ดอลลาร์อ่อนมูลค่าก่อนการเลือกตั้งจากความเป็นกังวลของนักลงทุน

ดอลลาร์อ่อนมูลค่าก่อนการเลือกตั้งจากความเป็นกังวลของนักลงทุน

Kathy Lien  | Oct 15, 2020 06:07

เหลือเวลาอีกเพียงสามสัปดาห์เท่านั้นก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แห่งปี 2020 จะมาถึงและในที่สุดนักลงทุนก็เริ่มแสดงท่าทีกระวนกระวายออกมาแล้ว ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ถูกเทขายเป็นวันที่สองติดต่อกันซึ่งส่งผลให้มูลค่าของสกุลเงินอ่อนค่าลงด้วย การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่คาดเดาได้ยากที่สุดและส่งผลกระทบต่อตลาดและเศรษฐกิจโลกท่ามกลางภัยโรคระบาดทันที แม้จากผลสำรวจจะระบุว่าคะแนนของโจ ไบเดนยังนำอยู่ แต่นักลงทุนก็ไม่ได้ปักใจเชื่อผลสำรวจเหล่านั้นเพราะการเลือกตั้งในปี 2016 ก็เคยเกิดเหตุการณ์ฉีกผลสำรวจมาแล้วที่ฮิลลารี่ คลินตันนำมาก่อนในช่วงแรกแต่สุดท้ายเราก็ได้ประธานาธิบดีที่ชื่อโดนัลด์ ทรัมป์มา
 
ช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อน ตลาดหุ้นและฟอเร็กซ์อยู่ในแนวโน้มขาขึ้นได้จากความหวังที่มีต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เชื่อกันเป็นอย่างมากว่าจะได้เห็นอย่างเป็นทางการก่อนการเลือกตั้งแน่นอน อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุดคงต้องใช้คำว่า “ดับฝัน” มานิยามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนการเลือกตั้ง นางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรยังคงอธิบายย้ำๆ ว่าจำนวนเงินที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เสนอนั้นยังไม่เพียงพอและการเทขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงก่อนปิดตลาดวันอังคารก็เกิดขึ้นเพราะนายสตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ออกมากล่าวว่า 

“ความหวังที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่จะสามารถบรรลุข้อตกลงออกมาได้ก่อนการเลือกตั้งนั้น ได้หมดลงไปแล้วเพราะผลประโยชน์ทางการเมือง” 

หลังจากที่ได้ยกโทรศัพท์คุยกับนางแนนซี่อยู่หลายครั้ง เขาบอกว่ามีรายละเอียดอยู่อีกหลายส่วนที่ไม่สามารถตกลงร่วมกันได้ก่อนการเลือกตั้ง จากข้อความนี้แสดงให้เห็นว่าเขาได้พยายามอย่างสุดความสามารถแล้วที่จะผลักดันให้สภาคอนเกรสอนุมัติโปรแกรมคุ้มครองสินเชื่อเพื่อภาคธุรกิจ (PPP) ก่อนการเลือกตั้งให้ได้ ยิ่งเงินเยียวยามาถึงมือประชาชนชาวอเมริกันนานเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศเป็นไปด้วยความล่าช้าซึ่งเราจะได้เห็นข้อมูลตัวเลขที่สะท้อนการชะลอตัวนี้ออกมาผ่านการประกาศผ่านตัวเลขดัชนีภาคการผลิตโดยเอ็มไพร์ สเตตและผลสำรวจภาคการผลิตจากธนาคารกลางรัฐฟิลาเดเฟียที่จะรายงานออกมาในวันนี้ ที่สำคัญยังมีรายงานตัวเลขยอดค้าปลีกในวันศุกร์อีกด้วย

 
สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนมูลค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ เมื่อวานนี้ยกเว้นแต่ดอลลาร์แคนาดาเพราะราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นและกราฟ USD/CAD สามารถยืนเหนือระดับราคา 1.31 ได้ ดอลลาร์ออสเตรเลียยังสามารถวิ่งขึ้นได้เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐแม้ว่าตัวเลขความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะออกมาลดลงส่วนดอลลาร์นิวซีแลนด์วิ่งขึ้นเพราะคำพูดของผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) นายคริสเตียน ฮอคเคสบีย์ที่กล่าวว่าข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ แม้ว่าทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต่างก็มีปัญหาของพวกเขาเอง (ความเป็นไปได้ที่ RBNZ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงไปจนติดลบ) แต่การควบคุมไวรัสโคโรนาที่ออสเตรเลียล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 24 คนในขณะที่นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 2 คนนั้นเทียบอะไรไม่ได้เลยกับตัวเลขในสหรัฐฯ ที่พบผู้ติดเชื้อเกินวันละ 50,000 คนต่อวัน ฝรั่งเศสมากกว่า 10,000 คนและอิตาลีเจอมากกว่า 7,000 คน ดังนั้นภาพรวมของดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จึงยังดูสดใสกว่ามาก

เมื่อพูดถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดในยุโรปก็ต้องบอกว่า “แย่ลงอย่างรวดเร็ว” อิตาลีรายยอดยอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นจนสร้างจุดสูงสุดใหม่ทุกวันในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อของเยอรมันก็เข้าใกล้จุดสูงสุดตลอดกาลแล้ว ฝรั่งเศสประกาศเคอฟิวไปในทุกๆ เมืองใหญ่ จากยอดผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นและมาตรการของภาครัฐที่เข้มข้นขึ้น เราจะได้เห็นผลของการดำเนินการเหล่านี้ในรายงานตัวเลขของเดือนตุลาคมซึ่งจะออกในเดือนหน้าซึ่งเรายังขอยืนยันคำเดิมว่าโอกาสขาขึ้นของสกุลเงินยูโรยังอยู่ในระดับต่ำ
 
สกุลเงินที่เป็นไฮไลท์วันนี้ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือสกุลเงินปอนด์เพราะเดตไลน์ตามที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันกำหนดไว้เป็นวันนี้มาถึงแล้ว ปอนด์จึงดีดตัวขึ้นทันทีเมื่อวานนี้และเป็นสกุลเงินที่ทำผลงานได้ดีที่สุดแม้ยังต้องเผชิญกับภัยโรคระบาด นักลงทุนยังคงเชื่อมั่นว่าจะได้ยินข่าวดีจากการเจรจา Brexit ในวันนี้เพราะมีรายงานออกมาว่าสหราชอาณาจักรจะไม่ยอมหยุดการเจรจา Brexit ลงโดยง่าย เนื่องจากตอนนี้การเจรจาได้มาถึงจุดสำคัญแล้วซึ่งหากยังตกลงกันไม่ได้ เราหวังเพียงว่าจะได้ยินคำว่า “การเจรจาถูกเลื่อนออกไป” ดีกว่าที่จะได้ยินคำว่า “ล้มโต๊ะการเจรจา”

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
MANU Nimrongnam
MANU Nimrongnam

ขอบคุณครับ! EURUSDจะวิ่งตรงข้ามกับUSDตลอด  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Oct 18, 2020 08:11 GMT· ตอบกระทู้
Pang Jittinatta
Pang Jittinatta

มือใหม่ครับ EUR/USD ถ้า USD อ่อนค่า กราฟจะวิ่งขึ้นหรือลงครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Oct 16, 2020 23:52 GMT· ตอบกระทู้
uk uk
uk uk

22  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Oct 15, 2020 12:11 GMT· ตอบกระทู้
Aies MC
Aies MC

ขอบคุณข่าวสารดีๆ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Oct 15, 2020 05:52 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';