อัตราส่วนปันผลเอ็กซอนเพิ่มขึ้น 6%, คุ้มค่าไหมที่จะซื้อหุ้นตอนนี้?

อัตราส่วนปันผลเอ็กซอนเพิ่มขึ้น 6%, คุ้มค่าไหมที่จะซื้อหุ้นตอนนี้?

Haris Anwar/Investing.com  | Feb 27, 2020 10:18

หุ้นของบริษัทเอ็กซอนโมบิล (NYSE:XOM) ผู้ดำเนินกิจการกลั่นและค้าน้ำมันแบบครบวงจรเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมานานเกือบ 125 ปี ภายใต้ชื่อ เอสโซ่ (Esso) ร่วงลงอยากรวดเร็วในสัปดาห์นี้ (ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก) เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทิศทางของราคาน้ำมันจะถูกผูกอยู่กับทิศทางของเศรษฐกิจและตอนนี้ไม่มีอะไรกระทบเศรษฐกิจโลกหนักไปมากกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 อีกแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันหลักของโลกได้รับผลกระทบเป็นประเทศแรก

ราคาหุ้นเอ็กซอนโมบิลลงไปสร้างจุดต่ำสุดใหม่ได้สำเร็จในรอบ 15 ปีหลังจากปรับตัวลดลง 8% ใน 2 วันล่าสุด หุ้นของบริษัทเมื่อวันอังคารมีราคาอยู่ที่ $54.20 คิดเป็นการปรับตัวลดลงมาตลอดทั้งปี 2020 อยู่ที่ 22% ครั้งสุดท้ายที่หุ้นเอ็กซอนโมบิลลงมาได้ขนาดนี้ต้องย้อนกลับไปไกลถึงช่วงใกล้สิ้นปี 2005 ซึ่งตอนนั้นราคาน้ำมันดิบมีราคาอยู่ที่ $59

กราฟรายสัปดาห์ของหุ้นเอ็กซอนโมบิล

การร่วงลงอย่างรุนแรงของหุ้นเอ็กซอนโมบิลทำให้อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนมีตัวเลขมากกว่า 6% ซึ่งเป็นตัวเลขมากที่สุดนับตั้งแต่ช่วงกลางปี 1990 กลายเป็นว่าเอ็กซอนโมบิลมีอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนสูงที่สุดของหุ้นกลุ่มบลูชิพในตลาดดัชนี S&P 500

ผลตอบแทนจากหุ้นระดับ AAA ควรจะเป็นปัจจัยที่ล่อตาล่อใจของนักลงทุนที่สนใจอยากได้อัตราการเติบโตของการปันผลตอบแทนยาวๆ ให้เข้ามาถือหุ้นในระยะยาวเพราะบริษัทก็ถือเป็นแนวหน้าของวงการนี้ที่อยู่คู่กับนักลงทุนและคนไทยมายาวนาน เอ็กซอนถือเป็นบริษัทที่ใจกว้างในเรื่องของการปันผลตอบแทนเพราะตลอด 37 ปีที่ผ่านมาผู้ถือหุ้นจะได้รับเงินปันผลตอบแทนตลอดในทุกๆ ปีซึ่งตอนนี้อัตราการปันผลตอบแทนต่อหุ้นของเอ็กซอนอยู่ที่ $1.74 ต่อหุ้น

อย่างไรก็ตามตัวเลขการจัดการระบบการเงินของบริษัทในระยะหลังถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะความสามารถในการจ่ายเงินปันผลของบริษัท ในไตรมาสที่ 4 ล่าสุดเงินกำไรรวมทั้งหมดที่บริษัทสามารถทำได้ไม่สามารถเอามาทบรายจ่ายเพื่อการได้มาของสินทรัพย์ที่จะนำมาใช้ในการดำเนินการเพื่อหารายได้ (Capital Expenditures) ได้และนี่ถือเป็นความผิดพลาดครั้งติดต่อกันมา 5 ไตรมาสแล้วที่บริษัทจำเป็นต้องไปยืมเงินจากส่วนอื่นมาก่อนเพื่อพยุงตัวเลขค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

อนาคตที่ไม่ชัดเจน

จากสถานการณ์ความไม่ชัดเจนของบริษัทผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันรายใหญ่ๆ จึงทำให้บริษัทหรือสถาบันทางการเงินหลายแห่งมักจะแนะนำนักลงทุนให้อยู่ห่างๆ หุ้นกลุ่มที่ลงทุนกับน้ำมันเอาไว้

มอร์แกน สแตนลีย์หนึ่งในสถาบันการเงินชั้นนำของสหรัฐฯ ได้วิเคราะห์สถานการณ์ของเอ็กซอนโมบิลเอาไว้ว่า “เป็นตัวอย่างที่เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุดของสถานการณ์วงการน้ำมันในปัจจุบัน”ทุกวันนี้เอ็กซอนมีอุปทานของผลิตภัณฑ์ในบริษัทมากเกินไปไม่ว่าจะเป็นก๊าซธรรมชาติหรือน้ำมัน

โกลด์แมน แซคส์สถาบันการเงินชื่อดังอีกหนึ่งแห่งมีทิศทางความเห็นไปในทิศทางเดียวกันโดยโกลด์แมน แซคส์ได้ปรับลดอันดิบความน่าสนใจของเอ็กซอนโมบิลลงมาและได้ลดเป้าตัวเลขเป้าหมายของหุ้นบริษัทจาก $72 ลงเหลือ $59 เท่านั้น “เราไม่เห็นเหตุผลหรือความน่าสนใจใดๆ ที่จะทำให้เราเชื่อว่าหุ้น XOM ที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์น้ำมันโลกในปัจจุบัน” นายเนล เมททา (Neil Mehta) นักวิเคราะห์ของโกลด์แมนกล่าว

หนึ่งในเหตุผลที่นักลงทุนไม่อยากจะถือหุ้นของเอ็กซอนโมบิลนักเพราะนโยบายการบริหารบริษัทค่อนข้างจะสุดโต่งในการสร้างมูลค่าให้กับหุ้นบริษัทตัวเอง ในเวลาที่บริษัทผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นกำลังหันมาเล่นเกมตั้งรับในสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกกำลังไม่ปกติแต่บริษัทเอ็กซอนโมบิลกลับเลือกที่จะนำเงินมาลงทุนกับการสร้างนวัตกรรมในเวลาที่ไม่เหมาะสม

นายดาร์เรน วูดส์ (Darren Woods) CEO ของบริษัทเอ็กซอนโมบิลมีความเชื่อว่าการลงทุนในน้ำมันดิบและอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติจำนวนล้านล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้วงการพลังงานสามารถดำรงอยู่ต่อไปและตอบรับความต้องการของตลาดในปี 2040 ดังนั้นเอ็กซอนจึงกำลังลงทุนกับบริษัทหรือโปรเจ็คพัฒนาวงการพลังงานที่มีราคาถูก

ที่ผ่านมาความเชื่อของ CEO ก็ประสบความสำเร็จอยู่บ้าง ในปี 2018 เอ็กซอนสามารถสร้างผลงานได้จากการพบแหล่งหินน้ำมันที่ Permian Basin ทำให้หุ้นบริษัทปรับตัวขึ้น 79% ในปี 2018 และยังะบแห่ลงน้ำมันในกายอานาที่มีน้ำมันมากกว่า 8 พันล้านบาร์เรล

ถึงกระนั้นนักลงทุนก็ยังไม่อยากเสี่ยงที่จะลงทุนกับหุ้น XOM อยู่ดีแม้ว่าวันที่ 3 มีนาคมนี้ CEO คนเก่งมีแผนที่จะนำเสนอกลยุทธ์การค้นหาแหล่งน้ำมันในระยะยาวและเหตุผลหักล้างว่าการลงทุนของเขาไม่สูญเปล่า ไม่ได้ทำลายสิ่งแวดล้อมและยังได้สร้างความก้าวหน้าให้กับอุตสาหกรรมน้ำมันอย่างไร

มูดีส์หนึ่งในสื่อชื่อดังให้ความเห็นเกี่ยวกับเอ็กซอนโมบิลว่า “อัตราการเติบโตของเงินลงทุนในบริษัทไม่สามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดหรือเกิดขึ้นได้จากเงินที่เอาไปทุ่มกับการทดลองและการขายสินทรัพย์ที่ในอนาคตจะช่วยบริษัทให้สามารถนำไปใช้เพื่อทำกำไร” นอกจากนี้มูดีส์ยังได้ลดอันดับภาพรวมของบริษัทที่มีศักยภาพในการบริหารหนี้ที่ดีลงมา

โดยสรุปแล้ว…

ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตอื่นๆ ในวงการพลังงานด้วยกันอย่างเช่น Chevron Corp (NYSE:CVX), ConocoPhillips (NYSE:COP) กำลังสร้างผลกำไรและมีผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว บริษัทเอ็กซอนโมบิลดูแล้วกลับไม่มีทิศทางว่าจะเปลี่ยนนโยบายมาในทางด้านนี้แต่อย่างใดแม้ว่าอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนมีตัวเลขสูงกว่า ยิ่งไปกว่านั้นการลงทุนของ CEO บริษัทมีความเสี่ยงมากกว่าที่ได้ผลตอบรับกลับมาที่ดีโดยเฉพาะอย่างในในสถานการณ์ที่ไวรัสโคโรนากำลังกระทบกับราคาน้ำมันดิบอย่างรุนแรง

Haris Anwar/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';