เหตุใดเทรดเดอร์จึงไม่ซื้อ USD/JPY แม้ข้อมูลเศรษฐกิจออกมาแข็งแกร่ง

เหตุใดเทรดเดอร์จึงไม่ซื้อ USD/JPY แม้ข้อมูลเศรษฐกิจออกมาแข็งแกร่ง

Kathy Lien  | Apr 19, 2019 08:05

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 18 เมษายน 2019

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ พุ่งขึ้น และ USD ก็ดูจะเป็นเช่นนั้น

การรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจในช่วงเช้าเมื่อวานนี้ออกมาเกิดการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรวบรวมมา ข้อมูลรายจ่ายผู้บริโภค ประจำเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นถึง 1.6% ซึ่งเป็นการเติบโตที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2017 จากผลคาดการณ์เฉลี่ยที่เพียง 1% และการคาดการณ์ที่ตั้งไว้สูงสุดคือ 1.3% แม้ว่าราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นล่าสุดมีส่วนช่วยหนุนข้อมูลดังกล่าว แต่อุปสงค์จาก รายจ่ายโดยไม่รวมการซื้อที่เกี่ยวกับน้ำมันและยานยนต์ ก็ยังคงแข็งแกร่งอยู่ดี นอกจากนี้ยังมีการปรับแก้ข้อมูลจากเดือนที่แล้วด้วย เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มหันมาจับจ่ายภายหลังจากการปิดทำเนียบขาวสหรัฐฯ และอุปสงค์ก็ได้รับแรงหนุนจากทั้งตลาดแรงงานที่เข้มแข็ง อัตราจ้างที่เพิ่มขึ้น และตลาดหุ้นที่ปรับขึ้นอีกด้วย ในอนาคตข้างหน้ารายจ่ายผู้บริโภคน่าจะยังออกมาดีเนื่องจาก จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ได้ลดลงสู่ระดับที่ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ฉะนั้นตัวเลขล่าสุดที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าการชะลอตัวในช่วงต้นปีนั้นเป็นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น และถ้าหากข้อมูลทางเศรษฐกิจยังคงออกมาอย่างแข็งแกร่งเช่นนี้ เฟดน่าจะกลับมาพิจารณา การขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในปลายปีนี้อย่างแน่นอน

น่าเสียดายที่รายงานทางเศรษฐกิจข้างต้นกลับไม่เพียงพอที่จะช่วยหนุนคู่ USD/JPY แทนที่แรงซื้อจะเพิ่มขึ้น กลับเกิดการเทขายหลังการประกาศข้อมูล ส่วนหนึ่งอาจมีสาเหตุมาจากแนวต้านหลักที่ระดับ 112 และการเทขายที่จุดทำกำไรก่อนช่วงหยุดเทศกาลอีสเตอร์ แต่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ลดลงเมื่อวานนี้เช่นกัน นั่นหมายความว่าผู้ลงทุนพันธบัตรรัฐบาลยังไม่ค่อยพอใจกับ ยอดค้าปลีก ที่ออกมาเท่าไรนัก อาจเป็นเพราะว่าผู้ลงทุนยังไม่คิดว่าตัวเลขที่ออกมาแข็งแกร่งเพียงเดือนเดียวจะทำให้ธนาคารกลางเปลี่ยนมุมมองทางเศรษฐกิจได้ คณะผู้ร่างนโยบายส่วนใหญ่ได้เล็งเห็นถึงขาขึ้นในตลาดแรงงาน รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดการพลิกฟื้นในรายจ่ายผู้บริโภค แต่ประเด็นหลักที่เฟดกังวลคือการเติบโตทางเศรษฐกิจในต่างประเทศและสถานการณ์ทางการค้า ซึ่งเป็นสองประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และทั่วโลก ทั้งนี้เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ จะปิดทำการในวันศุกร์ และตลาดอื่น ๆ ส่วนใหญ่ก็จะหยุดทำการวันศุกร์และวันจันทร์ด้วย เราจึงคาดว่าข้อมูลจาก ตลาดอสังหาริมทรัพย์ และ ใบอนุญาตก่อสร้าง ที่จะออกมาในวันศุกร์นี้จะไม่ส่งผลอะไรต่อ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มากนัก หากคู่ USD/JPY ไม่สามารถทะลุแนวต้าน 112 ได้จากข้อมูลดังกล่าว โอกาสที่คู่สกุลเงินจะทะลุแนวต้านในวันศุกร์และวันจันทร์นั้นก็แทบจะไม่มีเลย

แม้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับ เงินเยน แต่กลับแข็งค่าขึ้นเมื่อซื้อขายคู่กับสกุลเงินอื่น ๆ เมื่อลองสังเกตดูการเคลื่อนไหวของหุ้นสหรัฐฯ ที่ขยับหลายทิศทาง ทั้ง Dow ที่ขยับขึ้นและ S&P 500 ปรับลง การเคลื่อนไหวเหล่านี้ไม่ได้มีผลมาจากการเลี่ยงความเสี่ยงในการลงทุนแต่อย่างใด เงินยูโร อ่อนค่าลงเนื่องจากดัชนี PMI ออกมาอ่อนแอลง อ้างอิงจากนายบอริส ชลอสส์เบิร์ก ดัชนี PMI ภาคการผลิตในยูโรโซนล่าสุดออกมาเท่ากับ 47.8 จาก 48.1 และมีแนวโน้มว่าจะลดลงไปเรื่อย ๆ โดย Markit ได้แสดงทัศนะไว้ว่า “ปริมาณการสั่งซื้อคงค้างลดลงเป็นครั้งที่สี่ในรอบห้าเดือนที่ผ่านมา และยังไม่มีความคืบหน้าที่ดีขึ้นนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปริมาณการสั่งซื้อคงค้างในเดือนนี้ลดลงจากเมื่อเดือนมีนาคมซึ่งเป็นจุดที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2014 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ข่าวดีเพียงประการเดียวจากรายงานดังกล่าวคือการพลิกฟื้นของดัชนี PMI ภาคกิจการบริการที่ช่วยชดเชยความอ่อนแอในภาคอุตสาหกรรมได้บางส่วน ฉะนั้นภาคอุตสาหกรรมของยุโรปยังไม่มีวี่แววว่าจะพลิกฟื้นขึ้นมาในเร็ววันนี้ และความหวังเพียงหนึ่งเดียวของภูมิภาคในขณะนี้คือการเติบโตในภาคกิจการบริการที่มีอุปสงค์ที่มั่นคงและแข็งแกร่งกว่า”

ทางด้านสกุลเงินอื่น ๆ ข้อมูลทางเศรษฐกิจแคนาดา ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักรต่างก็ออกมาดีกว่าคาดการณ์ แต่กลับไม่ได้กระตุ้นให้เกิดการซื้อมากนัก แคนาดามีรายงานการเติบโตของ ยอดค้าปลีก ที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2018 ซึ่งควรจะเป็นข่าวดีสำหรับ CAD รวมถึงรายงาน อัตราเงินเฟ้อ และ ตัวเลขทางการค้า ที่ออกมาในสัปดาห์นี้ด้วย แต่สกุลเงินแทบไม่มีการขยับเขยื้อนเลย ในเดือนนี้เงินดอลลาร์แคนาดายังติดอยู่ในกรอบราคาระหว่าง 1.3280 ถึง 1.34 ฉะนั้นปัจจัยที่จะช่วยกระตุ้นการทะลุกรอบราคาคือการ แถลงนโยบายทางการเงิน จากธนาคารกลางแคนาดาในสัปดาห์หน้า เหตุผลหนึ่งที่ CAD ยังไม่ตอบสนองใด ๆ ต่อรายงานทางเศรษฐกิจที่ออกมาในแง่บวก เป็นเพราะว่าผู้ลงทุนเกรงว่ารายงานเหล่านั้นยังไม่มีน้ำหนักพอที่จะคลายความกังวลของธนาคารกลางแคนาดาได้

GBP/USD ดิ่งลงไปต่ำกว่า 1.30 แม้ว่า ยอดค้าปลีก จะออกมาแข็งแกร่งมาก บรรดานักเศรษฐศาสตร์ต่างก็เตรียมใจไว้แล้วว่ารายจ่ายผู้บริโภคจะต้องดิ่งลง แต่ยอดค้าปลีกกลับเพิ่มขึ้น 1.1% แม้ว่ายอดขายส่วนใหญ่จะมาจากการสั่งซื้อออนไลน์ก็ตาม สถานการณ์ความไม่มั่นคงเกี่ยวกับ Brexit นั้นแทบไม่มีผลกระทบใด ๆ เลยต่ออุปสงค์ผู้บริโภค ทั้งนี้แม้ยอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้นมาเป็นเดือนที่สามติดต่อกันแล้ว แต่เงินปอนด์กลับยังคงซบเซา ส่วนทางด้าน ตัวเลขจากตลาดแรงงาน ของออสเตรเลียก็ออกมาแข็งแกร่งด้วยการเพิ่มตำแหน่งงานใหม่ 25,000 ตำแหน่งในเดือนมีนาคม และมีการปรับแก้ตัวเลขแรงงานในเดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้นด้วย แต่ก็เช่นเดียวกับ GBP/USD คู่สกุลเงิน AUD/USD ไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ ต่อเส้น SMA แบบ 200 วันและยังดิ่งลงต่อไปในช่วงเวลาการซื้อขายของตลาดนิวยอร์ค

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+