี้ที่ $11.29 เหรียญ สร้างตลาดบวก 50% ในปี 2019 ทำให้เกิดความตื่นตัวของผู้ซื้อหุ้นในตลาดขาขึ้น ที่ต้องการเห็นการกลับมาต่อสู้ของหุ้นบริษัทนี้อีกครั้งเพื่อที่พวกเขาจะได้รับผลตอบแทนจากการซื้อของพวกเขา

กราฟรายเดือนของ General Electric

การตื่นตัวของหุ้นในบริษัทได้รับแรงหนุนมาจากรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ที่แสดงให้เห็นว่ามีสถานการณ์กระแสเงินสดดีขึ้นรวมไปถึงหน่วยการผลิตที่เริ่มจะมีสัญญาณที่ดีขึ้นของผลประกอบการ

ประสิทธิภาพการทำงานนั้นเป็นสิ่งที่นาย Larry Culp ประธานกรรมการบริหารคนใหม่ของ บริษัท ได้ให้สัญญาไว้นับตั้งแต่เขาเข้ามาทำงาน มากกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา ว่าจะช่วยทำให้บริษัท GE มีผลประกอบการที่ดีขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาความต้องการผลิตภัณฑ์หลักลดลงและระดับหนี้เพิ่มขึ้นสู่ในระดับที่น่าตกใจ

สิ่งที่ทำให้นักลงทุนตื่นเต้น คือการคาดการณ์ของกระแสเงินสดของบริษัทในปี 2019 ซึ่งเป็นไตรมาสที่ 2 ของบริษัท GE ที่สามารถทำได้ และได้รับแรงหนุนจากสัญญาณการฟื้นตัวของธุรกิจอุตสาหกรรม ซึ่งจะสร้างรายได้มากถึง 2000 ล้านเหรียญ ในปีนี้ ซึ่งจำนวนนี้คิดเป็นสองเท่าของโปรเจคก่อนหน้านี้ที่ทำเงินได้ไม่เกิน 1000 ล้านเหรียญ

สำหรับมุมมองที่เป็นบวก มีเหตุผลหลายประการที่จะช่วยเป็นแรงหนุนให้กับรายงานครั้งล่าสุด

อย่างแรกคือ GE ได้แสดงถึงความเติบโตของบริษัทในไตรมาสที่ 3 ธุรกิจอุตสาหกรรม ได้สร้างกระแสเงินสดมากถึง $650 ล้านเหรียญ

ยอดขายจากเครือการบินของบริษัท เพิ่มขึ้น 8.4% แม้จะได้รับผลกระทบอย่างมากจาก Boeing Co (NYSE:BA). ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบิน 737 Max ที่ถูกระงับการผลิตตั้งแต่เดือนมีนาคม เนื่องจากเกิดปัญหาร้ายแรงถึงสองครั้ง

'ไม่มีข้อโต้แย้ง'

เมื่อสายการบินต่างๆ ต่างเปิดเส้นทางการบินใหม่ ส่งผลให้ ธุรกิจการบินและการดูแลสุขภาพของ GE ก็ดูเหมือนจะเติบโตตาม ทั้งสองธุรกิจได้สร้างผลกำไรถึง $7500 ล้านเหรียญ ในช่วงเก้าเดือนแรกของปีงบประมาณ 2019 โดยมีอัตรากำไร 19.4%

ในทางกลับกันธุรกิจพลังงานของ บริษัท ตกอยู่ในสภาวะที่ต้องต่อสู้อย่างมาก ในไตรมาสที่ 3 คำสั่งซื้อลดลงถึง 30% ซึ่งบ่งชี้ว่าหน่วยนี้จะยังคงใช้เงินสดอย่างต่อเนื่องและอาจชะลอการฟื้นตัว

ข้อเสียอีกประการหนึ่งที่นักลงทุนไม่ควรเพิกเฉยคือธุรกิจประกันภัยของ GE ที่ตอนนี้กำลังต่อสู้อย่างหนักเช่นกัน ซึ่งบริษัทได้รับผลกระทบจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ย นายCulp กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมว่าจะมีการปรับปรุงที่สำคัญในธุรกิจการผลิตของ GE ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

“ผลลัพธ์ของเราสะท้อนความคืบหน้าอีกไตรมาสในการเปลี่ยนแปลงของ GE เรายังได้รับแรงหนุนจากยอดขายที่รอรับรู้รายได้จากการโอน การเติบโตตามปกติ การขยายตัวของมาร์จิ้น และกระแสเงินสดในเชิงบวกท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจในระดับโลก”

“ผมมั่นใจว่าจะสามารถดึงความมั่นใจให้กลับมาจากผู้ถือหุ้น GE ด้วยเหตุผลที่ว่าเรากำลังมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว”

นักวิเคราะห์จาก Street มีความเห็นเชิงบวกมากขึ้นต่อบริษัท ซึ่งรวมไปถึงนาย Stephen Tusa นักวิเคราะห์ของ JPMorgan ผู้ซึ่งวิเคราะห์ได้แม่นยำที่สุดเมื่อพูดถึง GE

“มันไม่มีข้อโต้แย้งหรอกในขณะนี้” Tusa กล่าว

ขณะนี้นักวิเคราะห์ 8 คนจาก 20 คนโหวตให้“ ซื้อ” สำหรับหุ้น GE 2 คนแนะนำให้ขายในขณะที่ 10 คนโหวตให้ “รอ” โดยมีเป้าหมายราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $10.77 เหรียญ ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

สรุป

การปรับโครงสร้างของ GE ยังคงเป็นสิ่งที่อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยมีสัญญาณจากนาย Culp ว่ามีการฟื้นตัวอย่างแน่นอน นักลงทุนควรทราบว่าหุ้น GE นั้นสูงกว่า 3.5% หลังจากที่ นาย Culp เข้ารับตำแหน่ง CEO เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2018 แต่ก็ยังมีหลากหลายเหตุการณืที่เกิดขึ้นภายในบริษัท ดังนั้นด้วยเหตุผลเหล่านี้เราไม่แนะนำให้ซื้อหุ้น GE

Haris Anwar/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.