5 เหตุการณ์สำคัญสำหรับนักลงทุนในสัปดาห์นี้

5 เหตุการณ์สำคัญสำหรับนักลงทุนในสัปดาห์นี้

Kathy Lien  | Apr 14, 2020 09:41

สำหรับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ เมื่อวานนี้เปิดสัปดาห์ด้วยการปรับตัวลดต่ำลงของดัชนีหลักๆ ในขณะที่ตลาดสกุลเงินกลับเปิดตลาดอย่างเงียบเหงาเพราะตลาดหลักทรัพย์หลายๆ แห่งในฝั่งยุโรปและเอเชียปิดเนื่องจากเป็นวันอีสเตอร์ มีเพียงแต่สกุลเงินดอลลาร์ที่ยังวิ่งอยู่แต่เมื่อเทียบกับสกุลเงินเยนแล้วถือว่าอ่อนมูลค่ากว่า แต่ถ้าเทียบกับยูโรถือว่าแข็งค่ากว่า
 
แม้แต่สกุลเงินแคนาดาดอลลาร์เองที่ควรจะได้รับประโยชน์จากข่าวการจับมือกันลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกแต่กลายเป็นว่าราคาน้ำมันดิบกลับไม่มีแรงขึ้นตามข่าวเสียอย่างนั้น สงครามราคาน้ำมันดิบจบลงที่ซาอุดิอาระเบียและรัสเซียต่างยอมลดกำลังการผลิตลงประเทศละ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตามเม็กซิโกกลับสร้างปัญหาให้กลับกลุ่มโอเปกด้วยการไม่ยอมลดกำลังการผลิตลง 400,000 บาร์เรลต่อวันตามที่โอเปกขอแต่ถือว่ายังดีที่ได้สหรัฐฯ มาช่วยอุ้มในส่วนที่เม็กซิโกรับไม่ไหวจนท้ายที่สุดแล้วตกลงว่าเม็กซิโกจะยอมลดกำลังการผลิตลง 100,000 บาร์เรลต่อวันเท่านั้น โดยรวมแล้วการตกลงครั้งนี้มีโอกาสที่จะแตกหักกันได้อีกในอนาคต นักลงทุนจึงไม่มีความเชื่อมั่นและส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบไม่ยอมปรับตัวขึ้น
 

นอกจากปัญหาเรื่องสงครามราคาน้ำมันที่กระทบต่อแคนาดาดอลลาร์ เราพบว่าแคนาดามีปัญหามากกว่านั้นเพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรายงานการจ้างงานของแคนาดารายงานว่ามีคนตกงานมากกว่า 1 ล้านคน ตัวเลขกิจกรรมภาคการผลิตหดตัวลงอย่างน่าใจหาย แม้การประชุมเพื่อปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางแคนาดา (BoC) จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้แต่ทางเลือกของ BoC นั้นเหลือไม่มากแล้ว เชื่อว่า BoC จะเลือกคงนโยบายทางการเงินไว้ดังเดิม อาจจะดำเนินการบางอย่างกับอัตราดอกเบี้ยและจะมีการทำ QE ขนาดใหญ่ หากยังจำกันได้ในการประชุมด่วนเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว BoC ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมาเหลือ 0.25% และประกาศจะซื้อตราสารหนี้ของรัฐบาลด้วยเงินจำนวน $5,000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อพยุงระบบการเงินและเศรษฐกิจเอาไว้

การประชุมของธนาคารกลางแคนาดาถือเป็น 1 ใน 5 เหตุการณ์ไฮไลท์สำคัญของสัปดาห์นี้ซึ่ง 5 เหตุการณ์ที่กล่าวถึงประกอบไปด้วย

1. รายงานดุลการค้าของประเทศจีน
2. รายงานตัวเลขยอดขายปลีกของสหรัฐฯ
3. การประชุมเพื่อปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางแคนาดา
4. รายงานตัวเลขในตลาดแรงงานของออสเตรเลีย
5. รายงานตัวเลข GDP ของประเทศจีน

ข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจของจีนอาจดีขึ้นหลังจากที่เหตุการณ์โควิด-19 ในจีนดูเหมือนจะเริ่มอยู่ตัวมาสักระยะหนึ่งแล้ว ในขณะที่เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นกลับมากลับกลายเป็นว่าตอนนี้เศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังบอบช้ำจากพิษโควิด-19 อยู่ ดังนั้นรายงานตัวเลขยอดขายปลีกของสหรัฐฯ น่าจะออกมาลดลงเพราะการสั่งปิดเมือง การสั่งธุรกิจให้หยุดดำเนินกิจการและราคาน้ำมันที่ยังคงอยู่ก้นเหว รายงานตัวเลขการจ้างงานในออสเตรเลียเชื่อว่าจะลดลงและตัวเลขนี้อาจจะส่งผลให้ตัวเลข PMI ของตลาดแรงงานลดลงด้วยเช่นกัน

 
อีกเหตุการณ์สำคัญหนึ่งของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้คือฤดูการรายงานผลประกอบการของบริษัทใหญ่ๆ ในไตรมาสที่ 1 ได้มาถึงแล้วซึ่งเราจะได้เห็นการทยอยรายงานผลประกอบการไปเรื่อยๆ อีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า ประเดิมสัปดาห์นี้ก่อนเลยด้วยการรายงานผลประกอบการของสถาบันการเงินใหญ่ๆ บริษัทผู้ผลิตน้ำมันต่างๆ  บริษัทชื่อดังอย่างเช่นจอห์นสัน & จอห์นสัน (NYSE:JNJ) และ เบด บาต & บียอนด์ (NASDAQ:BBBY) นอกจากต้องจับตาดูรายงานผลประกอบการแล้วนักลงทุนยังต้องจับตาดูรายงานสรุปสภาวะทางเศรษฐกิจและคำแถลงการณ์ของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีต่อรายงานฉบับนี้อีกด้วย

 

ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าตัวเลขผลประกอบการของบริษัทใหญ่ๆ ในไตรมาสที่ 1 จะต้องออกมาไม่สวยเพราะไม่ได้รับกระทบจากโควิด-19 และประธานเฟดจะต้องแสดงความเป็นกังวลต่อเศรษฐกิจโดยรวมซึ่งจะยิ่งทำให้ดอลลาร์อ่อนมูลค่าลง ยิ่งไปกว่านั้นนักลงทุนจะยิ่งเสียความเชื่อมั่นจากข่าวที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์รีทวีตเพื่อขอให้มีการไล่ด็อกเตอร์แอนโทนี่ เฟาซี่ออกเพราะนี่เปรียบเสมือนการไล่ยอดขุนพลออกทั้งๆ ที่กำลังอยู่ระหว่างสงครามและแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพของทรัมป์ โดยรวมแล้วสัปดาห์นี้สกุลเงินดอลลาร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะยังคงต้องผ่านมรสุมข่าวร้ายไปอีกหนึ่งสัปดาห์โดยที่ไม่มีแสงสว่างปลายอุโมงค์

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
apidet apiwatrungruang
apidet apiwatrungruang

แต่เงินบาทก็ยังอ่อนลงไม่น่าเชื่อ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Apr 14, 2020 22:14 GMT· ตอบกระทู้
คนปอนปอน ใจปอนปอน
คนปอนปอน ใจปอนปอน

thank you  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Apr 14, 2020 10:19 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';