จำนวนการจ้างงานในสหรัฐฯ จะผลักยูโรลงไปถึง 1.10 ได้หรือไม่

จำนวนการจ้างงานในสหรัฐฯ จะผลักยูโรลงไปถึง 1.10 ได้หรือไม่

Kathy Lien  | May 02, 2019 20:26

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2019

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

นักลงทุนยังคงเข้าซื้อดอลลาร์สหรัฐก่อนถึงวันประกาศรายงาน จำนวนการจ้างงานนอกภาคการเกษตร ในวันศุกร์ มุมมองทางบวกของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐได้รับการสนับสนุนจาก ผลผลิตนอกภาคการเกษตร และ คำสั่งซื้อของโรงงาน ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ แม้ว่าจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะสูงขึ้น ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ 4 สัปดาห์ยังถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับอดีตจึงน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ หนึ่งในสกุลเงินที่แข็งค่าขึ้นมากที่สุดจากแข็งค่าของ ดอลลาร์สหรัฐ คือ ยูโร และหากตัวเลขตลาดแรงงานในวันศุกร์มีมากกว่าจำนวนที่คาดไว้ EUR/USD อาจไม่เพียงร่วงลงไปที่ 1.11 แต่อาจแตะ 1.10 ในสัปดาห์ต่อๆ ไป ส่วนข้อมูลฝั่งยูโรโซนก็ยังคงไม่แข็งแรงนักเนื่องมากจาก ยอดขายปลีก ของเยอรมันในเดือนมีนาคมมีน้อยลง รวมทั้ง อุตสาหกรรมการผลิต ก็ปรับตัวลดลงด้วย แม้ว่าดัชนีโดยรวมของยูโรโซนจะพัฒนาขึ้น แต่ถ้าเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน การฟื้นตัวก็จะไม่ยั่งยืน ความกลัวนี้ได้แผ่ขยายไปยัง EUR/USD ในวันพฤหัสบดีและยังคงเสี่ยงต่อการขาดทุนอยู่

จำนวนการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (NFP) ไม่ได้เป็นสาเหตุเดียวที่จะทำให้วันศุกร์เป็นวันสำคัญของ EUR/USD การคาดการณ์ล่วงหน้าสำหรับ ดัชนีราคาผู้บริโภคยูโรโซน (CPI) ในเดือนเมษายนกำลังจะถูกเผยแพร่ออกมา หากไม่มีการกดดันทางด้านราคามากนัก เราอาจจะได้เห็นเงินยูโรตกทะลุแนวรับ ธนาคารกลางยุโรปปรับ ลดอัตราดอกเบี้ย อีกไม่ได้ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงกลางปี 2020 อัตราเงินเฟ้อที่อ่อนตัวอาจนำไปสู่เงื่อนไข TLTRO ที่ผ่อนปรนยิ่งขึ้นในเดือนมิถุนายน ซึ่งตรงกันข้ามกับตลาดแรงงานของสหรัฐที่กำลังมีสภาวะดีอาจทำให้มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น

ในทุกๆ เดือนเรามักจะมองหาตัวบ่งชี้บางอย่างที่เป็นตัวเบรคจำนวนการจ้างงานที่ไม่ใช่ภาคการเกษตร และในเดือนนี้เรามี ADP, จำนวนผู้ว่างงานครั้งแรก จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานต่อเนื่อง และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเป็นรายงานสำคัญ เราคาดว่าการเติบโตของงานในเดือนเมษายนจะยังคงเท่ากับเดือนมีนาคมแต่สิ่งที่จะช่วยดอลลาร์ได้คือการเพิ่มค่าจ้าง รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงควรเพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่ชะลอตัวไปในเดือนก่อน จำนวนผู้ว่างงานลดลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 5 ทศวรรษในช่วงต้นเดือนเมษายน ความตึงตัวของตลาดแรงงานน่าจะช่วยผลักดันให้ค่าจ้างปรับตัวดีขึ้น ตราบใดที่ NFP ยังคงเกิน 160,000 และรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อย 0.3% EUR/USD จะปรับตัวลง และ USD/JPY จะพุ่งขึ้นไปที่ 112 หากค่าจ้างลดลงในระยะสั้นๆ EUR/USD จะฟื้นตัวขึ้นมาได้

ข้อโต้แย้งของฝั่งที่เห็นด้วยว่าจำนวนการจ้างงานดีขึ้น

  1. จำนวนการจ้างงาน ADP กระโดดจาก 27K ไปที่ 151K ซึ่งสูงที่สุดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2017 เป็นต้นมา
  2. จำนวนผู้ว่างงานโดยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ 4 สัปดาห์ลดลงจาก 214K เป็น 212.5K
  3. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานลดลงจาก 1.71M เป็น 1.67M
  4. ความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้นในเดือนเมษายน

ข้อโต้แย้งของฝั่งที่เห็นด้วยว่าจำนวนการจ้างงานแย่ลง

1. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของมหาวิทยาลัยมิชิแกนลดลง
2. การปลดพนักงานออกมีความยุ่งยากมากขึ้น 10%
3. การลดลงอย่างรวดเร็วในองค์ประกอบการจ้างงานของ ISM

สำหรับนักลงทุนในเงินปอนด์สเตอร์ลิง ธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะลดลงซึ่งขัดต่อความคิดเห็นของผู้ว่าการคาร์นีย์และการพัฒนา GDP ธนาคารกลางเห็นว่าอัตราเงินเฟ้อช่วงสิ้นปีอยู่ที่ 1.6% ซึ่งต่ำกว่าที่คาดไว้ที่ 2% และยังลดอัตราเงินเฟ้อที่คาดไว้ในปี 2020 ลงอีกด้วย ในระหว่างที่ปรับการคาดการณ์ GDP ก็ยังแสดงความเชื่อมั่นว่าเงินเฟ้อและอุปสงค์จะเพิ่มขึ้นอย่างมากใน 2 หรือ 3 ปีข้างหน้านี้ การไม่มีแรงกดดันด้านราคาจะทำให้ที่ประชุมธนาคารอังกฤษ (BoE) ยังไม่ดำเนินการใดๆ ตราบใดที่ยังคาดการณ์อนาคตได้ จากข้อมูลที่คาร์นีย์แถลง ภาวะการลงทุนจะยังรับผลกระทบจากความไม่แน่นอนของ Brexit เขากล่าวว่าหากการคาดการณ์ (ตามผลของ Brexit) ถูกต้อง ก็จำเป็นต้อง เพิ่มอัตราดอกเบี้ย ซึ่งอาจมากกว่าที่ควรจะเป็น ความคิดเห็นที่ค่อนข้างรุนแรงนี้ทำให้เกิดการแยกฝ่ายกันระหว่าง BoE กับ ECB, RBA, BoC และ RBNZ แม้ว่าจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในขณะนี้ แต่การปรับอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปจะสูงขึ้นอย่างแน่นอน

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Chanyut Samerjit
Chanyut Samerjit

good  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 05, 2019 03:04 GMT· ตอบกระทู้
Dark panther
Dark panther

Thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 03, 2019 13:17 GMT· ตอบกระทู้
Dark panther
Dark panther

Thanks  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 03, 2019 13:17 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น