คาดตลาดยังผันผวน เน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

คาดตลาดยังผันผวน เน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

เบญจพล สุทธิ์วนิช  | Sep 16, 2020 04:20

ภาพรวมการลงทุนวันนี้– เราคาดว่า SET วันนี้ (16 ก.ย.) จะเคลื่อนไหวผันผวนต่อเนื่อง ประเด็นที่ ต้องติดตามอยู่ที่การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) โดยมีก าหนดจะแถลง ในช่วงค่ าวันนี้ (16 ก.ย.) เราคาดว่าเฟดจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้เท่าเดิม โดยเราคาดหมาย จะเห็นรายละเอียดที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับ "เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ย" ภาพรวมทั้งสัปดาห์เรายังเชื่อว่า SET จะยังเคลื่อนไหวในในลักษณะ Side-way down กลยุทธ์การลงทุน เราแนะนำหุ้นที่มีปัจจัย บวกเฉพาะตัว หุ้นในกลุ่ม Dividend Play และ DCA

ราคาน้ำมันดิบฟื้น แนะนำเพียงเก็งกำไร – ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น หลังมีรายงาน พายุเฮอร์ริเคนแซลลี จะส่งผลกระทบต่อการด้าเนินงานของธุรกิจส้ารวจและผลิตปิโตรเลียม รวมทั้งธุรกิจการกลั่นในบริเวณ อ่าวเม็กซิโก เนื่องจากศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติของสหรัฐ (NHC) คาดว่า พายุเฮอร์ริเคนแซลลี มีแนวโน้ม ที่กลายเป็นพายุเฮอร์ริเคนระดับ 3 (ทั้งหมด 5 ระดับ) โดยข้อมูลด้านการผลิตปิโตรเลียมล่าสุดจาก สำนักงานนิรภัยและการบังคับใช้สิ่งแวดล้อมของรัฐบาลกลางสหรัฐ (BSEE) คาดว่ามีการระงับการผลิต น้ำมันอยู่ที่ 26.87% และก๊าซธรรมชาติ 28.03% ในอ่าวเม็กซิโก ขณะที่โรงกลั่นบางแห่งเริ่มประกาศ หยุดและลดการกลั่น เรามองเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้น เนื่องจากกำลังผลิตที่ลดลง ถูกชดเชยด้วยปริมาณสำรองปิโตรเลียมที่อยู่ในระดับสูง เราแนะนำเพียงเก็งกำไร โดยเลือก PTT (BK:PTT) PTTEP และ PTTGC

คาดเศรษฐกิจจีน 3Q63 เติบโตอย่างแข็งแกร่ง - โฆษกสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า เศรษฐกิจของจีน ถูกคาดว่าจะเติบโตขึ้น โดยในรายงานระบุค้าว่า “เติบโตรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด” ใน 3Q63 หากแนวโน้มการฟื้นตัวยังคงมีเสถียรภาพต่อเนื่องในเดือน ก.ย. โดยปัจจุบันผลผลิต ภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ ใน 3Q63 มีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น QoQ ซึ่งจะทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจจะเร่งตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดใน 3Q63 นอกจากนี้ ในรายงานยังระบุดัชนีผลผลิตภาคบริการ ในเดือน ส.ค. เพิ่มขึ้น 4%YoY เพิ่มขึ้นในอัตราที่เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ค. ที่เพิ่มขึ้น 3.5%YoY ขณะที่อัตราการเติบโตของมูลค่าเพิ่ม ในภาคอุตสาหกรรมของประเทศ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ ทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ใน เดือน ส.ค. เพิ่มขึ้น 5.6%YoY เพิ่มขึ้นในอัตราที่เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ค. ที่เพิ่มขึ้น 4.8%YoY ขณะที่ GDP ของจีน ในช่วง 2Q63 ขยายตัว 3.2% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ GDP ในช่วง 1Q63 ที่หดตัวที่ 6.8%

ประเด็นการค้าโลกกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลัง WTO ตัดสินสหรัฐฯ ทำผิดกฎการค้าระหว่างประเทศ - ทางองค์การการค้าโลกหรือ World Trade Organization (WTO) ประกาศว่าสหรัฐฯ ทำผิดกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ ในการขึ้นภาษีสินค้าจากจีน และเป็นการตั้งใจกีดกันการค้าเสรี อย่างไรก็ตาม WTO ยังไม่ได้กำหนดบทลงโทษกับสหรัฐฯ ในกรณีดังกล่าว และเปิดโอกาสให้สหรัฐฯ สามารถแสดง หลักฐานในการปฏิเสธข้อกล่าวหาได้ภายใน 60 วัน

ครม. อนุมัติเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ อยู่ได้นานถึง 9 เดือน – ครม. อนุมัติหลักการ แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬาเสนอ เรามองเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มการบิน และโรงแรม ได้แก่ AOT (BK:AOT) AAV BA ERW M CRC CENTEL และ MINT

รายงานสถิติทางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญวันนี้ - รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของญี่ปุ่น ได้แก่ ดุลการค้า สินค้า (Goods Trade Balance) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะขาดดุล 3.75 หมื่นล้านเยน) มูลค่าการส่งออก (Exports) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะลดลง 16.1%YoY) และมูลค่าการนำเข้า (Imports) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะลดลง 18.0%YoY) / รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ดัชนียอดค้าปลีก (Retail Sales) เดือน ส.ค. (คาดเพิ่มขึ้น 1.1%MoM) ดัชนียอดค้าปลีกพื้นฐาน (Core Retail Sales) เดือน ส.ค. (คาด เพิ่มขึ้น 1.1%MoM) และรายงานสินค้าคงคลังน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ (Crude Oil Inventories)

บทวิเคราะห์วันนี้

มุมมองทางเทคนิค - เราคาดว่า SET Index วันนี จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,279-1,295 จุด (มีแนวรับอยู่ ที่ 1,283 1,279 และ 1,271 จุด และมีแนวต้านอยู่ที่ 1,290 1,295 และ 1,303 จุด) หุ้นแนะนำทาง เทคนิควันนี้ ได้แก่ TU MEGA ERW MINT และ SAWAD

บทวิเคราะห์นี้จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยทีมนักวิเคราะห์ของ Asia Wealth Securities

เบญจพล สุทธิ์วนิช

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';