เมื่อโลกภายนอกช่างโหดร้ายหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคคือตัวเลือกที่ดี

เมื่อโลกภายนอกช่างโหดร้ายหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคคือตัวเลือกที่ดี

Haris Anwar/Investing.com  | Feb 20, 2020 10:32

ปีนี้ลงทุนในหุ้นกลุ่มไหนดี? หากคำถามนี้ถามนักลงทุนในปี 2019 คำตอบที่ได้คงหนีไม่พ้น “ลงทุนในหุ้นกลุ่ม FAANG สิ” แต่หากถามคำถามนี้ในปี 2020 คำตอบที่ได้อาจจะเป็น “ลองลงทุนในหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคอย่างเช่นน้ำดื่ม พลังงานไฟฟ้า หรือก๊าซธรรมชาติดูดีไหม?”

เฉพาะในปีนี้ดัชนีในภาคส่วนของสาธรณูปโภค iShare S&P 500 (LON:IUUS) ปรับตัวสูงขึ้น 8.8% ตามหลังหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งทำผลงานได้ 11% จากตัวเลขนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านักลงทุนเริ่มหันไปลงทุนในหุ้นกลุ่มปลอดภัยซึ่งอยู่ในส่วนของสาธารณูปโภคแล้ว

ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่เราจะได้เห็นหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาแบบนี้ การลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ถือเป็นการเล่นเกมรับรูปแบบหนึ่งของนักลงทุน แม้ว่าผู้คนจะวิตกกับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาอยู่มากน้อยเพียงใด แม้ว่าส่วนใหญ่จะงดการออกไปทานมื้ออาหารสุดหรูหรืองดเดินทางท่องเที่ยวลงแต่ทุกคนก็ยังต้องใช้ชีวิต ต้องกิน ต้องดื่ม ต้องทำอาหาร ต้องหุงต้ม ต้องจ่ายบิลค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนต่อไป

การชะลอตัวให้หุ้นหลักๆ หรือดัชนีเป็นสิ่งที่พอจะเข้าใจได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน หุ้นตัวหลักๆ ในดัชนี S&P 500 ที่เคยสร้างค่าพรีเมียมได้มากถึง 28% ชะลอตัว แอปเปิ้ล (NASDAQ:AAPL) ยังต้องออกมาแจ้งให้ผู้ถือหุ้นทราบว่ากำไรในไตรมาสที่ 2 อาจโตไม่ถึงเป้าเพราะสถานการณ์ของโคโรนาไวรัส

ดังนั้นคงจะเป็นการตัดสินใจที่ดีหากเราจะเพิ่มหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคเข้าไปในพอร์ตการลงทุนเพื่อเอาไว้ลดความเสี่ยงของการผันผวนที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนในปีนี้ การที่ผลกำไรของของบริษัทกลุ่มสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้นหมายความว่าบริษัทสามารถสร้างผลกำไรและจ่ายเงินปันผลได้อย่างมั่นคง

ไม่ว่าจะกลุ่มพลังงาน ก๊าซธรรมชาติ น้ำดื่ม ล้วนแต่ปลอดภัยและให้ผลตอบแทนที่ดี

โดยปกติแล้วหุ้นกลุ่มนี้มักจะเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนระยะยาวเช่นบุคคลที่เกษียณแล้วเพราะหุ้นกลุ่มนี้จะไม่จ่ายปันผลในทันทีเหมือนกับหุ้นทั่วไป ในบางตัวผู้เทรดอาจจะต้องรอเป็นทศวรรษกว่าจะได้รับเงินปันผล ดังนั้นหุ้นกลุ่มนี้จึงมักถูกถือเพื่อเอาไว้เป็นหลักประกันเช่นเดียวกับพันธบัตรรัฐบาล

หลังจากการปรับตัวขึ้นมาประมาณ 30% ในปี 2019 ถึงเวลาที่เราจะไปพิจารณาซื้อหุ้นเหล่านี้กันกราฟรายสัปดาห์ของ AWK

หุ้นของบริษัทผู้ผลิตน้ำดื่มและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำดื่มอย่าง American Water Works (NYSE:AWK) ปรับตัวขึ้นมาตลอดทั้งปีนี้ 17% มีราคาปิดเมื่อวานนี้อยู่ที่ $140.12กราฟรายสัปดาห์ของหุ้น EVRG

ในกลุ่มเดียวกันหุ้นของบริษัท Evergy (NYSE:EVRG) ผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าให้กับลูกค้าในรัฐแคนซัสและมิสซูรีปรับตัวสูงขึ้น 13% ในปีนี้อันเป็นผลพลอยได้มาจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภค เมื่อวานนี้หุ้น Evergy มีราคาปิดอยู่ที่ $73.91

อย่างไรก็ตามอัตราการปันผลของหุ้นทั้งสองยังถือว่าน่าสนใจเมื่อเทียบกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบ 10 ปี ซึ่งปรับตัวขึ้น 1.564% เมื่อวานนี้ ตัวอย่างเช่นหุ้น Evergy จ่ายเงินปันผลต่อหุ้นในแต่ละไตรมาสอยู่ที่ $0.505 คิดเป็น 2.79% ของผลตอบแทนที่จะได้รับเมื่อครบกำหนดเช่นเดียวกันกับ AWK ที่มีเปอร์เซนต์ปันผลอยู่ที่ 1.44%

หากคุณคิดว่าหุ้นทั้งสองตัวนี้ยังมีการปันผลที่น้อยเกินไป บางทีอาจลองพิจารณาหุ้นของบริษัทที่มีฐานปฏิบัติการอยู่ในชายแดนทางเหนือของอเมริกาดู

บริษัท Enbridge (NYSE:ENB) ผู้ทำท่อส่งผ่านก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือให้ผลตอบแทนต่อปีอยู่ที่ 5.84% บริษัท Enbridge เป็นผู้กุมเครือข่ายการผลิตน้ำมันดิบทางภาคเหนือของอเมริกาอยู่ที่ 28% และกุมการผลิตก๊าซธรรมชาติอยู่ที่ 22% ของผู้บริโภคทั้งหมดในสหรัฐฯ กราฟหุ้นรายสัปดาห์ของบริษัท ENB

ที่ผ่านมาหุ้นของบริษัท Enbridge ถือว่าให้ผลตอบแทนระยะยาวที่ดีมาตลอด ในช่วง 20 ปีล่าสุดอัตราการเติบโตของการจ่ายปันผลในแต่ละปีอยู่ที่ 11.7% เมื่อวานนี้มีราคาปิดอยู่ที่ $41.97

นอกจากนี้ยังมีบริษัทผู้ผลิตพลังงานอย่าง Innergex Renewable Energy (OTC: INGXF) ที่ในปี 2020 ปรับตัวสูงขึ้น 29% ส่วนปี 2019 ปรับตัวขึ้นมาทั้งหมด 34% มีเปอร์เซนต์การปันผลอยู่ที่ 3.27% และมีราคาปิดในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวานอยู่ที่ 16.54

บลูมเบิร์กแสดงความเห็นเกี่ยวกับตลาดสาธารณูปโภคว่า “ปัญหาการควบคุมคุณภาพของบริษัทเอกชนสหรัฐฯ ที่ยังไม่ถึงขั้นทำให้แคนาดามีโอกาสเข้ามาแทนที่และสร้างสร้างกำไรให้กับนักลงทุนในระยะยาว”

โดยสรุปแล้ว…

แม้ว่าปีที่แล้วจะเป็นปีทองของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แต่เมื่อพิจารณาภาพรวมของปี 2020 ที่เศรษฐกิจต้องเจ็บตัวเพราะโควิด 19 ตั้งแต่เริ่มต้นทำให้การหันมาเล่นกลยุทธ์การลงทุนแบบตั้งรับเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัย หุ้นกลุ่มสาธารณูปโภคคือทางเลือกนั้น

Haris Anwar/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';