6 ปัจจัยน่าจับตาของราคาน้ำมันหลังการประชุม JMMC

6 ปัจจัยน่าจับตาของราคาน้ำมันหลังการประชุม JMMC

Ellen R. Wald, Ph.D.  | Nov 20, 2020 10:57

ในวันอังคารที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการประชุมสำคัญของคณะกรรมการร่วมด้านการตรวจสอบระดับรัฐมนตรี (JMMC) ของกลุ่มโอเปกพลัส (OPEC+) เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลหรือข่าวสำคัญใดๆ ประกาศออกมาจากการประชุมดังกล่าว นั่นทำให้ทิศทางของราคาน้ำมันยังคงไม่มีอะไรแน่นอนไปจนกระทั่งถึงงานประชุมใหญ่ของกลุ่มโอเปก (OPEC) และโอเปกพลัสในวันที่ 30 พฤศจิกายนถึง 1 ธันวาคม 

สิ่งที่สามารถอ้างอิงจากกลุ่มประเทศผู้ผลิต และส่งออกน้ำมันล่าสุดในตอนนี้คือแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากกลุ่มโอเปกพลัสว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันขึ้นอีก 2 ล้านบาร์เรลเข้ามาในตลาดในวันที่ 1 มกราคมปี 2021 อย่างไรก็ตามสมาชิกหลายประเทศซึ่งรวมถึงซาอุดิอาระเบียกำลังพยายามหาหนทางขอเลื่อนแผนการเพิ่มกำลังการผลิตนี้ออกไปอีกอย่างน้อย 3-6 เดือนข้างหน้า

Oil Weekly TTM

แน่นอนว่าผลการตัดสินใจในเรื่องนี้ไม่ว่าจะลดหรือเพิ่มกำลังการผลิตย่อมส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบและเพราะยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่อาจจะสร้างความผันผวนให้กับราคาน้ำมันในสัปดาห์หน้า ดังนั้นเราจึงคัด 6 เรื่องหลักๆ ที่นักลงทุนในน้ำมันควรรู้สำหรับตอนนี้

1. เหตุผลหลักที่ต้องเลื่อนการเพิ่มกำลังการผลิตนี้ออกไปมีสาเหตุเดียวคือเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบในเชิงลบกับราคาน้ำมัน

ตอนนี้ภาพรวมอุปสงค์น้ำมันดิบในยุโรป และสหรัฐอเมริกานั้นแย่มาก การล็อกดาวน์ในยุโรป และการเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อการเดินทาง และความต้องการใช้น้ำมัน นับตั้งแต่ข่าวดีเรื่องวัคซีนโควิดจากไฟเซอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาจนถึงตอนนี้ราคาน้ำมันดิบก็ไม่ได้ปรับตัวขึ้นอีกเลย ด้วยเหตุนี้ซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของกลุ่มโอเปกจึงเป็นกังวลมากว่าถ้าเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันมาอีก 2 ล้านบาร์เรลในตอนนี้อาจทำให้ราคาน้ำมันดิบตกต่ำลงไปอีก

2. สิ่งที่นักลงทุนควรคำนึงถึงหากกลุ่มโอเปกพลัสยอมเลื่อนเวลาเพิ่มกำลังการผลิตออกไป?

มีอยู่สองคำถามที่ควรตั้ง หนึ่งคือการเลื่อนระยะเวลาดังกล่าวอยู่ในช่วง 3 ถึง 6 เดือนหลังจากเดือนมกราคมหรือไม่? และสองคือหากเลื่อนเวลาการเพิ่มกำลังการผลิตแล้วจริง วิธีนี้จะยังสามารถช่วยพยุงราคาน้ำมันไม่ให้ปรับตัวลดลงได้จริงหรือ?

3. อิทธิพลของรัสเซียค่อนข้างมีสูงในระดับพอๆ กับซาอุดิอาระเบีย ดังนั้นในการประชุมครั้งนี้รัสเซียจึงยังเป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลต่อทิศทางการประชุม

ครั้งนี้รัสเซียมีโอกาสที่จะเห็นด้วยกับการลดกำลังการผลิตอีก 2 ล้านบาร์เรลแต่ในแง่ของระยะเวลาในการลดยังไม่มีใครรู้ว่ารัสเซียจะยอมให้เลื่อนได้มากน้อยแค่ไหน ในความเห็นของเรา ซาอุดิอาระเบียอาจจะอยากให้รัสเซียเห็นด้วยกับการเลื่อนไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อที่ซาอุดิอาระเบียจะได้สามารถกดประเทศสมาชิกที่เหลือให้อยู่ภายใต้การควบคุมหากแอบเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นมา

แต่เพราะความเป็นจริงซาอุดิอาระเบียก็ยังมองไม่ออกว่ารัสเซียจะต้องการให้เลื่อนการเพิ่มกำลังการผลิตไปอีกนานแค่ไหน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของซาอุดิอาระเบียถึงได้ให้ข่าวว่า

“ปัจจัยความไม่แน่นอนในการเลื่อนเวลาการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันยังต้องดูกันไปแบบวันต่อวันและยังไม่สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าควรออกนโยบายอย่างไรต่อไป”

4. ยิ่งยืดระยะเวลาการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันออกไปได้ไกลมากเท่าไหร่ จะยิ่งส่งผลดีต่อเสถียรภาพของตลาดน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น

หากทำเช่นนี้ได้จริงจะเป็นการส่งผลดีต่อฝั่งผู้ผลิตมากกว่าเพราะความต้องการน้ำมันยังอยู่ในสถานการณ์ที่ไว้ใจไม่ได้ ในระยะยาวโอเปก+ ไม่สามารถออกนโยบายที่จะยกราคาน้ำมันให้สูงขึ้นได้ ดังนั้นการรักษาเสถียรภาพเอาไว้ก่อนจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับทุกฝ่ายมากที่สุด

5. การกลับมาของลิเบียจะทำให้โอเปกพลัสต้องพิจารณาทางเลือกให้ดี

หลังจากสามารถจัดการเรื่องความขัดแย้งภายในประเทศได้ ตอนนี้ลิเบียจึงได้สิทธิพิเศษจากกลุ่มโอเปกพลัสในการผลิตน้ำมัน ข้อยกเว้นของลิเบียนี้จะสิ้นสุดลงหลังจากสามารถผลิตน้ำมันได้ถึง 1.114 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากการคาดการณ์ของหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันในลิเบียได้ประเมินออกมาว่าอีกไม่นานก็จะถึงโควตาการผลิตดังกล่าวแล้ว

นักวิเคราะห์ประเมินว่าการผลิตน้ำมันของลิเบียจะสามารถแตะ 1.3 ล้านบาร์เรลได้ภายในช่วงต้นปี 2021 ดังนั้นโอเปกพลัสจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาให้ดีว่าจะเลือกผลิตน้ำมันเพิ่มอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวันหรือเลื่อนเวลาเพิ่มกำลังการผลิตออกไป เพราะไม่ว่าจะเลือกทางไหน ทางกลุ่มก็ต้องรับจำนวนการผลิตน้ำมันของลิเบียเข้ามาด้วยอย่างน้อยก็เกินครึ่งของที่ลิเบียสามารถผลิตได้

- หากโอเปกพลัสเลือกที่จะเลื่อนเวลาเพิ่มกำลังการผลิตออกไปอีก 3 เดือน พวกเขาอาจจะทันพิจารณาสถานการณ์ของลิเบียได้อีกทีในเดือนมีนาคมปี 2021
- หากโอเปกพลัสเลือกที่จะเลื่อนเวลาเพิ่มกำลังการผลิตออกไปอีก 6 เดือน พวกเขาอาจจำเป็นต้องมีการเจรจากับลิเบียเป็นเศษหลังจากผ่านปีใหม่ 2021 ไปแล้ว

6. สถานการณ์ใดที่จะปลอดภัยสำหรับนักลงทุนมากที่สุด

สำหรับตอนนี้ นักลงทุนในตลาดอาจจะคิดว่าการเลื่อนกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 3 เดือนคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับกลุ่มโอเปกพลัส แต่หากในการประชุมที่กำลังจะถึงนี้ กลุ่มโอเปกพลัสตัดสินใจไม่ทำตามนี้และเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวันนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2021 เป็นต้นไป ราคาน้ำมันจะปรับตัวลดลง หากตัดสินใจเลื่อนการเพิ่มกำลังการผลิตออกไป 6 เดือน ราคาน้ำมันดิบอาจปรับตัวสูงขึ้นแต่อาจไม่ได้ขึ้นมากจนมีนัยสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันในภาพรวม

อย่างไรก็ตาม เมื่อประเมินสถานการณ์น้ำมันดิบทั่วโลกในปัจจุบัน การเลือกที่จะเลื่อนการเพิ่มกำลังการผลิตออกไปอีก 6 เดือนดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดและอาจจะช่วยลดความผันผวนในตลาดน้ำมันดิบในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ด้วย 

Ellen R. Wald, Ph.D.

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';