ตลาดสกุลเงินผันผวนก่อนการแถลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของไบเดน

ตลาดสกุลเงินผันผวนก่อนการแถลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของไบเดน

Kathy Lien  | Jan 14, 2021 08:01

อีกไม่นานเราอาจจะได้เห็นการเทขายเพื่อทำกำไรครั้งใหญ่ในตลาดหุ้นสหรัฐ และตลาดสกุลเงิน สาเหตุที่เราวิเคราะห์เช่นนั้นเพราะเริ่มมีสัญญาณบางอย่างส่งออกมาจากตลาดแล้วอย่างเช่นพฤติกรรมที่ราคาหุ้นวิ่งเกาะอยู่บริเวณใกล้กับจุดสูงสุดตลอดกาลแต่ก็ไม่สามารถขึ้นสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้ แม้ว่าตลาดหุ้นจะอยู่ในสภาวะปรับฐานมาเป็นวันที่ห้าติดต่อกัน แต่สำหรับตลาดสกุลเงิน และผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลก็เริ่มที่จะปรับตัวลดลงมาแล้ว อันที่จริงขาลงในกราฟยูโรเทียบดอลลาร์และขาขึ้นในกราฟดอลลาร์เทียบเยนคือสัญญาณบอกถึงการพักตัวอย่างรุนแรงในตลาดหุ้นที่กำลังจะเกิดขึ้น เราไม่ได้บอกว่าการปรับตัวลดลงของราคาอาจลึกไปถึง 5% แต่เพราะดัชนีดาวโจนส์ขยันทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลทุกวันมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ดังนั้นการพักตัวในระยะยาวจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้

นักวิเคราะห์ในตลาดหุ้นวอลล์ สตรีทคาดการณ์กันว่าจะได้เห็นแผนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในแบบฉบับตามใจของโจ ไบเดนภายในวันนี้ซึ่งวงเงินที่คาดการณ์กันเอาไว้ก็คือ $2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ จำนวนเงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการเร่งความเร็วในการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด และการช่วยเหลือผู้ที่ตกงานซึ่งพวกเขาจะได้รับเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีโดยตรง การมาของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจย่อมหมายถึงการวิ่งที่รุนแรงของตลาดฟอเร็กซ์ แต่เพราะก่อนหน้านี้ก็พึ่งมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ  ดังนั้นการวิ่งที่เกิดจากข่าวกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้อาจใช้เวลาไม่นานก่อนตลาดจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หากว่าโจ ไบเดน ประกาศตัวเลขจำนวนเงินอย่างเป็นทางการน้อยกว่าที่คาด ตลาดหุ้นอาจถูกเทขายทันทีจากความผิดหวังของนักลงทุนซึ่งแรงเทขายนั้นจะทำให้มูลค่าของสกุลเงินเยน และสวิสฟรังก์ลดลงด้วย

ความกังวลเกี่ยวกับเหตุวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นในวันขึ้นรับตำแหน่งของโจ ไบเดน และความเสี่ยงเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่  อาจเป็นเหตุที่ทำให้นักลงทุนตัดสินใจออกจากตลาดหุ้นเพื่อทำกำไรก่อน แต่เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นผลกระทบในระยะสั้น มิตต์ แมคคอนเนล ผู้นำฝ่ายเสียงข้างมากในสภาสูงกล่าวว่าการถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์จะไม่เกิดขึ้นไปจนกว่าจะผ่านวันรับตำแหน่งของโจ ไบเดนไปแล้ว หากเป็นเช่นนี้จริงก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดความรุนแรงลงไปได้มาก

 
เมื่อวานนี้เราก็ได้ทราบสถานการณ์อัตราเงินเฟ้อกันไปแล้วผ่านการรายงานตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเดือนธันวาคมว่าเพิ่มขึ้น 0.4% อัตราเงินเฟ้อรายเดือนนั้นขึ้นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ แต่การเติบโตแบบปีต่อปีที่เพิ่มขึ้น 1.4% ถือว่ามากกว่าที่คาดการณ์เล็กน้อย การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้ออาจจะกลายเป็นปัญหาเศรษฐกิจใหม่ของสหรัฐฯ ภายในปีนี้และจะทำให้นักลงทุนหันไปสนใจว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะหยุดซื้อสินทรัพย์เร็วขึ้นหรือไม่ เพราะความช่วยเหลือของเฟดนี้คือสาเหตุที่ทำให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในช่วงนี้
 
การแข็งค่าของดอลลาร์นำมาซึ่งการลงไปวิ่งต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 20 วันของกราฟ EUR/USD เป็นวันที่สามติดต่อกัน หาก EUR/USD สามารถลงไปต่ำกว่า 1.2130 ได้ เราอาจจะได้เห็นกราฟลงไปไกลถึงจุดต่ำสุด 1.2060 ของวันที่ 9 ธันวาคม ปัจจัยกดดันสกุลเงินยูโรนอกจากเรื่องการเพิ่มมาตรการคุมเข้มไปอีก 8-10 สัปดาห์ของเยอรมันแล้ว ยังเป็นเรื่องของแถลงการณ์จากประธานธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป (ECB) ที่บอกว่าจะจับตาดูอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด ผู้ว่าการแห่งธนาคารฝรั่งเศสซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ ECB เผยว่าพวกเรากำลังจับตาดูผลกระทบเชิงลบจากมาตรการล็อกดาวน์อย่างใกล้ชิด ด้วยมาตรการล็อกดาวน์คุมเข้มที่เชื่อว่าจะมีไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นกราฟ EUR/USD กลับขึ้นไปวิ่งใกล้กับจุดสูงสุดในรอบ 2 ปีครึ่งอีกครั้ง แนวรับที่ใกล้และเป็นไปได้มากที่สุดตอนนี้คือ 1.20

สกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียและดอลลาร์นิวซีแลนด์ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าเนื้อระหว่างออสเตรเลียกับประเทศจีน นอกจากนี้มีรายงานว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศจีนเพิ่มสูงขึ้นเป็นเดือนที่ห้าติดต่อกัน เพิ่มความกังวลให้กับภูมิภาคเอเชียและอาเซียนมากยิ่งขึ้น ดอลลาร์แคนาดาปรับตัวลดลงน้อยที่สุดเพราะอัตราเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้น

Kathy Lien

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.