นักลงทุนคาดหวังอะไรจากการประชุม OPEC และ G20

นักลงทุนคาดหวังอะไรจากการประชุม OPEC และ G20

Kathy Lien  | Apr 09, 2020 09:05

ตลาดหลักทรัพย์และตลาดคู่สกุลเงินปรับตัวสูงขึ้นวันนี้หลังจาก ดร.แอนโทนี่  เฟาซี่จากสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) ออกมาเปิดเผยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ อาจดีขึ้นกว่านี้ในสัปดาห์หน้า ตอนนี้ตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตลดลงกว่าที่เขาประเมินเอาไว้และกราฟของผู้ติดเชื้อจะเริ่มคงที่มากขึ้น แม้ในภาพรวมตลาดสกุลเงินดูเหมือนว่าจะปรับตัวสูงขึ้นแต่ก็ยังมีความผันผวนอยู่ไม่น้อย สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่ามากขึ้นเมื่อเทียบกับยูโร แคนดาดอลลาร์ สวิตฟรังก์และเยน แต่อ่อนมูลค่ากว่าเมื่อเทียบกับปอนด์ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ดอลลาร์ จากพฤติกรรมการวิ่งของราคาแสดงให้เห็นว่านักลงทุนยังไม่มีความเชื่อมั่นมากพอว่าขาขึ้นครั้งนี้จะเป็นขาขึ้นระยะยาวเพราะข่าวในนิวยอร์กยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ตลอด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ผู้นำแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาพูดเมื่อวันอังคารถึงความพยายามของเขาที่จะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในบางภาคส่วนของสหรัฐฯ กลับมาดำเนินตามปกติให้ได้ภายใน 4-6 สัปดาห์ข้างหน้า แม้จะมีความเป็นไปได้แต่ก็ไม่เร็วพอที่จะซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นให้ฟื้นกลับมาได้โดยเร็ว ข่าวดีก็คือว่าตอนนี้สหรัฐฯ สามารถดูว่าจีนที่กำลังเริ่มฟื้นตัวแล้วให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจในภาคไหนก่อนและสามารถนำเอามาเป็นแบบอย่างได้ ถ้าสหรัฐฯ กลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งและสามารถหลีกเลี่ยงการกลับมาติดเชื้อรอบสองได้เชื่อว่าหลังไตรมาสที่ 2 สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่ถ้ากลับพบว่ามียอดผู้ติดเชื้อกลับมาอีกหลังจากยกเลิกการปิดเมืองข่าวดีที่ว่าก็จะต้องถูกยืดระยะเวลาออกไป
 
สาเหตุหนึ่งที่สกุลเงินดอลลาร์สามารถแอบปรับตัวสูงขึ้นอย่างเงียบๆ ได้เป็นเพราะความคาดหวังของนักลงทุนที่มีต่อรายงานการประชุมจากคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน (FOMC) ทั้งแบบประชุมตามตารางและแบบฉุกเฉินเมื่อวานนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในเดือนที่ผ่านมานั้นแย่มากและส่งผลกระทบให้แผนการต่างๆ ของทาง FOMC ต้องถูกปรับเปลี่ยนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งเป็นที่มาของการลดอัตราดอกเบี้ยลงมาจนเหลือ 0% และการทำ QE อย่างที่เราได้เห็นเป็นข่าวใหญ่ในเดือนที่แล้ว คนธรรมดาทั่วไปเวลาฟังข่าวมาตรการเหล่านี้อาจจะรู้สึกตกใจอยู่บ้างแต่สำหรับนักลงทุนในตลาดแล้วมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบนี้ถือว่าน่ากลัวและส่งผลเสียกับสกุลเงินดอลลาร์มากกว่าที่คนทั่วๆ ไปจะสามารถสัมผัสได้

 
วันนี้คือวันที่นักลงทุนจะได้เห็นข่าวใหญ่และความเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงในตลาดคู่สกุลเงินซึ่งจะมีความผันผวนสูงที่สุดในรอบสัปดาห์ แน่นอนว่าสกุลเงินดอลลาร์ยังคงต้องเป็นที่จับตามองเพราะจะมีรายงานตัวเลขจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน อัตราเงินเฟ้อและรายงานความเชื่อมั่นของผู้บริโภค นักวิเคราะห์มองว่าราคาน้ำมันดิบและดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) จะปรับตัวลงเล็กน้อยในขณะที่ดอลลาร์มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยมหาลัยมิชิแกนคาดว่าจะร่วงลงเป็นอย่างมากเนื่องจากรัฐถูกล็อคดาวน์ 

แต่สิ่งที่นักลงทุนจะให้ความสนใจมากที่สุดคือการประชุมของกลุ่ม OPEC จากต้นปี 2020 มาจนถึงปัจจุบันราคาน้ำมันดิบได้ปรับตัวลดลงมาแล้วมากถึง 50% หลังจากที่ซาอุดิอาระเบียสั่งเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน สิ่งที่นักลงทุนทุกคนกำลังจับตามองในการประชุมครั้งนี้คือความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดิอาระเบียกับรัสเซียที่บาดหมางกันตั้งแต่การประชุมโอเปกเมื่อต้นเดือนมีนาคมว่าจะทั้งคู่จะสามารถยอมจบสงครามราคาน้ำมันและทั้งคู่จะยอมลดกำลังการผลิตลงคนละ 10 ล้านบาร์เรลได้หรือไม่ เกือบทุกสำนักข่าววิเคราะห์ตรงกันว่าทางรัสเซียเองคงไม่มีปัญหาที่จะดำเนินตามข้อตกลงนี้แต่ต้องรอดูว่าซาอุดิอาระเบียจะว่าอย่างไร 

แคนาดาดอลลาร์คือสกุลเงินที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดในคืนนี้เพราะไม่ว่าผลการประชุมจะออกมาในรูปแบบไหนย่อมจะกระทบต่อตัวเลขในตลาดแรงงานของแคนาดาที่จะประกาศออกมาในวันนี้ด้วยเช่นกัน คาดว่าดัชนี PMI จากสถาบัน IVEY ที่เกี่ยวกับการจ้างงานจะปรับตัวลดลง ตัวเลขการว่างงานในเดือนมีนาคมจะเพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าการประชุมของโอเปกวันนี้จบลงด้วยการทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้เหมือนเดิมและทำสงครามราคาน้ำมันกันต่อไปจะยิ่งทำให้ตลาดแรงงานของแคนาดานั้นอ่อนแอ เราอาจจะได้เห็นกราฟ USD/CAD วิ่งกลับขึ้นไปยังระดับราคา 1.42 แต่ถ้าทางกลุ่มโอเปกตัดสินใจลดกำลังการผลิตฯ จริงกราฟจะวิ่งลงไปยัง 1.40

 

นอกจากการประชุมของ OPEC แล้วกลุ่ม G20 ก็มีนัดจะประชุมกันเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและระบบสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผู้นำหลายๆ ประเทศต้องการมาตรการที่สามารถทำให้ประเทศในกลุ่มสมาชิกสามารถทำงานร่วมกันได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของการดูแลสุขภาพและค่าใช้จ่ายทางด้านสาธารณสุข ส่วนเรื่องเศรษฐกิจทางกลุ่มเชื่อว่าหลายๆ ประเทศต่างได้จัดการในรูปแบบของตัวเองไปแล้วดังนั้นอาจจะไม่มีการพูดถึงมากนัก

สกุลเงินที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดเมื่อคืนนี้คือสกุลเงินยูโรที่ได้รับผลกระทบจากข่าวปัจจัยพื้นฐานในทุกๆ ด้าน รายงานจากประเทศสเปนระบุว่ายอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาและเสียชีวิตเพิ่มสูงสุดเป็นเวลา 4 วันติดต่อกันในขณะที่ ECB ยังใจแข็งเลือกที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิมและไม่คิดจะเปลี่ยนตัวเลขนี้อีกอย่างน้อยก็สักพักใหญ่ สถาบันวิจัยทางเศรษฐกิจของเยอรมันออกมาคาดการณ์ว่าเราจะได้เห็นการหดตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมอีก 10% ในไตรมาสที่ 2 ซึ่งสามารถเริ่มดูได้จากรายงานตัวเลขทางการค้าของเยอรมันที่จะรายงานกันในวันนี้ หากข้อมูลตัวเลขออกมาลดลงบ้างก็จะทำให้สกุลเงินยูโรปรับตัวลดลงเล็กน้อย ฝั่งสหราชอาณาจักรในวันนี้จะมีรายงานตัวเลขผลผลิตจากภาคอุตสาหกรรม ตัวเลขบัญชีการค้าและตัวเลข GDP รายเดือน หลังจากที่ดัชนี PMI ภาคการผลิตและตัวเลขยอดขายปลีกปรับตัวลดลงไปก่อนหน้านี้อาจทำให้ข้อมูลตัวเลขของสหราชอาณาจักรที่จะออกมาในวันนี้ลดลงด้วย  

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.