ดอลลาร์สหรัฐยังคงทะยานขึ้นเช่นเดียวกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นตาม

ดอลลาร์สหรัฐยังคงทะยานขึ้นเช่นเดียวกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นตาม

Kathy Lien  | Apr 22, 2020 09:06

ดัชนีดาวโจนส์ ปรับตัวลดลง 500 จุดในช่วงเช้าของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ เมื่อวานนี้ในขณะที่ดอลลาร์สหรัฐ ลับปรับตัวสูงขึ้น สกุลเงินดอลลาร์เปิดตลาดมาด้วยความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ ยกเว้นสกุลเงินเยน การต่อสู้เพื่อแย่งสถานะการเป็นสกุลเงินที่ทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์สำรองระหว่างดอลลาร์และเยนทำให้กราฟ USD/JPY วิ่งอยู่กรอบราคา 80 จุดมาเป็นเวลานานกว่า 48 ชั่วโมงมาแล้ว อีกด้านหนึ่งกราฟราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปีร่วงลงอย่างรวดเร็วเมื่อนักลงทุนหนีจาดตลาดหุ้นมายังตลาดพันธบัตรรัฐบาลมากขึ้น

การร่วงลงไปต่ำกว่า 0 ของราคาน้ำมันดิบ WTI สร้างความโกลาหลไปทั่วทั้งตลาดการเงิน ทุกคนพยายามตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นและตลาดควรเดินหน้าต่อไปเช่นไรดี โอเปกออกมาพูดว่ากำลังหารือถึงความเป็นไปได้ในการลดกำลังการผลิตน้ำมันเพิ่มเติมส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ออกมาสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเพื่ออุ้มบริษัทผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ เอาไว้ให้ได้ เมื่อตลาดลงทุนปกติเริ่มเดินทางไปอย่างผิดที่ผิดทาง นักลงทุนจึงเริ่มหนีความเสี่ยงและหันไปถือสินทรัพย์ประเภทอื่นเพิ่มขึ้น รายงานตัวเลขยอดขายบ้านมือสองเชื่อว่าจะออกมามีตัวเลขลดลง นักลงทุนที่ถือสกุลเงินดอลลาร์อยู่กำลังลุ้นให้รัฐบาลประกาศนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้งแต่ต้องผ่านมติของรัฐสภาสหรัฐฯ เสียก่อน อย่างไรก็ตามการกระตุ้นเศรษฐกิจในครั้งนี้อาจจะไม่ได้รับความเห็นชอบจากทั้งสองฝ่ายมากเท่ารอบแรก ดังนั้นมตินี้อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะก่อนจะมีผลบังคับใช้ได้

สกุลเงินปอนด์และนิวซีแลนด์ดอลลาร์คือสองสกุลเงินที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดในช่วงที่ตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ เปิด ปอนด์ปรับตัวลงไปทดสอบจุดต่ำสุดในรอบสองสัปดาห์ซึ่งในบทความเมื่อวานเราได้พูดถึงความเป็นไปได้ที่สกุลเงินในยูโรโซนจะอ่อนมูลค่าลงเพราะข้อมูลในเดือนเมษายนไปแล้ว สถานการณ์ตัวเลขในตลาดแรงงานของเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมเผยให้เห็นสัญญาณไม่ดีของการจ้างงานในเดือนเมษายน จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานจะเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกันกับอัตราการว่างงานและตัวเลขค่าจ้างงานโดยเฉลี่ยรายชั่วโมงที่ลดลงมาจาก 3.1% เหลือ 2.8%
 
อ้างอิงข้อมูลจากนายแอนดี้ ฮัลเดนหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของแบงก์ชาติอังกฤษ (BoE) กล่าวว่าตัวเลข GDP ในครึ่งปีแรกของประเทศจะต้องออกมาติดลบแน่นอน ในวันนี้ฝั่งสหราชอาณาจักรจะมีการรายงานตัวเลขอัตราเงินเฟ้อและตัวเลขการบริโภคของประชาชนซึ่งน่าจะปรับตัวลดลง กราฟ GBP/USD วิ่งอยู่อย่างสบายใจที่ระดับต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 20 SMA และมีโอกาสที่จะปรับตัวลดลงต่อ

สกุลเงินนิวซีแลนด์ดอลลาร์ได้รับผลกระทบจากคำแถลงการณ์ของผู้ว่าการแบงก์ชาติ เขากล่าวว่าจะยอมทำ QE ดีกว่ายอมให้ตัวเลขอัตราดอกเบี้ยติดลบ อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของนิวซีแลนด์ยังไม่ได้ตัดสินใจดำเนินการใดๆ ลงไปและจะพิจารณาความเป็นไปได้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทีในเดือนหน้า
 
ส่วนสกุลเงินเพื่อนบ้านอย่างออสเตรเลียดอลลาร์ปรับตัวลดลง 1% ไม่มากเท่านิวซีแลนด์เพราะคำพูดของผู้ว่าการแบงก์ชาติออสเตรเลียไม่ได้แสดงท่าทีที่ดูจะเป็นภัยต่อออสเตรเลียดอลลาร์มากนัก RBA บอกว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 จะลดลง 10% ในขณะที่อัตราการว่างงานก็จะอยู่ที่ประมาณ 10% ในเดือนมิถุนายนด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นนายฟิลิป โลวี่ผู้ว่าการของ RBA บอกว่ายังไม่เห็นถึงความจำเป็นในการต้องลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมพร้อมยังบอกว่าสำหรับเขาตอนนี้เรียกว่าสภาพเศรษฐกิจ “หดตัว” มากกว่าที่จะใช้คำว่า “ถดถอย”

 
แคนาดาดอลลาร์ยังคงได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ WTI และข่าวตัวเลขยอดขายปลีก นักลงทุนยังคงเชื่อว่าตัวเลขยอดขายปลีกของเดือนล่าสุดจะออกมาไม่ดีแม้ว่าของเดือนกุมภาพันธ์ก่อนนี้จะออกมาสูงขึ้น 0.3% ซึ่งถ้าไม่นับตัวเลขยอดขายรถยนต์แล้วจะพบว่าตัวเลขยอดขายปลีกของประเทศนั้นคงที่ ถึงจะดีขึ้นกว่าเดือนมกราคมแต่ก็ทำผลงานได้น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้

 
สกุลเงินยูโรกลายเป็นผู้ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดเมื่อคืนนี้ ข้อมูลจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป (ZEW survey) ของเยอรมันลงไปสร้างจุดต่ำสุดที่ -91.5 เทียบกับตัวเลขคาดการณ์ที่ -77.5 แต่ตัวเลขความคาดหวังจากนักวิเคราะห์กลับเพิ่มขึ้นจาก -49.5 เป็น 28.2 การสวิงอย่างรุนแรงนี้ทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจโลกจะสามารถฟื้นกลับมาใกล้เคียงกับปกติได้ อย่างไรก็ตามผู้นำของเยอรมันนางอังเกลา แมร์เคิลได้ออกมาแสดงความกังวลต่อหลายๆ ประเทศในยุโรปที่อาจจะรีบลดมาตรการความเข้มงวดเร็วเกินไป ร้านค้าเล็กๆ บางร้านเริ่มกลับมาเปิดให้บริการแล้ว บางโรงเรียนเริ่มมีกลับมาเปิดสอนบ้างเช่นกัน อิตาลีก็กำลังพูดถึงการผ่อนปรนมาตรการปิดเมืองซึ่งจะเริ่มในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
somsak bunyatnitisakul
somsak bunyatnitisakul

ขอบคุณครับเสพข่าวของคุณทำให้เข้าอะไรได้มากเลย  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Apr 22, 2020 08:56 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.