SRI TRANG AGRO-INDUSTRY (STA)กำไรยังวิบวับ

SRI TRANG AGRO-INDUSTRY (STA)กำไรยังวิบวับ

ธีร์ธนัตถ์ จินดารัตน์  | Mar 27, 2020 03:20

Event
► ธุรกิจถุงมือยางได้ประโยชน์จากการปิดประเทศของมาเลเซียทำให้ ผู้ผลิตถุงมือยางของมาเลเซียซึ่งเป็นรายใหญ่ของโลกใช้กำลังการผลิตได้เพียง 50% กดดัน Supply ที่ตึงตัวจากความต้องการที่มีสูงจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ราคาขายมีแนวโน้มสูงขึ้น


Our Take
จากการสอบถามไปยังบริษัท เรามีมุมมองเชิงบวก มีประเด็นสำคัญสรุปได้ดังนี้
► กำลังการผลิตถุงมือยางใหม่เข้ามาเดือน เม.ย. พอดีกับช่วงที่มาเลเซียใช้กำลังการผลิตได้ไม่เต็มที่ จาก27,000 ล้านชิ้น/ปี เป็น 33,000 ล้านชิ้น/ปี
► มีการปรับราคาขายถุงมือยางขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยราว3% / เดือน
► ปัจจุบันมีลูกค้าเพิ่มขึ้นและกระจายไปทั่วโลกแล้ว ไม่จำกัดแค่จีนหรือยุโรปหรือสหรัฐฯ เท่านั้น
► STA (BK:STA) มีจุดแข็งคือถุงมือยางธรรมชาติแต่เดิมประเทศฝั่งตะวันตกจะนิยมใช้ถุงมือยางสังเคราะห์มากกว่า การที่มาเลเซียซึ่งเป็นเจ้าตลาดถุงมือยางสังเคราะห์ และกินส่วนแบ่งทางการตลาดราว 60% ของโลก ผลิตได้น้อยลงราว 50% ทำให้ทางเลือกลูกค้ามีไม่มาก ถุงมือยางสังเคราะห์ของ STA เติบโต ขณะที่ถุงมือยางธรรมชาติเติบโตตามไปด้วยยิ่งขายถุงมือยางธรรมชาติได้มากจะทำให้STA มี GPM สูง เพราะเป็นผู้ผลิตตั้งแต้ต้นน้ำถึงปลายน้ำ
► ถุงมือยางสังเคราะห์ต้นทุนถูกลงเพราะ Butadiene ลงตามราคาน้ำมัน แต่ราคาขายเพิ่มขึ้น เพราะของมีจำกัดดีต่อ GPM ของ STA
► ธุรกิจยางธรรมชาติราคายางที่ลดลงบริษัทไม่ได้กังวล อาจมีขาดทุนจากสต๊อก (ไม่ใช่กำไรปกติ) แต่มีกำไรจากสต๊อกใน 4Q62 ที่ยังไม่ถูกใช้มาลดผลกระทบ ขณะที่ราคายางที่อาจเพิ่มขึ้นใน 2Q63 จะทำให้กลับมามีกำไรสต๊อกใน 2Q63 ได้เช่นกัน

ความเห็น
เรามีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการของ STA โดยเราชอบธุรกิจถุงมือยางของ STA มากเนื่องจากในระยะยาวเชื่อว่า COVID-19 กระตุ้นการตระหนักเรื่องสุขอนามัยของประเทศกำลังพัฒนามากขึ้น จากปัจจุบันที่ใช้ถุงมือยางต่ำกว่า 10 ชิ้นต่อคนต่อปี เทียบกับประเทศพัฒนาแล้วที่ใช้มากกว่า100 ชิ้นต่อคนต่อปี ซึ่งสะท้อนถึงการเติบโตในระยะยาวแม้จะผ่านวิกฤติ COVID-19 ไปแล้วก็ตาม โดยบริษัทย่อยผู้ผลิตถุงมือยางคือ STGT ยังคงแผนการ IPO ตามแผนคือราวเดือน ก.ค. จะทำให้STA ถูกซื้อขายด้วย Valuation ที่สูงขึ้นเพราะธุรกิจถุงมือยางซื้อขายกันด้วย PER มากกว่า 20 เท่า และ PBVราว 5 – 6 เท่า เทียบกับราคาปัจจุบันของ STA ซื้อขายที่ PER63 ที่ 11.7 เท่า (อิง IAA Consensus ที่EPS ปี 63 ที่ 0.88 บาท) และ PBV63 ต่ำเพียง 0.6 เท่า ราคา STA จึงไม่ควรซื้อขายต่ำกว่า Book value ที่ 17 บาท

บทวิเคราะห์นี้จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยทีมนักวิเคราะห์ของ Yuanta Securities

ธีร์ธนัตถ์ จินดารัตน์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น