OPEC จะลดกำลังการผลิตน้ำมันอีกหรือไม่เมื่อความต้องการน้ำมันยังไม่ฟื้น

OPEC จะลดกำลังการผลิตน้ำมันอีกหรือไม่เมื่อความต้องการน้ำมันยังไม่ฟื้น

Ellen R. Wald, Ph.D.  | Oct 16, 2020 09:04

เมื่อไม่นานมานี้องค์กร บริษัท หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจน้ำมันได้ออกมาชี้ให้เห็นแล้วว่าภาพรวมความต้องการน้ำมันดิบยังไม่ฟื้นตัว OPEC EIA หรือแม้แต่ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อย่าง BP (NYSE:BP) ต่างก็ปรับลดตัวเลขความคาดหวังที่จะเห็นความต้องการน้ำมันฟื้นตัวจนกลับขึ้นไปอยู่ในระดับเดียวกันกับปี 2019 ลง ล่าสุด IEA พึ่งปล่อยเอกสารเกี่ยวกับภาพรวมของตลาดพลังงานออกมาซึ่ง IEA ระบุว่าความต้องการน้ำมันดิบของโลกจะไม่สามารถกลับสู่ตัวเลข 103 ล้านบาร์เรลต่อวันได้ไปจนถึงปี 2023Oil Weekly

องค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออกหรือ OPEC ได้ออกมาปรับลดตัวเลขความการณ์ความต้องการน้ำมันดิบในปี 2021 ลง 80,000 บาร์เรลต่อวันเนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว คำถามก็คือว่าแล้วโอเปกกับโอเปก+ มีแผนที่จะทำอย่างไรเพื่อช่วยให้อุปสงค์น้ำมันที่ตกต่ำเช่นนี้ดีขึ้น?

ความพยายามในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันจาก OPEC+

ณ ตอนนี้กลุ่มโอเปก+ มีความเห็นพ้องตรงกันว่าสมาชิกในกลุ่มต้องเพิ่มกำลังการผลิตอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวันเข้าไปในตลาดโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปี 2021 เป็นต้นไป แต่มีรายงานออกมาจากนิตยสาร Wall Street Journal (WSJ) เขียนว่าซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของกลุ่มโอเปกอาจปัดตกข้อเสนอดังกล่าวเนื่องจากยังมองว่าการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันดิบยังช้ากว่าที่ประเมินเอาไว้ การรายงานของ WSJ สอดคล้องกับการรายงานของบลูมเบิร์กที่รายงานว่ามีสมาชิกของกลุ่มโอเปก+ บางประเทศที่เห็นด้วยกับซาอุดิอาระเบีย

ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีรายงานจากรอยเตอร์เขียนว่ารัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กล่าวในงาน EIF ว่าโอเปก+ จะยังคงลดกำลังการผลิตไปจนถึงช่วงปีใหม่เป็นอย่างน้อย สิ่งที่ รมต. น้ำมันท่านนี้สามารถตีความได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเขาอาจจะยืนหยัดในคำพูดนี้ไปจนถึงเดือนหน้าหรืออาจเป็นการบอกเป็นนัยว่ามีความเป็นไปได้ที่แผนการลดการผลิตน้ำมันนี้จะถูกเปลี่ยนแปลง เราไม่อาจรู้คำตอบนี้ได้จนกว่าจะถึงการประชุมครั้งถัดไปในวันที่ 30 เดือนพฤศจิกายน

ในขณะเดียวกันกำลังการผลิตน้ำมันจากลิเบียในตอนนี้ก็ได้กลับเข้าสู่ตลาดแล้วหลังจากสามารถผ่านความขัดแย้งทางการเมืองมาได้ ตอนนี้มีน้ำมันดิบไหลเวียนอยู่ในตลาดที่มาจากลิเบียอยู่ประมาณ 300,000 บาร์เรลต่อวันและมีอีก 300,000 บาร์เรลต่อวันที่กำลังรอเข้าสู่ตลาดทันทีที่ลิเบียสามารถกลับมาผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มกำลัง ที่ผ่านมาลิเบียถูกยกเว้นจากกลุ่มโอเปก+ ไปเนื่องจากปัญหาภายในประเทศจนทำให้บริษัทผู้ผลิตน้ำมันและท่าเรือถูกปิด แต่การกลับมาของลิเบียครั้งนี้พวกเขาอาจเห็นด้วยกับการลดกำลังการผลิตน้ำมัน ไม่ว่าจากนี้โอเปกจะตัดสินใจอย่างไรก็ต้องรวมเอากำลังการผลิตน้ำมันจำนวน 600,000 บาร์เรลต่อวันจากลิเบียเข้าไปร่วมการพิจารณาด้วย

สิ่งที่นักลงทุนต้องตั้งคำถามกับเรื่องนี้มีอยู่ 3 คำถามด้วยกัน หากอุปสงค์น้ำมันยังซึมอยู่แบบนี้ไปจนถึงไตรมาสที่หนึ่งปี 2021 โอเปกจะสามารถเอาคำสั่งลดกำลังการผลิตน้ำมัน 2 ล้านบาร์เรลต่อวันออกได้จริงๆ หรือ? และหากไม่เอาออก การผลิตน้ำมันจำนวน 2 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้ว น้ำมันอีก 600,000 บาร์เรลต่อวันของลิเบียจะนับเป็นส่วนหนึ่งใน 2 ล้านบาร์เรลหรือเป็นส่วนที่เพิ่มเข้ามากลายเป็น 2,600,000 บาร์เรลต่อวัน? และคำถามที่สำคัญที่สุดคือรัสเซียจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับเรื่องนี้ในฐานะที่เป็นพี่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มโอเปก+?

เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีรายงานว่ามงกุฎราชกุมารของซาอุดิอาระเบียโมฮัมหมัด บิน ซัลมานได้ยกโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูตินเกี่ยวกับสถานการณ์ในตลาดน้ำมัน หัวข้อในการคุยครั้งนั้นคือความสำคัญของการรักษาข้อตกลงของกลุ่มโอเปก+ เพื่อพยุงไว้ซึ่งเสถียรภาพในตลาดน้ำมัน ถึงกระนั้นไม่มีรายละเอียดว่าทั้งสองคนได้คุยถึงเรื่องนโยบายการผลิตน้ำมันในอนาคตหรือไม่ และในวันเดียวกันนั้นเองรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของรัสเซียนายอเล็กซานเดอร์ โนวาคกล่าวว่า 

“ผมเห็นความต้องการน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นและผมเชื่อว่ากลุ่มโอเปก+ จะเชื่อว่าเราจะสามารถค่อยๆ เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันขึ้นได้”

อย่างไรก็ตามนักลงทุนก็ยังไม่ควรที่จะมั่นใจกับคำพูดของ รมต กระทรวงพลังงานของรัสเซียมากนักเพราะต้องยืนยันกับงานประชุมของกลุ่มโอเปกและโอเปก+ ในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนอีกที ที่สำคัญเรายังมีปัจจัยเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำมันดิบคงคลังและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวมาเป็นปัจจัยกดดันการตัดสินใจลดหรือเพิ่มการผลิตน้ำมันในปี 2021 เชื่อได้เลยว่าตัวแปรสำคัญในการประชุมวันนั้นจะต้องเป็นมุมมองของซาอุดิอาระเบียที่คิดว่าการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในปี 2021 ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษกับตลาดและราคาน้ำมันดิบมากกว่ากัน

ในมุมมองของฉัน (ผู้เขียน) เชื่อว่าในระหว่างหนึ่งเดือนครึ่งก่อนถึงการประชุมยังจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมายที่มีนัยสำคัญเช่น การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อโควิดในยุโรปที่ส่งผลต่อการใช้งานน้ำมัน ด้วยปัจจัยเสี่ยงที่มีความผันผวนสูงขนาดนี้ฉันมองว่าแม้แต่โอเปก+ เองก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ในตอนนี้ว่าควรเพิ่มหรือไม่เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเช่นเดียวกันกับนักลงทุนที่ยังไม่กล้าพาราคาน้ำมันขึ้นไปเกิน $44 ต่อบาร์เรล

Ellen R. Wald, Ph.D.

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';