3 หุ้นปันผลมั่นคงในวิกฤตเศรษฐกิจถดถอย

3 หุ้นปันผลมั่นคงในวิกฤตเศรษฐกิจถดถอย

Investing.com  | May 15, 2020 11:54

การตามหาหุ้นที่มีการปันผลสูงกลายเป็นสิ่งท้าทายสำหรับนักลงทุนทุกวันนี้เมื่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังร่วงลงสู่การถดถอยระยะยาวจากปัญหาวิกฤตโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก คาดว่าเราคงจะต้องอยู่กับตัวเลขอัตราดอกเบี้ยเป็น 0% หรือลงไปติดลบไปอีกสักพัก แม้การปันผลของหุ้นจะเป็นเหมือนเกราะกำบังให้กับนักลงทุนแต่สิ่งที่นักลงทุนต้องเข้าใจก็คือว่าหุ้นที่มีการปันผลสูงมักจะไม่ใช้หุ้นที่ปันผลได้ตลอดเวลา

ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องคัดสรรหุ้นที่จะถือในช่วงเวลานี้ให้ดี การเน้นไปที่บริษัทที่มีงบการเงินที่ดี มีประวัติศาสตร์การดำเนินงานมาอย่างยาวนานแม้จะให้ผลตอบแทนต่ำไปบ้างก็ตาม บทความนี้จะมาแนะนำหุ้น 3 ตัวที่เราเชื่อว่าสามารถให้ผลตอบแทนระยะยาวแก่นักลงทุนที่ต้องการการปันผลที่มั่นคง

1. Home Depot 

Home Depot (NYSE:HD) ถือเป็นหนึ่งในบริษัทตัวแทนขายปลีกที่สามารถเอาตัวรอดมาได้ท่ามกลางเศรษฐกิจที่มีความเสี่ยงจะเข้าสู่ยุคถดถอยมากขึ้นHD Weekly TTM

ก่อนที่วิกฤตไวรัสโคโรนาจะเข้ามาบริษัท Home Depot ซึ่งมีสาขามากกว่า 2,200 สาขาในสหรัฐฯ และยังมีร้านตัวแทนจัดจำหน่ายอยู่ในเม็กซิโกและแคนาดากำลังอยู่ในช่วงได้รับกำไรคืนจากการลงทุนมูลค่า $1,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กับการเปลี่ยนโฉมระบบการซื้อขายของบริษัทให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้นและสามารถเข้าถึงผู้ต้องการสินค้าได้โดยตรง เชื่อว่าจากการอัปเกรดระบบครั้งนี้จะทำให้ยอดขายของ Home Depot จากร้านหรือสาขาที่มีอยู่เดิมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่ผ่านช่วงวิกฤตไปแล้ว

นอกจากนี้ความแข็งแกร่งของตลาดการซื้อขายที่อยู่อาศัยในสหรัฐฯ จะเป็นปัจจัยที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับ Home Depot หลังจากที่ไวรัสโคโรนาถูกควบคุมได้แล้ว ตัวเลขอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำตอนนี้จะช่วยทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการเป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายขึ้น หลังจากเป็นเจ้าของบ้านแล้วพวกเขาก็ต้องเลือกซื้อของเข้ามาเพื่อตกแต่งบ้านและนั่นทำให้ Home Depot กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ

ในแง่ของการปันผลพบว่า Home Depot มีการปันผลในแต่ละไตรมาสเพิ่มขึ้น 380% ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการปันผลต่อเนื่องอยู่ที่ 42% และยังมีโอกาสเพิ่มเปอร์เซนต์เงินปันผลขึ้นได้อีก เมื่อวานนี้หุ้นของ Home Depot มีราคาปิดอยู่ที่ $234.48 ปรับตัวขึ้น 1.90% มีตัวเลขการปันผลในแต่ละไตรมาสอยู่ที่ $1.5 ตลอดทั้งปี 2020 หุ้น Home Depot ปรับตัวขึ้นมา 5%

2. Enbridge

ตลาดในกลุ่มสาธารณูปโภคถือเป็นอีกตลาดหนึ่งที่นักลงทุนสามารถทำกำไรได้หากพวกเขาถือหุ้นไว้ยาวนานพอ Enbridge (NYSE:ENB) บริษัทผู้มีท่อส่งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือถือเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะ Enbridge มีซัพพลายเชนด้านพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือENB Weekly TTM

เงินสะพัดที่หมุนภายในบริษัท Enbridge ถือว่ามีการกระจายความเสี่ยงไปยังภาคส่วนอื่นๆ ของธุรกิจได้ดี Enbridge ได้รับผลกระทบน้อยกว่าบริษัทอื่นเมื่อไวรัสโคโรนามาถึงและสร้างผลกระทบต่อทุกตลาดเพราะ Enbridge การกระจายเงิน 30 % ที่มีไปยังธุรกิจการกักเก็บน้ำมันหรือก๊าซธรรมชาติและการเป็นตัวกลางในการส่งก๊าซธรรมชาติ

การมีเสถียรภาพในแง่ของการสร้างผลกำไรทำให้ Enbridge ถือเป็นหุ้นกลุ่มประเภทตั้งรับที่ดีเมื่อเศรษฐกิจเกิดความผิดปกติเกิดขึ้น ในแต่ละไตรมาส Enbridge มีตัวเลขการปันผลกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ $0.577 และการปันผลต่อปีมีตัวเลขอยู่ที่ 7%

ในช่วง 3 ปีล่าสุด Enbridge ได้อยู่ในช่วงการปรับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กร มีการขายสินทรัพย์ที่ไม่จำเป็นออกไป มีการชำระหนี้และหันมาโฟกัสอยู่กับจุดแข็งที่เป็นหัวใจหลักของบริษัทมาตลอด การดำเนินการเหล่านี้ทำให้บริษัทสามารถยืนหยัดต่อไปได้และเป็นที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนในระยะยาว เมื่อวานนี้หุ้นของ Home Depot มีราคาปิดล่าสุดอยู่ที่ $30.64 ปรับตัวลดลงมา 21% นับตั้งแต่ต้นปี 2020 มาจนถึงปัจจุบัน

3. Honeywell

Honeywell International (NYSE:HON) เจ้าของผลิตภัณฑ์และบริการหลากหลายประเภท ได้แก่ ด้านอากาศยานและการบิน เทคโนโลยีการควบคุมสำหรับอาคารบ้านเรือนและโรงงานอุตสาหกรรม เทอร์โบชาร์จเจอร์ และด้านวัตถุดิบประสิทธิภาพและเทคโนโลยีให้ลูกค้าทั่วโลกคือบริษัทสุดท้ายที่เรานำข้อมูลมานำเสนอ ในขณะที่บริษัทอื่นๆ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันยังไม่สามารถหาทางออกให้กับปัญหาเศรษฐกิจได้แต่ Honeywell กลับมีกลยุทธ์แตกต่างออกไปHON Weekly TTM

สิ่งที่ทำให้ Honeywell แตกต่างจากบริษัทอื่นคือการกระจายความเสี่ยง พวกเขาใช้วิธีกระจายเงินสะพัดไปยังธุรกิจทุกประเภทที่ตนเองมี สร้างความได้เปรียบให้กับการตั้งรับในยามวิกฤตและพร้อมกลับมาเดินเกมรุกเมื่อฟ้าสดใส

นาย Darius Adamczyk ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทมานานกว่า 3 ปีกำลังพยายามเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมามากกว่า 135 ปีให้เป็นบริษัทที่เต็มไปด้วยกลุ่มสตาร์ทอัพ มีความคิดริเริ่มไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ ในยุคของ CEO คนนี้เขาได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซอฟท์แวร์เป็นตัวขับเคลื่อนมากมายเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถมีการจัดการกับซัพพลายเชนของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ด้วยวิธีคิดนี้จึงทำให้บริษัท Honeywell มีภาพรวมทางการเงินของบริษัทที่แข็งแกร่ง

เมื่อพูดถึงการปันผลของบริษัท Honeywell เราพบว่าบริษัทมีประวัติการปันผลที่ดีเยี่ยมมาตลอด ปัจจุบัน Honeywell มีตัวเลขการปันผลในแต่ละปีอยู่ที่ 3% ในแต่ละไตรมาสจะปันผลให้กับผู้ถือหุ้นไตรมาสละ $0.90 และบริษัทยังมีอัตราการเติบโตของการปันผลตลอด 5 ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 11% ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา Honeywell มีการจ่ายเงินปันผลต่อเนื่องมาโดยตลอด อัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทโดยเทียบกับกำไรสุทธิอยู่ที่ 49% ล่าสุดราคาหุ้นของ Honeywell มีราคาปิดอยู่ที่ $127.05


โดยสรุปแล้ว

ในสภาวะการถดถอยทางเศรษฐกิจคือช่วงเวลาที่นักลงทุนถามหาความมั่นคงมากขึ้นและทำทุกอย่างเพื่อลดความเสี่ยงของตัวเองลง การลงทุนในหุ้นที่มีความสม่ำเสมอคือคำตอบมากกว่าการลงทุนในหุ้นที่ไม่รู้ว่าจะปันผลหรือหยุดปันผลเมื่อไหร่ สำหรับนักลงทุนที่มองหาการลงทุนในระยะยาวในช่วงที่ทุกอย่างคือความไม่แน่นอน หุ้นทั้ง 3 ที่เราได้นำเสนอไปคือทางเลือกที่ดี

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Sittikorn Inngam
Sittikorn Inngam

สุดๆๆครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 16, 2020 15:45 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';