การพัฒนาวัคซีนยังเป็นปัจจัยบวกต่อตลาด

การพัฒนาวัคซีนยังเป็นปัจจัยบวกต่อตลาด

เบญจพล สุทธิ์วนิช  | Aug 25, 2020 04:06

Investment Ideas:

ภาพรวมการลงทุนวันนี้– เราคาดว่า SET Index จะยังคงได้รับ Sentiment เชิงบวกจากประเด็นการพัฒนาวัคซีนที่มีความคืบหน้าต่อเนื่อง ทำให้เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) ราคาหุ้นในกลุ่มธุรกิจการบินและโรงแรมอย่าง AOT (BK:AOT) (+5.09%) MINT (+7.35%) ERW (+3.77%) CENTEL (+3.88%) ซึ่งได้รับปัจจัยบวกจากความ คืบหน้าในการพัฒนาวัคซีน และมาตรการของภาครัฐฯ ที่เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ต.ค. โดยจะเริ่มที่ภูเก็ต รวมไปถึง Hurricane Season ในสหรัฐฯ ที่กระทบการผลิตปิโตรเลียมในอ่าวเม็กซิโก ยังคงเป็นปัจจัยหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน (เรามองเป็นเพียงระยะสั้น)

ความกังวลต่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลายต่อเนื่อง - เรานำเสนอ Theme Investment หุ้นที่ได้ประโยชน์ จากการพัฒนาวัคซีนที่คาดว่าจะประสบความสำเร็จในระยะอันใกล้ (เทรดระยะสั้น 1 เดือน) โดยในช่วง 1 – 2 วันที่ผ่านมา มีความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีน ทำให้ตลาดคาดหมายจะเห็นความสำเร็จที่เร็วกว่าคาด ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration: FDA) ได้อนุมัติให้ใช้พลาสมาที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน (Convalescent Plasma) ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยพลาสมาที่ใช้ในการรักษา ได้รับการบริจาคจากผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคโควิด-19 แต่ได้รับการรักษาจนหายดี โดยการรักษาโดยใช้พลาสมาจะสามารถ ลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ถึง 35% นอกจากนี้โครงการ COVAX ของ WHO เป็นโครงการที่ระดม เงินทุนเพื่อจัดซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อรับประกันว่าประเทศสมาชิกจะสามารถเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 172 ประเทศได้เข้าร่วม

สัปดาห์นี้ประเด็นที่น่าติดตามมากที่สุดอยู่ที่ ถ้อยแถลงประธานเฟดคืนวันพฤหัส - การประชุมประจำปีของ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮลในวันที่ 27-28 ส.ค. โดยการประชุมดังกล่าวจะปรับรูปแบบเป็น การเสวนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในหัวข้อ "Navigating the Decade Ahead: Implications for Monetary Policy" ประเด็นที่น่าติดตามอยู่ที่การกล่าวปาฐกถาของประธานเฟด เพื่อแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยว กับนโยบายการเงินของเฟด และแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยสัปดาห์ก่อนหน้านี้ Federal Reserve มีการ เปิดเผยรายงานการประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ(FOMC) ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการเฟดยังมีมุมมองเชิงลบ ต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จากความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังขึ้นอยู่กับพัฒนาการของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งยังมีความไม่แน่นอนสูง จนนำไปสู่การทบทวนการปรับกรอบการดำเนินนโยบายระยะยาว และเห็นว่าการใช้มาตรการ Yield Curve Target อาจยังไม่เหมาะสมกับภาวะปัจจุบัน โดยนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ วันที่ 27 ส.ค. เวลา 09.10 น. ตามเวลาสหรัฐฯ หรือ 20.10 น. ตามเวลาไทย

Hurricane Season ในสหรัฐฯ เป็นปัจจัยหนุนกลุ่มพลังงานระยะสั้น - สำนักงานนิรภัยและการบังคับใช้ สิ่งแวดล้อมของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (Bureau of Safety and Environmental Enforcement - BSEE) รายงาน ว่า เฮอร์ริเคนมาร์โคและพายุโซนร้อนลอรา กำลังเคลื่อนตัวผ่านอ่าวเม็กซิโก ส่งผลให้แท่นขุดเจาะน้ำมัน 114 แท่น จากทั้งหมด 643 แท่น หยุดด าเนินการผลิต คิดเป็น 57.6% ของกำลังผลิตน้ำมัน (ประมาณ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อ วัน) และลดกำลังผลิตก๊าซธรรมชาติ 44.6% (ประมาณ 1,205 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน) ของกำลังผลิตรวมในอ่าว เม็กซิโก โดยการผลิตน้ ามัน และการผลิตก๊าซฯ ในอ่าวเม็กซิโก คิดเป็น 17% และ 5% ของการผลิตน้ำมันและ ก๊าซฯ ในสหรัฐฯ เราประเมินว่าประเด็นดังกล่าวเป็น Sentiment เชิงบวกระยะสั้นเท่านั้นต่อการลงทุนหุ้นในกลุ่ม ธุรกิจพลังงาน (PTT (BK:PTT) PTTEP TOP BCP IRPC SPRC และ PTTGC) รวมทั้งเป็นบวกต่อราคาก๊าซฯ (Henry Hubs) ในสหรัฐฯ โดยราคา Henry Hubs ล่าสุดอยู่ที่ 2.52 เหรียญต่อล้าน BTU ซึ่งเป็นบวกต่อ BANPU

รายงานสถิติทางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญวันนี้ - รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของเยอรมัน รายงาน GDP ในช่วง 2Q63 (คาดลดลง 11.7%YoY และ 10.1%QoQ) รายงานดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจของเยอรมนีจากสถาบัน Ifo (German Ifo Business Climate Index) เดือน ส.ค. (คาดไว้ที่ 92.2) การประเมินภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันของ เยอรมนี (German Current Assessment) เดือน ส.ค. (คาดไว้ที่ 87.0) การคาดการณ์ธุรกิจของเยอรมนี (German Business Expectations) เดือน ส.ค. (คาดไว้ที่ 98.6) / รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ รายงาน ความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากซีบี (CB Consumer Confidence) เดือน ส.ค. (ตลาดคาดว่าจะอยู่ที่ 93.6) และ ยอดขายบ้านใหม่ (New Home Sales) เดือน ก.ค. (ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 750,000 ยูนิต +4.0%MoM)

มุมมองทางเทคนิค - เราคาดว่า SET Index วันนี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,305-1,330 จุด (มีแนวรับอยู่ที่ 1,312 1,305 และ 1,293 จุด และมีแนวต้านอยู่ที่ 1,323 1,330 และ 1,343 จุด) หุ้นแนะน าทางเทคนิควันนี้ได้แก่ CENTEL RBF AOT KCE และ MAJOR

บทวิเคราะห์นี้จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยทีมนักวิเคราะห์ของ Asia Wealth Securities

เบญจพล สุทธิ์วนิช

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';