ดอลลาร์สหรัฐจะเริ่มต้นสัปดาห์ได้ดีแต่อาจแผ่วปลายในช่วงท้ายสัปดาห์

ดอลลาร์สหรัฐจะเริ่มต้นสัปดาห์ได้ดีแต่อาจแผ่วปลายในช่วงท้ายสัปดาห์

Kathy Lien  | May 12, 2020 08:48

ดอลลาร์สหรัฐฯเริ่มสัปดาห์ใหม่ด้วยมูลค่าที่แข็งแกร่งกว่าสกุลเงินหลักอื่นๆ แม้ว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (NFP) ของเดือนเมษายนที่ออกมาจะเป็นตัวเลขที่แย่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การลงทุนแต่ตัวเลขนั้นก็ยังไม่แย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ประกอบกับเมื่อวานยังไม่มีข่าวทางเศรษฐกิจที่ออกมากระทบต่อสกุลเงินดอลลาร์ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดอลลาร์ยังยืนอยู่ได้

อย่างไรก็ตามนักลงทุนจะเริ่มมีความระวังมากขึ้นในการเทรดกับสกุลเงินดอลลาร์วันนี้เพราะข้อมูลตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ วันพุธมีคำแถลงการณ์จากประธานเฟดนายเจอโรม พาวเวลล์และรายงานตัวเลขยอดขายปลีกในวันศุกร์ นอกจากคำแถลงการณ์ของประธานเฟดแล้วเรายังจะได้ติดตามคำแถลงการณ์จากเฟดอีกหลายๆ คนเช่น Bostic, Kashkari, Harker, Bullard, Quarles, Mester และ Kaplan คำถามที่ทุกคนอยากรู้เกี่ยวกับสกุลเงินดอลลาร์คือ “มีความเป็นไปได้อีกไหมที่เฟดจะผ่อนคลายนโยบายทางการเงินเพิ่ม?” ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) เคยให้สัญญาไว้ว่าจะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมหากว่าอัตราดอกเบี้ยลงไปจนถึงระดับติดลบ สัปดาห์ที่แล้วกองทุนล่วงหน้าของธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้ออกมาคาดการณ์ว่าเป็นไปได้ที่อัตราดอกเบี้ยมีโอกาสติดลบว่าจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้แต่กราฟราคาพันธบัตรจะสามารถดีดกลับขึ้นมายืนเหนือตัวเลขศูนย์ได้

สำหรับตอนนี้เราคิดว่านักลงทุนยังไม่ควรไปสนใจกับตัวเลขอัตราดอกเบี้ยว่าจะติดลบหรือไม่ภายในสิ้นปีเพราะประธานเฟดจะไม่พูดถึงประเด็นนี้ในเร็วๆ นี้แน่นอน ตอนนี้ทุกฝ่ายอยากรอดูว่าเมื่อสหรัฐฯ กลับมาเปิดพื้นที่ทางเศรษฐกิจอีกครั้งจะประสบความสำเร็จและเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้มากน้อยแค่ไหนซึ่งการกลับมาเปิดพื้นที่ทางเศรษฐกิจนี้ต้องทำควบคุ๋ไปกับการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของไวรัสรอบที่ 2 ด้วย ตัวเลขดัชนี CPI ราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ของเดือนที่แล้วจะช่วยกดอัตราเงินเฟ้อไม่ให้เพิ่มสูงมากนัก โดยรวมแล้วตอนนี้อนาคตของเศรษฐกิจอเมริกาดูสดใสขึ้น

เหตุการณ์ทางเศรษฐกิจที่ตลาดจะให้ความสนใจในสัปดาห์นี้คือการประกาศนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางนิวซีแลนด์ ตัวเลขการจ้างงานของออสเตรเลีย ตัวเลขยอดขายปลีกของประเทศจีนและตัวเลข GDP ของยูโรโซนแบบปรับปรุงแล้ว สกุลเงินนิวซีแลนด์และออสเตรเลียดอลลาร์ทำผลงานได้แย่ที่สุดเมื่อวานนี้เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งถือเป็นลางบอกเหตุของเหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ ช่วงก่อนหน้านี้ทั้งสองสกุลเงินปรับตัวสูงขึ้นจนสามารถขึ้นไปวิ่งอยู่ใกล้กับจุดสูงสุดในรอบ 6 เดือนก่อนที่จะเริ่มพักตัว

นักวิเคราะห์คาดว่าธนาคารกลางของนิวซีแลนด์จะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงินของตนเองแต่ผู้ว่าการธนาคารกลางก็เผยว่าไม่อยากให้ทุกคนประมาทและตัวเลขอัตราดอกเบี้ยยังมีสิทธิ์ที่จะลงไปจนถึงตัวเลขติดลบได้อยู่เสมอ นอกจากนี้ทางแบงก์ชาติยังพูดว่าอาจมีการพิจารณากระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในเดือนพฤศภาคม นับตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจของนิวซีแลนด์ที่ออกมาก็ผสมกันไปหมด รายงานตัวเลขยอดการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตและการอนุญาตให้มีการก่อสร้างลดลงแต่ตัวเลขดุลบัญชีการค้าและการจ้างงานในไตรมาสที่ 1 ยังคงอยู่ในระดับที่ดีแทนที่จะร่วงลงตามที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์เอาไว้ ตัวเลขความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจของเดือนพฤศภาคมก็ดีขึ้นหลังจากร่วงลงอย่างมากในเดือนเมษายน สถานการณ์โดยรวมในนิวซีแลนด์ตอนนี้การปิดล็อกเมืองมาตลอด 2 เดือนกำลังจะจบลง โรงเรียนและธุรกิจจะกลับมาดำเนินกิจการต่ออีกครั้งและทางธนาคารกลางนิวซีแลนด์ก็อาจไม่จำเป็นที่ต้องผ่อนปรนนโยบายทางการเงินเพิ่มเติม เหตุผลทั้งหมดนี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สกุลเงินนิวซีแลนด์ดอลลาร์กลับมาเฉิดฉายได้อีกครั้งหลังจากการประชุมของแบงก์ชาติผ่านไป

แม้แคนาดาดอลลาร์จะยังถูกกดลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันจันทร์และด้วยปัจจัยพื้นฐานที่ผูกติดอยู่กับราคาน้ำมัน เราเชื่อว่าแคนาดาดอลลาร์ จะสามารถเปล่างประกายได้ในสัปดาห์นี้ นอกเหนือจากรายงานตัวเลขอัตราการจ้างงานของแคนาดาในวันศุกร์ที่จะมีความสำคัญแล้วล่าสุดทางซาอุดิอาระเบียได้ขออาสาออกมาเป็นผู้ที่จะลดกำลังการผลิตน้ำมันลงอีก 1 ล้านบาร์เรลในเดือนมิถุนายน ข่าวนี้สร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนในตลาดแต่ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับราคาจริงๆ อาจะเป็นผลกระทบในระยะสั้น

สกุลเงินปอนด์ปรับตัวลดลงมากกว่าเมื่อเทียบกับยูโรแต่ทั้งสองสกุลเงินยังไม่แสดงอาการออกมาเพราะดอลลาร์ยังกดเอาไว้อยู่ นอกจากรายงานตัวเลข GDP ในไตรมาสแรกของยุโรปก็ไม่มีข่าวสำคัญทางเศรษฐกิจใดที่มีความน่าสนใจเท่า สถานการณ์ในสหราชอาณาจักรขออ้างอิงคำพูดจากเพื่อนนักวิเคราะห์นาย Boris Schlossberg เอามารายงานซึ่งเขาเขียนว่า

“ตอนนี้นายกรัฐมนตรีของอังกฤษนายบอริส จอห์นสันได้ประกาศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์สำหรับบางพื้นที่ทางเศรษฐกิจที่สำคัญในเดือนมิถุนายนและพื้นที่ทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่จะได้รับอนุญาตให้เปิดได้ในเดือนกรกฎาคม อย่างไรก็ตามการประกาศนี้กลับไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรกับการเว้นระยะห่างทางสังคมจึงทำให้กราฟ GBP/USD มีราคาอยู่ที่ประมาณ 1.2400 อย่างที่เห็น”

ฝั่งยูโรยังไม่มีข่าวความคืบหน้าเพิ่มเติมจากศาลรัฐธรรมนูญชั้นสูงสุดแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีซึ่งส่งผลให้สกุลเงินยูโรยังคงอยู่ในขาลงต่อไป

อัพเดทอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินทั่วโลก

https://th.investing.com/currencies/

แปลงอัตราแลกเปลี่ยน
https://th.investing.com/currency-converter/

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';