10 ข้อ “ต้อง” ทำในภาวะวิกฤต

10 ข้อ “ต้อง” ทำในภาวะวิกฤต

ศรุติ โชติเสรีวิทย์  | May 22, 2020 11:11

บทความต้อนรับตลาดเปิดบ่าย กับ SET ลบ 30 จุด ครับ

10 ข้อ “ต้อง” ทำในภาวะวิกฤต


1.ต้องรู้ว่าจะซื้อหุ้นอะไร

คือ ต้องมีลิสต์ในใจแล้วว่าจะซื้อหุ้นอะไร ไม่ใช่รอให้ตลาดตกลงมาหนักๆ แล้วค่อยมาทำการบ้านหาหุ้น ถึงเวลานั้นอาจไม่ทันการ

2.ต้องมองโลกตามความเป็นจริง

คือ เราต้องไม่ใช้อคดติในการลงทุน มองสถานการณ์รอบตัวว่าเป็นอย่าไรทั้งการติดเชื้อ ทั้งสภาพเศรษฐกิจ ทั้งมาตรการช่วยเหลือ อย่ามองโลกในแง่ดีหรือร้ายเกินไป

3.ต้องดูข้อมูลประกอบ

คือ เวลาลงทุนเราจะใช้แค่ความรู้สึกไม่ได้ว่า ราคานี้ถูก ราคานี้แพง เศรษฐกิจแบบนี้เรียกว่าแย่ที่สุดแล้ว แต่เราต้องเอาข้อมูลทั้งของในประเทศและต่างประเทศ ทั้งปัจจุบันและวิกฤตในอดีตมาดูเปรียบเทียบด้วย

4.ต้องเผื่อเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง

เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีอะไรดีหรือแย่กว่านี้เกิดขึ้นอีกมั้ย เราต้องยืนอยู่ในความไม่ประมาท ให้คิดว่าถ้ามันแย่กว่านี้ เราจะทำอย่างไร

5.ต้องฟังความคิดต่าง

เพราะบางทีเรามองในมุมเดียวคือมุมของตัวเองมากเกินไป เราต้องหัดลองฟังคนอื่นดูบ้างว่า ทำไมเขาคิดไม่เหมือนเรา ฟังแล้วดูมีเหตุผลมั้ย

6.ต้องเข้าใจธุรกิจ หุ้นลงเยอะ ไม่ได้แปลว่า จะสามารถซื้อหุ้นได้ทุกตัว

ก่อนที่เราจะซื้อหุ้นตัวไหนก็ตาม เราต้องเข้าใจก่อนว่าบริษัททำมาหากินอย่างไร จะรอดมั้ย แล้วจะกลับมาโตอย่างไร

7.ต้องประเมินมูลค่าได้

หลังจากเข้าใจธุรกิจแล้ว เราก็ต้องประเมินมูลค่าได้ว่า กำไรที่จะหายไปเยอะแค่ไหน แล้วหลังวิกฤตน่าจะเป็นอย่างไร ประเมินมูลค่าให้ออก

8. ต้องมีส่วนเผื่อความปลอดภัย

หลังจากประเมินมูลค่าได้ เราต้องรู้ว่าราคาที่เราควรซื้อถูกหรือแพง มี upside และ downside เท่าไหร่ เราต้องซื้อหุ้นที่เสี่ยงน้อย แต่เวลาได้ เราได้เยอะ

9.ต้องเล่นอยู่ในเกมส์ของเรา

เราต้องเข้าใจว่าเราจะลงทุนแบบไหน รายวัน ตามกราฟ หรือถือลงทุนระยะยาว อย่ามัวแต่ไปมองกำไรของคนอื่น เราควรซื้อหุ้นที่ตอบโจทย์ตามแนวทางของเราเท่านั้น

10. ต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเอง

เป็นข้อที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะฟังใครเขาพูดอย่างไร ไม่ว่าข้อมูลตัวเลขที่เราหามาจะเป็นอย่างไร สุดท้ายไม่มีใครบังคับให้เราซื้อหรือขายหุ้น แต่เราต้องตัดสินใจเอง และรับผิดชอบผลกำไรหรือขาดทุนด้วยตัวเอง

#Finspace #วิตามินหุ้น

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกทาง Stock Vitamins-วิตามินหุ้น

ไม่อยากพลาดบทวิเคราะห์ดีๆ อย่าลืมกด "ติดตาม" นะครับ

ศรุติ โชติเสรีวิทย์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Pornchai Sridama
Pornchai Sridama

ขอบคุณมากครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 22, 2020 18:49 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.