หุ้นของ 3 ธนาคารที่มีราคาถูกและน่าถือในระยะยาว

หุ้นของ 3 ธนาคารที่มีราคาถูกและน่าถือในระยะยาว

Investing.com  | Oct 16, 2020 11:59

ในสัปดาห์นี้มีบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต้องรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่สามซึ่งนักลงทุนที่กำลังรอจังหวะจะใช้ข้อมูลนี้พิจารณาว่าช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดของบริษัทนั้นๆ ได้ผ่านพ้นไปแล้วจริงหรือ ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้วิเคราะห์รายงานตัวเลขผลประกอบการของธนาคารรายใหญ่บางแห่งในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อทำความเข้าใจว่านี่คือช่วงเวลาที่ได้เปรียบของนักลงทุนในการทำกำไรจากการที่หุ้นกลุ่มธนาคารร่วงลงไปสู่จุดต่ำสุดในรอบ 10 ปี

กราฟการกันสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเริ่มแบนลง

หนึ่งในตัวเลขสำคัญที่นักวิเคราะห์ใช้เพื่อพิจารณาผลประกอบการธนาคารคือการดูตัวเลขการกันสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพราะตัวเลขนี้สามารถบอกกับนักวิเคราะห์ได้ว่าการกู้ยืมประเภทไหนที่มีโอกาสเข้าสู่ระดับการเงินที่ไม่ปกติ เพราะยิ่งธนาคารเพิ่มการกันเงินสำรองมากเท่าไหร่ย่อมหมายความว่ามีความเสี่ยงที่แนวโน้มเศรษฐกิจจะแย่ลง

จากการรายงานผลประกอบการล่าสุดธนาคารชื่อดังใหญ่ๆ ของสหรัฐฯ เราได้ข้อสรุปว่าตัวเลขการกันเงินสำรองฯ เริ่มนิ่งแล้วซึ่งหมายความว่าหุ้นกลุ่มธนาคารได้ผ่านจุดที่แย่ที่สุดมาแล้วนั่นเอง ธนาคารเจพีมอร์แกน (NYSE:JPM) ซึ่งเป็นธนาคารแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดได้ตั้งตัวเลขของการกันเงินสำรองฯ เอาไว้ที่ $611 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์ในไตรมาสที่สองที่ $10,470 ล้านเหรียญสหรัฐ จากรายงานผลประกอบการที่ออกมาพบว่าเจพีมอร์แกนได้กำไรเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่สองถึงสองเท่า

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของอเมริกาอย่าง “แบงก์ ออฟ อเมริกา” (NYSE:BAC) ก็ได้ใช้เงินกันสำรองประมาณ $1,390 ล้านเหรียญสหรัฐน้อยกว่าวงเงินเดิมที่ตั้งไว้ที่ $5,120 ล้านเหรียญสหรัฐ นาย Brian Moynihan ผู้เป็น CEO ของแบงก์ ออฟ อเมริกาให้สัมภาษณ์กับนักวิเคราะห์ในช่วงเช้าของวันพุธว่า

“เราเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของปัจจัยพื้นฐานในภาพรวมทางเศรษฐกิจแล้ว แต่เรายังไม่สามารถประเมินตัวเลขออกมาได้อย่างแม่นยำตราบใดที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่จบ”

เราไม่ได้พิจารณาตัวเลขการกันเงินสำรองกับเฉพาะธนาคารที่อยู่แนวหน้าเท่านั้น แม้แต่ธนาคารที่ทำกำไรได้แย่ที่สุดในกลุ่มธนาคารด้วยกันเองอย่างเวลล์ ฟาร์โก (NYSE:WFC) ซึ่งกำไรขาดทุนไป 56% ยังมีตัวเลขการกันเงินสำรองฯ ที่อยู่ในระดับน้อยกว่าที่คาดการณ์มากถึงครึ่งหนึ่ง

การกระจายความเสี่ยงกำลังสร้างผลตอบแทนคืนกลับมาให้ธนาคาร

การรายงานผลประกอบการครั้งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าธนาคารยักษ์ใหญ่ทั้งหลายต่างก็ลงทุนอย่างหนักในการกระจายความเสี่ยงออกจากธุรกิจหลักที่ดูแล้วโดนผลกระทบจากโควิดน้อยกว่า แม้อัตราดอกเบี้ยจะถูกปรับลงมาจนใกล้เคียงกับ 0% แต่รายได้จากการลงทุนในธุรกิจอื่นๆ กลับกำลังเพิ่มขึ้น

ธนาคารชื่อดังอย่างโกลด์แมน แซคส์ (NYSE:GS) สร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนเมื่อกำไรในไตรมาสที่สามเพื่อขึ้นเกือบเป็นสองเท่าตัว สาเหตุที่มีกำไรเพิ่มขึ้นมาจากการที่นักลงทุนรีบที่จะปรับพอร์ตการลงทุนของตัวเองให้กับเข้าการคงอัตราดอกเบี้ยเกือบเป็น 0% ของธนาคารกลางสหรัฐ เมื่อเทียบตัวเลขกำไรในไตรมาสที่สามของปีนี้กับปี 2019 พบว่ากำไรของโกลด์แมน แซคส์เติบโตขึ้น 29% จากค่ารับประกันการจำหน่ายหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้น 60% นอกจากนี้กำไรจากค่าธรรมเนียมสำหรับการลงทุนของเจพีเพิ่มขึ้น 30% ในขณะที่ซิตี้กรุ๊ป (NYSE:C) มีกำไรเพิ่มขึ้น 17% Goldman Sachs 1-Year Chart.

นาย David Solomon ผู้เป็น CEO ของโกลด์แมนให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังได้ประโยชน์อยู่จากมาตรการทางการเงินของภาครัฐและธนาคารกลาง” ถึงแม้ CEO ของโกลด์แมนจะบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีแต่ความสนใจของนักลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารยังถือว่าต่ำเพราะเมื่อเทียบการวิ่งตลอดทั้งปีของหุ้นเจพีมอร์แกนหรือแบงก์ ออฟ อเมริกายังพบว่าวิ่งต่ำกว่าดัชนี S&P 500 30% JP Morgan Chase 1-Year Chart.

แต่ในมุมมองของเรากลับคิดว่าช่วงที่ไม่มีคนสนใจแบบนี้คือโอกาสเหมาะที่จะได้ถือหุ้นของธนาคารชื่อดังของโลก

Bank of America 1-Year Chart.

นักวิเคราะห์จาก Wall Street Journal ท่านหนึ่งวิเคราะห์ว่า

“วิกฤตโควิดครั้งนี้ไม่เหมือนปีวิกฤตการเงินปี 2008 ตรงที่ลูกค้าไม่ได้มาแห่ถอนเงินออกไปจากธนาคาร จนถึงตอนนี้ธนาคารพาณิชย์ยังสามารถไปรอดได้อยู่ แม้ว่าเศรษฐกิจโดยภาพรวมจะชะลอตัวลง ยิ่งพิจารณาจาก Capital Ratio แล้วยังอยู่ในสถานการณ์ที่ดีอยู่และธนาคารบางแห่งมีการเพิ่มขึ้นด้วย”

โดยสรุปแล้ว

หุ้นของโกลด์แมน เจพีและแบงก์ ออฟ อเมริกาคือหุ้นตัวโปรดที่เราชอบมากที่สุดในกลุ่มธนาคารเพราะมีงบการเงินที่แข็งแกร่งและกระจายความเสี่ยงได้ดี  เป็นความจริงที่ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่อาจสร้างผลตอบแทนที่ดีได้เนื่องจากกำลังผ่านช่วงเวลาวิกฤตโควิด-19 แต่เราเชื่อว่าหลังจากผ่านช่วงเวลาดังกล่าวได้แล้ว หุ้นทั้งสามจะสามารถให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
KwAnG KwAnG
KwAnG KwAnG

👍🏻  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Oct 18, 2020 20:36 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';