การมาของสงครามการค้าแบบกองโจร

การมาของสงครามการค้าแบบกองโจร

ณัฐนันท์ บ่างสมบูรณ์  | Jun 29, 2020 07:17

(Trade) Guerrilla Warfare is Coming (1)
การมาของสงครามการค้าแบบกองโจร (1)

ปี 2020 นับได้ว่าเป็นปีที่โหดร้ายเป็นอย่างยิ่งของนักลงทุนทั้งหลาย เพราะเต็มไปด้วยปัจจัยลบเป็นจำนวนมากที่ผลัดกันเข้ามากระทบอย่างไม่หยุดหย่อน อาทิเช่น การลอบสังหารนายพลอิหร่านเมื่อต้นปี, สงครามราคาน้ำมัน, และการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นต้น ไม่รวมเหตุเล็กๆน้อยๆที่ตลาดดูเหมือนจะมองข้ามไปอีกจำนวนมาก (เพราะ COVID-19 กลบหมด)

ซึ่งการแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นก็ (ดูเหมือน) ดีขึ้นในหลากประเทศทั่วโลก ก่อนที่จะมากังวลอีกครั้งว่าจะมี Wave 2 เกิดขึ้นหรือไม่ไม่นานมานี้

แต่เดี๋ยวก่อน!!!!

ถึงแม้การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะชะลอลงนั้น เราก็ยังไม่อาจเชื่อได้ว่าปี 2020 ที่เหลือนั้นโลกของการลงทุนจะราบรื่นโรยด้วยกลียกุหลายแต่อย่างใด

เพราะท้ายที่สุดแล้วนั้น ยังมีอีกปัจจัยที่เสมือนถ่านไฟเก่าครุกรุ่นรออยู่ 2 ปัจจัย ซึ่งเกี่ยวข้องกันก็คือ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสงครามการค้า

ในส่วนของประเด็นแรก การเลือกตั้งปธน.นั้นจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ เมื่อทราบผลปธน.คนต่อไป ไม่ว่าเป็นใครก็จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการช่วงต้นปี

ซึ่งเราเคยเขียนถึงความแปลกของทรัมป์ไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเป็นปธน.สหรัฐฯ ที่มีคะแนนนิยมต่ำอย่างสม่ำเสมอมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นก่อนเลือกตั้ง หรือหลังชนะการเลือกตั้งแล้วก็ตาม ทำให้เดิมทีนั้นเราค่อนข้างเชื่อว่าทรัมป์มีโอกาสสูงที่จะชนะอีกสมัยแม้ว่าคะแนนนิยม และผลสำรวจทุกที่จะดูเหมือนต่ำก็ตาม แต่เมื่อมีปัจจัยใหม่เข้ามาอันประกอบไปด้วย

- ผลเลือกตั้งกลางเทอม (Mid Term Election)
- แรงกดดันของ Covid-19 ต่อเศรษฐกิจ
- การเป็นตัวแทนของนายโจ ไบเดน

ทำให้ความมั่นใจดังกล่าวของเราเปลี่ยนไป

เริ่มต้นที่การเลือกตั้งกลางเทอมก่อน

Midterm Election นั้นขึ้นชื่อเรื่องปริมาณผู้มาใช้สิทธิ์อยู่แล้วว่าน้อยกว่าการเลือกตั้งปธน.อยู่เสมอ

โดยสถิติในรอบ 10 ครั้งที่ผ่านมานั้นมีผู้มาใช้สิทธิ์เฉลี่ยเพียง 39% เท่านั้น แต่ภายใต้การนำของทรัมป์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับหลายๆฝ่าย ด้วยแนวโน้มโผงผางของเขานั้น ก็กระตุ้นให้ประชากรชาวสหรัฐฯ ออกมาใช้สิทธิ์ถึง 50% ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่มาก แต่ก็สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1918 หรือ 100 ปีถ้วนเลยทีเดียว

ซึ่งตัวเลขนี้มีนัยยะมาก เพราะจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ที่มากขึ้นนั้น อาจส่งผลให้แนวโน้มการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงไป หากสิ่งที่กระตุ้นนั้นคือความไม่พอใจ (หากนึกภาพไม่ออก อาจนึกภาพการเลือกตั้งล่าสุดของบ้านเรา) ซึ่งผลการเลือกตั้งในครั้งนั้นก็สะท้อนความไม่พอใจหลายๆอย่างได้อย่างดี ด้วยการเสียที่นั่งในสภาล่างไปถึง 39 ที่นั่ง

เมื่อประกอบกับการที่ COVID-19 กระทบการเปิดเมืองอย่างจัง ก็ทำให้เริ่มมีแนวคิดในนำการลงคะแนนเสียงผ่านจดหมายกันมากขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แน่นอนว่าทรัมป์ไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน แต่หากแนวคิดดังกล่าวผ่านจริง อาจจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้คนจำนวนมากเข้าถึงการใช้สิทธิ์จากที่บ้าน และทำให้โอกาสชนะการเลือกตั้งของทรัมป์ลดลงไปก็ได้

2. ที่ผ่านมานับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 นั้น นอกจากระหว่างและสงครามโลกครั้งที่ 1 ระยะสั้นนั้น ยังไม่มีปธน.คนใดเลยได้รับการเลือกตั้งสมัยที่ 2 หากเศรษฐกิจถดถอยในช่วง 2 ปีก่อนหน้าการเลือกตั้ง

มาในครั้งนี้เหมือนเป็นเคราะห์ร้ายของทรัมป์ เมื่อต้นปีอุตส่าห์กอดคอกับจีนเป็นเพื่อนกันหวังว่าเศรษฐกิจจะกลับมาปรกติ ก็เจอกับ COVID-19 เข้าให้

ทำให้เศรษฐกิจถดถอยอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว หากพิจารณาจากสถิติ ความน่าจะเป็นที่ทรัมป์จะชนะการเลือกตั้งก็เป็นไปได้ยากอีก

ถามว่าทำไม หลักๆก็คือประชาชนจำนวนมากไม่ได้สนใจการเมืองอย่างที่เราๆ ท่านๆ สนใจกัน แต่เมื่อเศรษฐกิจแย่นั้น เขาจะรู้สึกถึงได้ทันที และเมื่อเป็นเช่นนั้น เขาก็คงไม่โทษใครนอกจากผู้นำ เพราะคือผู้ที่ถูกเลือกเข้ามาให้นำพาประเทศไปได้ดี ทำให้หากเศรษฐกิจถดถอยก็มีแนวโน้มสูงที่ปธน.คนเดิมมักจะแพ้การเลือกตั้ง

3.โจไบเดน นั้นถือว่าเป็นนักการเมืองขั่วตรงข้ามของทรัมป์พอสมควร

แต่ในความตรงกันข้ามนั้นเป็นความตรงกันข้ามที่ไม่สุดขั้ว กล่าวคือฝ่ายเดโมแครตมักจะมีข้อที่ถูกโจมตีก็คือเอาใจชนชั้นกลางถึงล่าง และเป็นแนวอนุรักษ์นิยม ซึ่งแนวคิดบางอย่างนั้นเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจโดยรวมในระยะสั้น เช่น การเข้าควบคุมราคายา การขึ้นภาษีบริษัทขนาดใหญ่

แต่โจไบเดน เป็นสายพาสเทล สายซอฟท์ ที่คิดคล้ายๆกับแนวดังกล่าว แต่โทนที่เบาลง เมื่อประกอบกับภาพลักษณ์ที่ดีสมัยเป็นรองปธน.ของบารัค โอบามา ก็ทำให้ไบเดน เป็นผู้เข้าชิงที่ดูเป็นกลางมากขึ้น ไม่สุดขั่วเกินไป อาจทำให้กลุ่มที่ยังลังเลมีโอกาสปันใจมาให้มากขึ้น

ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว อย่างเราๆ ยังเห็นข้อสังเกตเหล่านี้กัน ระดับทรัมป์มีหรือจะไม่รู้

ก็เลยทำให้เกิดความเป็นไปได้สูงที่ทรัมป์จะดำเนินกลยุทธ์ต่อไป เพื่อเรียกคะแนนเสียงให้เขาชนะการเลือกตั้งอีกสมัย และแน่นอนว่ามันเกี่ยวข้องกับสงครามการค้าอย่างแน่นอน แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามอ่านต่อวันพรุ่งนี้...
#แอดลุง

Source : CNBC, electproject.org

บทความจากเพจ AKN BLOG

ณัฐนันท์ บ่างสมบูรณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.