ฤดูแห่งความไม่แน่นอนของหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

ฤดูแห่งความไม่แน่นอนของหุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

Andy Hecht  | May 07, 2020 06:13

- ในทุกๆ ปีหุ้นกลุ่มการเกษตรต้องเจอความท้าทายใหม่ๆ

- ราคาผลผลิตเช่นข้าวโพด ข้าวสาลีและถั่วปรับตัวลดลง

- หุ้นกลุ่มพลังงานและเนื้อเผชิญความท้าทายใหม่ในปี 2020

ประเทศสหรัฐอเมริกาถือเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นทั้งผู้ผลิตและส่งออกสินค้าทางการเกษตรอย่างเช่นถั่วเหลืองและ {8918|ข้าวโพด}}ของโลก นอกจากนี้สหรัฐฯ ยังถือเป็นผู้ผลิตหลักของข้าวสาลีที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมปัง

สินค้าโภคภัณฑ์ทางการเกษตรของสหรัฐฯ ถือเป็นห่วงโซ่สำคัญในการบริโภคของคนทั้งโลก เมื่อช่วงสิ้นเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมาข้อมูลจากสำนักสำมะโนประชากรสหรัฐฯ พบว่าการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ สามารถเลี้ยงประชากรทั้งโลกได้มากถึง 7,650 ล้านคนทั่วโลก ในแต่ละปีโลกของเรามีประชากรเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 80 ล้านคน ดังนั้นขนาดความต้องการสินค้าประเภทการบริโภคจึงขยายตัวขึ้นในทุกๆ ปี

ทางภาคเหนือของประเทศในทุกๆ ปีจะเริ่มต้นด้วยการหว่านเมล็ดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทิ้งไว้ตลอดช่วงซัมเมอร์เพื่อให้ผลผลิตเติบโตและเก็บเกี่ยวใบช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่เมื่อพูดถึงราคาของข้าวโพด ถั่วเหลืองและข้าวสาลีแล้วสภาพภูมิอากาศตลอดช่วงซัมเมอร์ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะกำหนดว่าในแต่ละปีนั้นสหรัฐฯ จะสามารถผลิตข้าวโพด ข้าวสาลีและถั่วเหลืองได้มากน้อยแค่ไหน

ในขณะนี้เรากำลังอยู่ในช่วงกึ่งกลางของฤดูใบไม้ผลิ ความไม่แน่นอนของสภาพอากาศในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ย่อมส่งผลความผันผวนในตลาดซื้อขายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรล่วงหน้า แต่ในปี 2020 ความยากของการคาดการณ์ยิ่งซับซ้อนเข้าไปใหญ่ ไม่ใช่เฉพาะกับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงราคาของตลาดประเภทอื่นๆ ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าสาเหตุของความผันผวนนี้คือโรคระบาดที่ ณ ตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักอีกแล้ว “โควิด-19”

ในทุกๆ ปีที่ผ่านไปคือความท้าทายใหม่ๆ

แม้ว่าสินค้าเกษตรตามที่ได้กล่าวถึงจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์เช่นเดียวกับน้ำมัน ทองแดงหรือแร่อื่นๆ แต่สิ่งที่แตกต่างกันออกไปคือผลผลิตทางการเกษตรเหล่านี้ไม่สามารถรออยู่ในที่เก็บสินค้าได้เหมือนกับน้ำมันดิบที่สามารถเก็บไว้ในที่เก็บน้ำมัน พวกมันมีวันหมดอายุและยิ่งในสังคมสมัยนี้ที่ผู้บริโภคยิ่งถามหาความสดใหม่มากขึ้นทุกวันยิ่งทำให้ผลผลิตทางการเกษตรต้องรีบผลิตและส่งให้ถึงมือผู้บริโภคให้เร็วที่สุด

ครั้งสุดท้ายที่ตลาดประสบปัญหาสินค้าเกษตรขาดแคลนต้องย้อนกลับไปถึงปี 2012 ซึ่งในตอนนั้นราคาข้าวโพดและถั่วเหลืองทะยานขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาล (All-time highs) ในขณะที่ข้าวสาลีเคยขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดเอาไว้เมื่อปี 2008 ดังนั้นหากถามว่าแนวต้านของราคาสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้อยู่ที่ใด? เราตอบได้เพียงว่าขึ้นอยู่กับธรรมชาติในปีนั้นๆ ว่าจะปราณีมนุษยชาติมากน้อยแค่ไหน

ราคาสินค้าข้าวโพด ข้าวสาลีและถั่วเหลืองปรับตัวลดลง

(ขอขอบคุณภาพประกอบจาก: CQG)

ความผันผวนในตลาดค่าเงินสร้างผลกระทบทำให้ราคาสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ ปรับตัวลงสู่จุดต่ำสุดในฤดูเพาะปลูกซึ่งจะมีความสำคัญไปตลอดเดือนพฤษภาคมและยาวไปตลอดจนหมดช่วงซัมเมอร์ ยิ่งไปกว่านั้นความแห้งแล้งในช่วงหน้าร้อนอาจเป็นสาเหตุให้ราคาสินค้าเกษตรมีตัวเลขที่สูงขึ้นในช่วงฤดูการเติบโต อย่างไรก็ตามราคาสินค้าเกษตรล่วงหน้าในตอนนี้มีความผันผวนไม่ต่างกับสภาพอากาศ Corn Futures Monthly 2008-2020

กราฟรายเดือนของราคาซื้อขายข้าวโพดล่วงหน้าใน CBOT แสดงให้เห็นราคาข้าวโพดที่ลงไปสร้างจุดต่ำสุดอยู่ที่ $3.11 ซึ่งเกือบเป็นจุดต่ำที่สุดของราคาในรอบ 10 ปีล่าสุด ครั้งสุดท้ายที่ราคาข้าวโพดลงไปต่ำกว่า $3 ต้องย้อนกลับไปถึงปี 2009 ส่วนจุดสูงสุดตลอดกาลราคาข้าวโพดเคยทำเอาไว้ที่ $8.4375 ในปี 2012

Soybean Futures Monthly 2008-2020

กราฟรายเดือนของราคาซื้อขายถั่วเหลืองล่วงหน้าใน CBOT ลงไปวิ่งอยู่ที่ราคาประมาณ $8.4625 ซึ่งอีกเช่นกันเกือบเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 10 ปี จุดสูงสุดตลอดกาลที่ราคาเคยทำได้อยู่ที่ $17.9475 ในปี 2012 ตอนที่สหรัฐฯ ประสบภัยแล้ง

Wheat Futures Monthly 2008-2020

 

สุดท้ายกราฟราคาล่วงหน้าของข้าวสาลีมีราคาอยู่ที่ $5.21 ซึ่งต่ำกว่าจุดสูงสุดของราคาในปี 2012 ที่ $9.4725 ส่วนจุดสูงสุดตลอดกาลราคาทำเอาไว้ที่ $13.3450 ในปี 2008การปลูกข้าวสาลีคือสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในสหรัฐฯ ซึ่งในปี 2008 ข้าวสาลีกลายเป็นที่ต้องการอย่างมากเนื่องจากการประสบภัยแล้งและข้าวสาลีกลายเป็นที่ต้องการจากบริษัทผู้ผลิตขนมปังและรัฐบาล

ช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์หลายครั้งมีส่วนเกิดขึ้นมาจากการขาดแคลนข้าวสาลีที่นำไปสู่ราคาสินค้าที่แพงขึ้นอย่างเช่นการประท้วงในอาหรับปี 2010 และในอียีปต์ปี 2008 ส่วนปี 2020 นี้ซึ่งราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ นักวิเคราะห์จากหลายสำนักดังคาดหวังให้ราคาสินค้าเกษตรสามารถทะยานกลับขึ้นมาได้ ถ้าธรรมชาติเป็นใจตลาดคงได้เห็นภาพนั้น


ตลาดพลังงานและเนื้อสัตว์ก็เป็นผู้ที่ต้องพบกับความท้าทายในปี 2020 ด้วยเช่นกัน

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานักลงทุนในตลาดทุกคนคงทราบดีถึงข่าวการปรับตัวลดลงมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าในตลาด NYMEX สำหรับสหรัฐฯ แล้วราคาข้าวโพดก็ได้รับผลกระทบจากข่าวนี้ไปด้วยเนื่องจากข้าวโพดเป็นส่วนประกอบหลักของเอทานอลซึ่งมีกฏหมายบังคับให้ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตน้ำมัน Gasoline Futures Monthly 2008-2020

ในกราฟรายเดือนเราจะเห็นว่าช่วงสิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาราคาน้ำมันลงไปอยู่ที่ 75 เซนต์ต่อแกลลอนเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 พบว่าตอนนั้นน้ำมันต่อแกลลอนมีราคาอยู่ที่ $2 เพราะการผลิตเอทานอลของสหรัฐฯ จำเป็นต้องใช้ข้าวโพดเป็นส่วนผสมประมาณ 30% ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลงมาจึงส่งผลกระทบต่อราคาข้าวโพดด้วย

สำหรับถั่วเหลืองตลาดนิยมนำถั่วเหลืองไปแปรรูปเป็นสองผลิตภัณฑ์หลัก: กากถั่วเหลืองและน้ำมันพืช กากถั่วเหลืองนิยมใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์เช่นสุกร โคและกระบือก่อนที่สัตว์เหล่านั้นจะเข้าสู่กระบวนการแปรรูป

 
Lean Hog Futures Monthly 2008-2020

กราฟรายเดือนของตลาดเนื้อสุกรล่วงหน้าปรับตัวลดลงสู่จุดต่ำสุดของราคานับตั้งแต่ปี 2002 ในเดือนเมษายน

Live Cattle Futures Monthly 2008-2020

ราคาการซื้อขายเนื้อสัตว์ใหญ่ล่วงหน้าร่วงลงสู่จุดต่ำสุดของราคาในปี 2009 การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การผลิตพืชผลทางการเกษตรต้องชะลอตัวลงและยิ่งราคาเนื้อสัตว์ตกต่ำลงยิ่งส่งผลให้ผู้ผลิตจำเป็นต้องฆ่าสัตว์เหล่านี้แทนที่จะเลี้ยงและให้อาหาร ในเดือนเมษายนปี 2019 เนื้อสัตว์ใหญ่และราคาเนื้อสุกรเคยขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดเอาไว้ที่ $1.2375 และ 84.285 แต่ในปีนี้ราคาของทั่งคู่กลับมีราคาเหลือเพียง 90 เซนต์และ 60 เซนต์เท่านั้น

การที่ราคาพลังงานและราคาเนื้อสัตว์ตกต่ำลงสร้างปัญหาให้กับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรไปด้วย นอกเหนือจากปัญหาโควิด-19 แล้วยังมีเรื่องของความไม่แน่นอนในสภาพอากาศซึ่งผู้คนมากกว่า 7,600 ล้านคนทั่วโลกกำลังพึ่งโชคชะตานี้อยู่ เมื่อพูดถึงโชคชะตาแล้วเรายังมีอีกหนึ่งปัญหาให้ต้องกังวลเพิ่มขึ้นมาอีกคือเรื่องความเป็นไปได้ของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ - จีน แม้ว่าทั้งสองประเทศจะเคยเซ็นสัญญาในขั้นแรกร่วมกันไปแล้วแต่เพราะการเข้ามาของโควิด-19 อาจทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไป ยิ่งล่าสุดที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกมาต่อว่าประเทศจีนว่าไม่มีความสามารถในการควบคุมโควิด-19 ยิ่งทำให้นักลงทุนเป็นกังวลมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นเงื่อนไขที่สหรัฐฯ จะตั้งกับจีน ในปีนี้จะเป็นอะไรที่เข้มข้นขึ้นเพราะเนื้อที่ประเทศจีนนำเข้าจากแอฟริกาในปีที่แล้วติดโรคไข้หวัดและจีนก็ถือเป็นประเทศที่นำเข้าถั่วเหลือง ข้าวโพดจากสหรัฐฯ เยอะมาก ถ้าสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ของสหรัฐฯ ดีขึ้น เราอาจจะได้เห็นราคาสินค้าโภคภัณฑ์เหล่านี้ดีดตัวกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง

Andy Hecht

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.