สงครามการค้าแบบกองโจร? ( 2 )

สงครามการค้าแบบกองโจร? ( 2 )

ณัฐนันท์ บ่างสมบูรณ์  | Jun 30, 2020 09:29

จากที่ก่อนหน้านี้เราได้เกริ่่นถึงแนวโน้มการเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2020 นี้ไปแล้ว

เราก็มาเข้าสู่เนื้อหาที่เป็นชื่อของบทความนี้กัน
ก็คือสงครามการค้าในรูปแบบกองโจรอาจจะเกิดขึ้น

1 ในวลีที่โด่งดังที่จะกล่าวถึงสงครามการค้าแบบกองโจรได้ดีก็คือ "เอ็งมาข้ามุด เอ็งหยุดข้าแหย่ เอ็งแย่ข้าตี เอ็งหนีข้าตาม"

เพราะสหรัฐฯ ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์นั้น ถูกกดดันโดยเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ต้องงัดกลยุทธ์หาเสียงเลือกตั้งแบบชาตินิยม ภายใต้สโลแกนที่ว่า "Make America Great Again" อีกครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้น แล้วจีนจะเล่นด้วยหรือ?

หากอธิบายให้เข้าใจโดยง่ายผ่านทฤษฎีเกม

ซึ่งเป็น 1 ในทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ที่โด่งดัง เรื่องการทำนายการตัดสินใจของผู้ที่มีเหตุและมีผลเอาไว้ ได้มีโอกาสแม่นยำสูง

ก็จะอธิบายได้โดยรูปของเราข้างต้น

กล่าวคือ ทั้งสหรัฐฯ และจีนนั้นต่างรู้ดีว่า การร่วมมือจะก่อให้เกิดผลดีแก่ทั้ง 2 ฝ่ายรวมกันแล้วมากที่สุด

แต่ถึงอย่างนั้น การตัดสินใจของจีนและสหรัฐฯ นั้น ไม่สามารถจะรู้ได้เลยว่าสหรัฐฯ จะมาไม้ไหน

หากตัดสินใจผิดพลาดไป ใช้การร่วมมือ ขณะที่สหรัฐฯ ใช้วิธีการขึ้นภาษีเข้าใส่ จีนก็จะเสียเปรียบเปล่าๆ ทำให้ทางเลือกที่สมเหตุสมผลนั้น จีนจึงต้องเลือกเล่นเกมสงครามการค้าเช่นกัน เพื่อกันไม่ให้เกิดโอกาสที่สหรัฐฯ จะได้เปรียบอยู่ฝ่ายเดียว

อีกทั้งในเชิงศักดิ์ศรีแล้ว พญามังกรจะไปยอมง่ายๆได้อย่างไร

แต่เดี๋ยวก่อน!!!

เมื่อทั้งจีนและสหรัฐฯ นั้นผจญอยู่กับมหาภัยในยามปัจจุบันที่เรียกว่า COVID-19 ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศอย่างมหาศาล ไปพร้อมๆ กับสั่นคลอนการดำรงตำแหน่งอยู่ในอำนาจของทั้ง 2 ฝ่ายอย่างมาก

ด้านของจีนนั้น อย่างที่เราทราบกันดีว่าจีนนั้นอยู่ภายใต้ระบอบที่โน้มเอียงไปทางเผด็จการ

ซึ่งประวัติโลกที่ผ่านมานั้น หากเป็นเผด็จการแล้วประชาชนมีความสุข อยู่ดีกินดี เศรษฐกิจเจริญรุ่งเรือง ระบอบนั้นก็มีแนวโน้มที่จะคงอยู่ต่อไปได้

ไม่เช่นนั้นก็ต้องปิดหูปิดตาให้สนิท ประชาชนจะได้ไม่เกิดการเปรียบเทียบ ซึ่งอาจนำมาสู่การกระด้างกระเดื่องในที่สุด

แต่จีนในปัจจุบันนั้นเปิดประเทศมากขึ้น ทำให้ประชาชนได้เห็นโลกภายนอกมากขึ้น เริ่มมีปากมีเสียงมากขึ้น ครั้นหากเล่นสงครามการค้ามากไป เศรษฐกิจถดถอย อำนาจที่มีอยู่ก็อาจสั่นคลอนได้

เมื่อประกอบกับแผนการของจีนเอง ที่เน้นการทยอยแผ่อิทธิพลออกไปอย่างมั่นคง ทั้งในด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรม ซึ่งแสดงออกผ่านท่าทีต่างๆ ในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งแนวโน้มความร่วมมือเส้นทางสายใหมใหม่ (One Belt One Road)
ทั้งการเข้าไปช่วยเหลือประเทศยากจน
และล่าสุดการประกาศจะมอบวัคซีน COVID-19 ให้กับทั่วโลก แทนที่จะขายเหมือนท่าทีของสหรัฐฯ

ขณะที่ท่าทีกับสหรัฐฯ เอง ก็เดูเหมือนว่าจีนจะไม่ดื้อดึง ไม่ต่อต้านแบบรุนแรงสักเท่าไหร่นักกับสหรัฐฯ แต่หันไปใช้วิธีตบเด็กอย่างออสเตรเลีย เยอรมนี และ แคนาดาแทน ไปพร้อมๆ กับทำตามข้อตกลงการค้าเฟส 1 ของสหรัฐฯ ด้วยการแบนการนำเข้าเนื้อสัตว์ (ทั้งหมู และวัวในบางประเทศ) และหันไปนำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มเติมแทน ทำให้ข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ดูเหมือนจะก่อเรื่องอีกในช่วงที่ผ่านมา ก็ทุเลาความร้อนแรงลงไป

แต่ไม่ใช่ว่าจีนนั้นจะมาแต่ไม้นวม เมื่อจีนเองก็ทยอยรุกคืบผ่านความพยายามรวบคืนเอาอำนาจของตนจากดินแดนต่างๆ ที่ "สมควร" (ในมุมของจีน) จะอยู่ในอาณัติของตนคืนมา และขยายเพิ่มเติมอย่างช้าๆ อาทิเช่น การผ่านกฏหมายความมั่นคงในเกาะฮ่องกงซึ่งเป็นการงัดกับสหรัฐฯ โดยตรง เริ่้มพยายามเคลมเอาไต้หวัน หรืออีกชื่อคือ สาธารณรัฐจีนคืน

ขณะที่การสร้างเกาะในทะเลจีนใต้ และการเคลมเอาหมู่เกาะเตียวหยูก็ยังคงอยู่ต่อไป

เสมือนว่าจีนนั้น ใช้ไม้อ่อนกับพี่ใหญ่คนปัจจุบัน แต่หันไปตบเด็กรอบๆ เพื่อสะสมกำลังรอเสียมากกว่า

ในฝั่งสหรัฐฯ นั้นอย่างที่เรากล่าวไว้ก่อนหน้าว่า นอกจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้ว ไม่มีปธน.คนไหนเลยที่เศรษฐกิจถดอยช่วง 2 ปีก่อนการเลือกตั้งรอบ 2 จะชนะอีกครั้ง

ซึ่ง ณ จุดนี้เอง เป็นเสมือนชนักปักหลังของทรัมป์ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะสหรัฐฯ นั้นไม่ได้ฟัดกับจีนคนเดียว ยังมีการไปฟัดกับยุโรปอยู่เป็นระยะๆ ทำให้เสมือนทำศึก 2 ด้าน

หากจะเล่นสงครามการค้ากับจีน ก็จะต้องเล่นอย่างระมัดระวัง เพราะหากพลาดพลั้งไป เศรษฐกิจถดถอยรุนแรง คะแนนนิยมที่ต่ำอยู่แล้ว ก็อาจหัวทิ่มบ่อลงไปอีก

จึงเป็นที่มาของสงครามกองโจรทางการค้า ต่างฝ่ายต่างเล่นๆ หยุดๆ เพื่อจุดประสงค์ของตนเอง

โดยที่จีนก็พยายามรวบรวมสรรพกำลัง สะสมมิตร และรัฐบริวารรอให้พร้อม แล้วค่อยว่ากันเมื่อเส้นสายบารมีพร้อม

ขณะที่สหรัฐฯ นั้น ข้าศึกโอบหลายด้าน ทั้งในและนอกประเทศ แต่ด้วยความที่ใหญ่เกินกว่าจะล้ม และมีอำนาจอยู่ในองค์กรระหว่างประเทศสูง ก็ทำให้ยังกล้าเล่นหน้านี้ต่อไปเรี่อยๆ เพราะรู้ดีว่าไม่ว่าอย่างไร หากปล่อยให้อั๊วตาย(ทางเศรษฐกิจ) ก็ตายยกรังกันทั้งโลก....

#แอดลุง

บทความจากเพจ AKN BLOG

ห้ามพลาด

♦การมาของสงครามการค้าแบบกองโจร (1)

ณัฐนันท์ บ่างสมบูรณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.