ดอลลาร์และตลาดหุ้นไม่รอดผลกระทบจากตัวเลข GDP ที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ดอลลาร์และตลาดหุ้นไม่รอดผลกระทบจากตัวเลข GDP ที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

Kathy Lien  | Jul 31, 2020 09:10

ดอลลาร์สหรัฐและตลาดหุ้นร่วงลงทันทีเมื่อได้ทราบรายงานตัวเลข GDP ที่ร่วงลงต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์การรายงาน ตัวเลข GDP ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 หดตัวลดลงถึง 32.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ในปี 2019 และถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาต้องตกอยู่ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลที่วิจัยด้านเศรษฐกิจโดยตรงของสหรัฐฯ (NBER) ระบุว่าประเทศสหรัฐอเมริกาได้เข้าสู่ภาวะทดถอยทางเทคนิค (Technical Recession) มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว NBER ระบุว่าการถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ ที่ประเทศเคยประสบมาเพราะเป็นการถดถอยที่เกิดขึ้นรวดเร็วและรุนแรงจากความจำเป็นที่ต้องปิดล็อกเมืองเพื่อควบคุมโรคระบาดซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจประเทศต้องชะงักลงทันที นอกจากนี้รายงานของ NBER ยังได้เน้นย้ำไปที่การยืดระยะเวลาความเสียหายที่มีต่อเศรษฐกิจจากโควิด-19 ในช่วงระหว่างเดือนเมษายนมาจนถึงมิถุนายน แม้ตัวเลข GDP ที่ออกมาจะยังไม่ลดลงเยอะเท่ากับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ (-34.7%) แต่ก็มากพอที่จะสร้างความตกใจให้กับนักลงทุนจนแสดงออกด้วยการเทขายดอลลาร์และหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ทันที

 

ถึงแม้ว่าข่าวแย่ๆ ของไวรัสจะยังคงอยู่กับสหรัฐฯ ไปอีกอย่างน้อย 2 เดือนและทำให้หลายๆ รัฐสำคัญต้องกลับมาสู่การปิดล็อกเมืองอีกครั้งแต่นักวิเคราะห์ก็เชื่อว่าตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 จะออกมาดีกว่าในไตรมาสที่ 2 เพราะบางรัฐไม่ได้ใช้วิธีปิดล็อกเมืองโดยสมบูรณ์แต่ใช้วิธีคุมเข้มในพื้นที่บางส่วนที่มีความเสี่ยงเท่านั้นและดูเหมือนว่าวิธีนี้ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดี ถึงยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นแต่เป็นการเพิ่มขึ้นในระดับคงที่ อย่างไรก็ตามการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 ไม่มีทางที่จะเป็นการฟื้นตัวแบบ V-Shape แบบที่นายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจเคยให้สัญญาเอาไว้


รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกันและวันนี้คือวันสุดท้ายของเงินเยียวยาพิเศษสำหรับผู้ที่ตกงานซึ่งหมายความว่ารายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการในวันพฤหัสบดีหน้าจะต้องเพิ่มขึ้น ดอลลาร์สหรัฐจะอ่อนมูลค่าต่อไปโดยเริ่มจากตัวเลขรายงานการบริโภคและรายได้ส่วนบุคคลที่จะออกในวันนี้ สภาสูงไม่สามารถผ่านกฎหมายขอยืดระยะเวลามอบเงินเยียวยาฉุกเฉินสำหรับคนตกงานได้ซึ่งหมายความว่าประชาชนชาวอเมริกันจะต้องอดทนและฝ่าวิกฤตนี้ด้วยตัวของพวกเขาเอง

 
แม้ตัวเลขทางเศรษฐกิจของเยอรมันที่ออกมาของไตรมาสที่แล้วจะหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์แต่แทนที่กราฟ EUR/USD จะร่วงกลับวิ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ที่ 1.19 สร้างความสับสนให้กับนักลงทุนบางส่วน แม้ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของเยอรมันลดลงเพียง 10% แต่ก็เป็นไตรมาสที่แย่ที่สุดของเยอรมันในรอบ 50 ปีเป็นอย่างน้อย ดังนั้นนักวิเคราะห์จึงมองว่ารายงานตัวเลข GDP ในประเทศกลุ่มยูโรโซนอื่นๆ อย่าง สเปน ฝรั่งเศส อิตาลีก็จะเป็นตัวเลขที่หดตัวเช่นเดียวกันกับเยอรมัน ขาขึ้นของกราฟ EUR/USD ที่เห็นจึงเป็นแรงขับเคลื่อนที่มาจากตัวเลข GDP สหรัฐฯ ที่ออกมาแย่กว่าของเยอรมันแม้ว่าตัวเลขของฝั่งยูโรโซนก็ไม่ได้ออกมาดีมาก ที่สำคัญตอนนี้มีข่าวยอดผู้ติดเชื้อกลับมาในอิตาลีและฝรั่งเศสด้วย

 
เมื่อวานนี้ฝั่งสหราชอาณาจักรไม่มีรายงานข่าวเศรษฐกิจที่สำคัญออกมาและบางทีนี่อาจจะเป็นสาเหตุว่าทำไมกราฟปอนด์เทียบดอลลาร์ถึงได้อยู่ในขาขึ้นมาตลอด 10 วันล่าสุด ในขณะที่กราฟ GBP/USD สามารถขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 4 เดือนล่าสุดได้แต่คู่สกุลเงินแคนาดาดอลลาร์เทียบดอลลาร์กลับทำผลงานขาขึ้นได้น้อยที่สุดเพราะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดิบแคนาดาจะมีรายงานตัวเลข GDP รายเดือนในวันนี้ซึ่งคาดการณ์กันว่าตัวเลขที่ออกมาจะดีขึ้นกว่าของเดือนที่แล้วเนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยและดุลการค้าของเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้น 

ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ดอลลาร์ย่อตัวกลับลงมาเล็กน้อยเมื่อวานนี้เพราะข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างในเดือนมิถุนายนค่อนข้างซบเซาและความเชื่อมั่นในภาคธุรกิจของนิวซีแลนด์ถูกประเมินออกมาลดลงในขณะที่ออสเตรเลียตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างและราคาของสินค้านำเข้าส่งออกลดลงมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ วันนี้นิวซีแลนด์จะมีรายงานตัวเลขความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ออสเตรเลียมีรายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และจีนมีดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI)

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
rat sombat
rat sombat

ขอบคุณ มากๆข่าวสารดีๆ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 02, 2020 02:00 GMT· ตอบกระทู้
REALTV niruth
REALTV niruth

Thank you  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 01, 2020 09:47 GMT· ตอบกระทู้
Thongchai Pruessalung
Thongchai Pruessalung

ขอบคุณคับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 01, 2020 00:04 GMT· ตอบกระทู้
Kunakorn Hasegawa
Kunakorn Hasegawa

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 31, 2020 15:34 GMT· ตอบกระทู้
U Say Vi Say
U Say Vi Say

จะเละ หรือจะรอด  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 31, 2020 11:57 GMT· ตอบกระทู้
Arkadej Amorndoljai
Arkadej Amorndoljai

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 31, 2020 10:15 GMT· ตอบกระทู้
Burimnad Siangwong
Burimnad Siangwong

Thank you   ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 31, 2020 09:33 GMT· ตอบกระทู้
Natchanan Atikitprecha
Natchanan Atikitprecha

ขอบคุณคะ​เเล้ว gbp​usd​จะขึ้สุงไปมากกว่านี้อีกไหมคะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 31, 2020 08:18 GMT· ตอบกระทู้
Jirawat Khanfan
Jirawat Khanfan

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 31, 2020 08:14 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.