ทำไมหุ้น Facebook ถึงปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น?

ทำไมหุ้น Facebook ถึงปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น?

Investing.com  | May 22, 2020 11:52

เมื่อไม่นานนี้หากยังจำกันได้เฟสบุ๊ก (NASDAQ:FB) ยังตกอยู่ท่ามกลางมรสุมข่าวฉาวรุมเร้า แต่เมื่อพิจารณาจากขาขึ้นของกราฟหุ้นเฟสบุ๊กในตอนนี้แล้วสามารถพิสูจน์ได้อย่างหนึ่งว่า “คนสมัยนี้ความจำสั้นกันเหลือเกิน” 

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2018 ภาพลักษณ์ของสื่อโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ถูกทำร้ายจากนักการเมืองและฝ่ายรัฐบาลเมื่อมีข่าวว่าบริษัทเฟสบุ๊กทำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานหลุดออกไปในโลกอินเตอร์เน็ต นอกจากนั้นยังมีข่าวว่าบริษัทเฟสบุ๊กมีอิทธิพลและมีส่วนรับผิดชอบเกี่ยวกับการบิดเบือนผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงนั้นหุ้นเฟสบุ๊กสะกดคำว่าขาขึ้นไม่เป็นเลยทีเดียว

แต่ในปี 2020 นี้ที่ทุกคนกำลังหันไปให้ความสนใจกับการแพร่ระบาดโควิด-19 เรื่องในวันนั้นของเฟสบุ๊กอาจกลายเป็นเพียงตำนานไปแล้วและตำนานบทใหม่ของเฟสบุ๊กกำลังเริ่มต้นขึ้น เมื่อวานนี้เองหุ้นเฟสบุ๊กพึ่งสามารถขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลได้ ขาขึ้นครั้งนี้ของหุ้นเฟสบุ๊กได้รับแรงสนับสนุนของการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากขึ้นของผู้คนท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดFB Weekly TTM

ตลอดทั้งปี 2020 หุ้นเฟสบุ๊กปรับตัวขึ้นมา 11% แต่ถ้านับตั้งแต่จุดต่ำสุดในวันที่ 16 มีนาคม (ซึ่งเป็นวันที่ตลาดลงทุนสร้างจุดต่ำสุด) จะพบว่าหุ้นเฟสบุ๊กปรับตัวขึ้นมาแล้วทั้งสิ้น 56% ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังเข้าสู่การถดถอยระยะยาวแบบนี้ สิ่งที่ทำให้เฟสบุ๊กกลับมาเป็นที่สนใจของนักลงทุนอีกครั้งคือตัวเลขบัญชีงบดุลที่แข็งแกร่งของบริษัท ที่สำคัญนักลงทุนมีความเชื่อมั่นในตัว CEO บริษัทนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กว่าจะสามารถจัดการดูแลผู้ใช้งานจำนวน 2,600 ล้านคนทั่วโลกให้สามารถหาที่ทางทำมาหากินของตนเองทางออนไลน์ได้

เพื่อพัฒนาการค้าขายในโลกออนไลน์ ล่าสุด CEO คนเก่งได้เปิดตัวฟีเจอร์ e-commerce ใหม่เมื่อวันอังคารที่ 19 พฤษภาคมซึ่งฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับ e-commerce นี้จะถูกเพิ่มเข้าไปในแอปพลิเคชันอย่าง Messenger, WhatsApp และ Instagram  การอัปเกรดความสามารถในการค้าขายออนไลน์ของ 3 แอปฯ ชื่อดังนี้เป็นไปเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับการขายสินค้าในโลกออนไลน์ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาด

เกมรุกของเฟสบุ๊กด้วย E-Commerce

การเพิ่มฟีเจอร์เพื่ออัปเกรดความสามารถในการขายของออนไลน์ครั้งนี้ของเฟสบุ๊กมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กที่ประสบปัญหาไม่สามารถค้าขายได้ในโควิด-19  ด้วยฟีเจอร์ “Facebook Shops” จะช่วยให้ผู้ใช้งานเฟสบุ๊กที่มีบัญชีอยู่แล้วสามารถอัปโหลดแคตตาล็อกสินค้าเข้าไปยังเพจเฟสบุ๊กหรือโปรไฟล์อินสตาแกรมได้โดยตรง จากข้อมูลที่ทางเฟสบุ๊กเปิดเผยระบุว่า Facebook Shops จะช่วยให้ทุกคนสามารถกลายเป็นพ่อค้าแม่ค้าได้ง่ายๆ บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพิ่มโอกาสให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเจอกันได้บนแพลตฟอร์มของเฟสบุ๊กง่ายขึ้น

“ฟีเจอร์นี้เกิดมาเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถค้าขายได้ในขณะที่หน้าร้านจริงไม่สามารถทำได้” มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO เฟสบุ๊กกล่าวในการไลฟ์เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่

นักลงทุนรู้สึกยินดีมากกับการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของเฟสบุ๊กครั้งนี้เพราะ Facebook Shops จะสามารถช่วยลดผลกระทบเชิงลบต่อผลกำไรที่บริษัทควรจะได้รับ ตอนนี้บริษัทที่ฝากโฆษณาออนไลน์บนแพลตฟอร์มเฟสบุ๊กกำลังเจอโควิด-19 เล่นงานอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการท่องเที่ยว

นักวิเคราะห์เชื่อว่าฟีเจอร์ Facebook Shops จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการค้าขายผ่าน e-commerce และทำให้เฟสบุ๊กกลายเป็นบริษัทที่มีความน่ากลัวในวงการนี้ นายไบรอัน โนวาค นักวิเคราะห์จากมอร์แกน สแตนลีย์กล่าวว่า “ด้วย Facebook Shops เฟสบุ๊กสามารถเพิ่มโอกาสในการค้าขายได้อีกเป็นพันๆ ล้านโอกาส” ส่วนนักวิเคราะห์จาก Deutsche Bank เชื่อว่าอย่างน้อยจะมีเงินหมุนบนแพลตฟอร์มนี้ประมาณ $3,000 ล้านเหรียญสหรัฐทั้งจากการโฆษณาและการซื้อขายโดยตรง

อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่ดีควรจะมีความรอบคอบให้มากก่อนลงทุนเพราะต้องไม่ลืมว่ากำไรของเฟสบุ๊กประมาณ 30-45% มาจากกาารโฆษณาอย่างเดียวและตอนนี้บริษัทเหล่านั้นก็กำลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อยู่  เป็นไปได้ว่ากำไรของเฟสบุ๊กในอีก 12-18 เดือนข้างหน้าจะได้รับผลกระทบจากวงการท่องเที่ยว ขายปลีก การอุปโภคบริโภคและการเดินทางที่ลดน้อยลงของผู้คน


โดยสรุปแล้ว

เฟสบุ๊กมีหนทางในการสร้างกำไรได้หลายทางโดยใช้ขุมกำลังและเทคโนโลยีที่มีของบริษัทซึ่งลักษณะเฉพาะตัวนี้ทำให้หุ้นเฟสบุ๊กกลายเป็นหุ้นที่น่าลงทุนในระยะยาว แต่ในเวลาเดียวกันนักลงทุนต้องไม่มองข้ามความเสี่ยงในระยะสั้นเมื่อบริษัทที่กำลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในตอนนี้อาจตัดสินใจยกเลิกโฆษณากับเฟสบุ๊กมากขึ้น

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Suhaimin Saleh
Suhaimin Saleh

จากโซเชียลมีเดีย กลายเป็นร้านค้าออนไลน์ ที่สามารถทำค้าขายสินค้าในภาวะที่ผู้คนไม่สามรถเดินทางไปไหนได้ ต้องกักตัวอยู่ในบ้านผู้ใช้งานเรียกได้ว่าคนโลกส่วนใหญ่ใช้กัน เป็นที่รู้จักดี   ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 23, 2020 04:21 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.