คำกล่าวของประธานเฟดที่ส่งผลให้ดอลลาร์ฟื้นตัว

คำกล่าวของประธานเฟดที่ส่งผลให้ดอลลาร์ฟื้นตัว

Kathy Lien  | May 01, 2019 21:38

ภาพรวมตลาดฟอเรกซ์ประจำวันที่ 1 พฤษภาคม 2019

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

วันแรกของเดือนพฤษภาคม Federal Reserve ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐกลับมาคึกคักอีกครั้ง เงินดอลลาร์สหรัฐ ฟื้นตัวกลับมาสูงกว่าเดิมและมีการซื้อขายเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) มีท่าทีที่จะผ่อนคลายนโยบายทางการเงินมากขึ้น เขากล่าวว่านโยบายของเฟดมี “ระดับที่เหมาะสมแล้วในขณะนี้” และ “เรายังไม่เห็นว่าจะมีความเคลื่อนไหวในทิศทางใด” ในขณะที่ แถลงการณ์ของ FOMC ยังมุ่งเน้นไปที่ปัญหาต่างๆ อย่างเช่น อัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ การใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนทางธุรกิจลดน้อยลง นายพาวเวลไม่สนใจข้อกังวลเหล่านี้นัก แม้ว่าเขาจะทราบดีว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดต่ำลง แต่ก็เป็นเพียงปัจจัยที่จะมีผลในระยะเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น เขายังกล่าวด้วยว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนในภาคธุรกิจน่าจะฟื้นตัวกลับมาได้อย่างแน่นอน แต่ยอมรับว่าข้อกังวลต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเดือนมีนาคม (อย่างเช่น Brexit ยุโรป และจีน) ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ในระดับ "ปานกลาง" ความเห็นในลักษณะที่มีความหวังเช่นนี้ทำให้ค่าดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอย่างมากจนทำให้ EUR/USD ต่ำกว่า 1.12 และ AUD/USD เปลี่ยนแปลงไปเพียง 70 เซนต์ USD/JPY ซึ่งเคยตกไปอยู่ที่ 111.05 จากแถลงการณ์ของ FOMC ก็ขึ้นแตะจุดสูงสุดที่ 111.60 ในช่วง การแถลงข่าว ของนายพาวเวล เงินดอลลาร์น่าจะแข็งค่าขึ้นด้วยเหตุผล 2 ข้อคือ หนึ่ง ประธานเฟดแถลงไว้อย่างชัดเจนในเชิงเศษฐศาสตร์ว่าเขาเห็นน้ำอยู่ครึ่งแก้วแล้วและหวังว่าจะมีการพัฒนาการที่ดีขึ้นต่อไปเมื่อปัญหาต่างๆ ก่อนหน้านี้คลี่คลายลง เหตุผลข้อที่สองคือเขาไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องกล่าวถึง การลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นมุมมองที่ตรงกันข้ามกันกับธนาคารกลางแห่งอื่นๆ ที่แสดงความกังวลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและพูดถึงโอกาสที่จะตอบโต้กับแนวโน้มดังกล่าว การเปลี่ยนแปลงของนโยบายทางเศรษฐกิจและการเงินเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในเดือนเมษายนและจะเป็นสกุลเงินที่ยังได้รับความต้องการต่อไป

ดอลลาร์ นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย แข็งค่าขึ้นมากที่สุดอันเนื่องมาจาก ดอลลาร์สหรัฐ ที่สูงขึ้น ถึงแม้ว่า อุตสาหกรรมการผลิต ในออสเตรเลียจะดีขึ้นในเดือนก่อนหน้านี้ สภาวะตลาดแรงงานในนิวซีแลนด์ยังคงย่ำแย่ในช่วงไตรมาสแรก อัตราการว่างงาน ลดลงเนื่องจาก อัตราผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน มีต่ำลง และที่สำคัญมากคือ การจ้างงาน ลดลง 0.2% ธนาคารกลางของนิวซีแลนด์จะมีการประชุมใน สัปดาห์หน้า และจากการรายงานคืนวานนี้ว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ย ด้วยท่าทีของเฟดที่มีแนวโน้มว่าจะผ่อนคลายลงในวันนี้ NZD/USD จึงน่าจะลงไปต่ำกว่า 66 เซนต์และจะพุ่งไปแตะแนวรับที่ .6500

ดอลลาร์สหรัฐ ยังคงนิ่งและอาจลดลงต่อเนื่องจากการรายงาน ยอดขายปลีก ของยูโรโซนซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดยังเปราะบางอยู่ แต่ความมุ่งหมายหลักยังคงเกี่ยวข้องกับค่าเงินอังกฤษ GBP/USD ฟื้นตัวขึ้นได้แม้ว่าดัชนี PMI จะอ่อนแรงและมีการ อนุมัติสินเชื่อ ที่น้อยลง เนื่องจากนักลงทุนไม่เชื่อว่าธนาคารกลางแห่งอังกฤษยังไม่มีข้อมูลใหม่ในด้านเศรษฐกิจมาเสนอ แต่จากรายงาน อัตราเงินเฟ้อรายไตรมาส การคาดการณ์สภาวะทางเศรษฐกิจ และ การแถลงข่าว จากผู้ว่าการคาร์นีย์น่าจะทำให้เงินอังกฤษแกว่งตัวอย่างรุนแรงได้

เศรษฐกิจของอังกฤษยังถือว่าเป็นไปด้วยดีในสภาวะความไม่แน่นอนเรื่อง Brexit ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่ธนาคารจะต้องดำเนินการเปลี่ยนแปลงใดๆ จนกว่าจะมีการตัดสินใจเรื่อง Brexit อีกครั้ง นายกรัฐมนตรีเมย์ซื้อเวลาให้กับประเทศต่อไปอีก 6 เดือน แต่ก็ยังเป็นความกังวลในการประชุมของของธนาคารอังกฤษ (BoE) ในการตัดสินใจครั้งนี้ ในขณะที่ธนาคารกลางก็มีท่าทีที่จะไม่ประนีประนอม จึงมีความลำบากที่จะดึงดูดให้มีผู้สนใจซื้อเงินอังกฤษให้ทันก่อนวันที่ 31 ตุลาคมนี้ จากการประชุม BoE เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เงินสเตอร์ลิง กลับมาแข็งค่าขึ้นหลังจากที่มี การตัดสินใจปรับอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากธนาคารกลางกล่าวว่า “อาจต้องมีการจำกัดและปรับอัตราดอกเบี้ยเป้าหมายขึ้นอย่างช้าๆ” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อัตราการว่างการ ก็ลดลงต่ำสุดในรอบตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา ค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้นช่วยให้ ยอดขายปลีก เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่อัตราเงินเฟ้อยังคงต่ำ GDP ไม่เติบโตเท่าที่ควร กิจกรรมใน ภาคบริการ หดตัวลง และยังเกิด การขาดดุลการค้า BoE ย่อมไม่พอใจกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้ที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ด้วยการใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอประกอบกับการเพิ่ม อุตสาหรกรรมการผลิต น่าจะช่วยให้ภาวะทางเศรษฐกิจคงที่ต่อไป หากธนาคารกลางยังมีความคิดเห็นในทางบวกว่าการยืดเวลา Brexit ออกไปจะยังเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ EUR/GBP อาจตกลงไปต่ำกว่า 85 เซนต์ แต่หากมีการปรับเปลี่ยนการพยากรณ์ทางเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อยหรือมีความเห็นไปในเชิงการผ่อนปรน GBP/USD อาจลงไปต่ำกว่า 1.28

GBP Data Points

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
AEK Patamachuti
AEK Patamachuti

ขอบคุณมากๆครับ​ สำหลับเนื้อหาข่าว​ มันช่วยตัดสินใจได้เยอะเลยย​   ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 03, 2019 01:44 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.